29 Feb 2020
Review

รีวิว Lenovo Q27q จอมอนิเตอร์ดีไซน์สวยคุณภาพเยี่ยมทำงานก็ดี เล่นเกมก็ได้


  • tormoo

ถ้าหากเอ่ยถึงชื่อของแบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำอย่าง Lenovo แล้วล่ะก็คุณผู้อ่านหลายท่านก็คงจะนึกถึงไลน์อัพของ Laptop สุดทนทานอย่าง Lenovo ThinkPad หรือจะเป็น Gaming Notebook สเปคเยี่ยมในไลน์อัพของ Lenovo Legion รวมไปถึง Notebook แบบ 2 in 1 ในซีรีส์ Yoga ที่สามารถเป็นได้ทั้งแท็บเล็ตและคอมพิวเตอร์

นอกจากนี้ Lenovo ก็ยังมีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจและโดดเด่นอย่างไลน์อัพของจอ PC Monitor วางจำหน่ายอยู่ด้วย โดยในครั้งนี้ทีมงาน LCDTVTHAILAND จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ Lenovo Q27q จอภาพรุ่นใหม่ล่าสุดของแบรนด์ Lenovo ที่มาพร้อมกับความละเอียดหน้าจอระดับ QHD และฟีเจอร์ที่น่าสนใจอัดแน่นอีกเพียบส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นเดี๋ยวมาดูกันในรีวิวนี้ได้เลยครับ 

สเปคเบื้องต้น

-หน้าจอขนาด 27 นิ้ว

-ความละเอียด QHD (2560 x 1440)

-พาแนล IPS 

-Refresh Rate 75 Hz

-รองรับ AMD FreeSync 

-ได้รับการรับรองจาก TÜV Rheinland ในเรื่องการปล่อยแสง Blue Light ที่น้อยกว่าจอทั่วไป

-ราคา 8,200 บาท

ดีไซน์

มาเริ่มกันที่ดีไซน์ของ Lenovo Q27q กันเลยดีกว่าสำหรับมอนิเตอร์รุ่นนี้ทาง Lenovo ได้จัดวางไว้ให้อยู่ในไลน์อัพของ Mutimedia, Working Monitor หรือเป็นจอภาพสำหรับการทำงาน หรือจะเป็นจอสำหรับใช้งานเพื่อความบันเทิงก็ดีเหมือนกัน ตัวจอรุ่นนี้มาพร้อมกับขนาด 27 นิ้ว รายละเอียดขนาดรวมของจอจะมีความสูงอยู่ที่ 468.9 มม. x กว้าง 614.2 มม. x ลึก 179.5 มม. น้ำหนักรวมของจออยู่ที่ 5.29 กิโลกรัม ตัวจอมีขอบที่บางที่สุดเพียง 6.9 มม. เท่านั้นเอง จอสามารถปรับองศาก้มเงยของจอได้ตั้งแต่ -5° ถึง  22° 

ปรับองศาก้ม-เงยได้หลายระดับ

ดีไซน์ของจอรุ่นนี้ดูโดดเด่นไม่เหมือนใครทั้งในเรื่องของขาตั้งที่มีลักษณะเป็นฐานสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ทำมาจากโลหะดูมีความพรีเมี่ยมและยังแข็งแรงพร้อมด้วยแขนยึดจอที่จะอยู่ด้านข้างของฐานที่เชื่อมไปยังจุดยึดด้านหลังจอครับ

ฐานตั้งจอที่ดูไม่เหมือนใคร

ที่จอดีไซน์ฐานตั้งมาแบบนี้ก็มีที่มาเพราะ Lenovo ได้บอกว่าการที่พวกเขาออกแบบฐานตั้งจอในลักษณะนี้จะเป็นการช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้งานโต๊ะเวลาใช้งานคอมพิวเตอร์เสร็จแล้วก็สามารถเลื่อนนำคีย์บอร์ดไปวางไว้บริเวณฐานของจอได้โดยทำให้เราเหลือพื้นที่บนโต๊ะทำงานมากขึ้นเมื่อไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์

เพิ่มพื้นที่การทำงานบนโต๊ะได้มากขึ้นด้วยการดีไซน์ขาตั้งที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี

สำหรับตัวจอนั้นจะมาพร้อมกับขอบจอแบบขอบบางทั้ง 3 ด้านทำให้เวลาใช้งานนั้นผู้ใช้งานจะรู้สึกว่าตัวจอนั้นแทบจะไร้ขอบเลยทีเดียว บริเวณด้านล่างมุมขวาของจอก็จะเป็นปุ่มสำหรับการปรับแต่งการตั้งค่าต่างๆ ของตัวจอ 

ขอบจอบางมากๆ
ปุ่มเมนูใช้งานง่าย บอกตำแหน่งและหน้าที่ของปุ่มต่างๆ ได้อย่างชัดเจน

ส่วนด้านหลังของจอนั้นก็จะมีพอร์ตช่องต่อประจำการอยู่ โดยจะมีมาให้อย่างครบครันเพียงพอสำหรับคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ทั้ง HDMI, Display Port และช่อง Audio Out สำหรับหูฟังอาจจะมีจุดสังเกตเล็กๆ ที่ว่ามอนิเตอร์รุ่นนี้ยังไม่มีพอร์ต USB Type-C มาให้ใช้งานกัน

ด้านหลังที่ดูเรียบหรู
พอร์ตต่างๆ มีมาให้แบบครบครัน
มีอุปกรณ์ช่วยจัดระเบียบสายติดตั้งมาให้ด้วย