29 Feb 2020
Review

รีวิว Lenovo Q27q จอมอนิเตอร์ดีไซน์สวยคุณภาพเยี่ยมทำงานก็ดี เล่นเกมก็ได้


  • tormoo

ความละเอียดของจอ Lenovo Q27q อยู่ที่ระดับ QHD หรือ 2560×1440 (2K) โดยทาง Lenovo เลือกใช้พาแนล IPS แบบ Anti-Glare คุณภาพสูงทำให้ตัวจอมีมุมมองการรับชมที่กว้าง ไม่สะท้อนแสงต่างๆ เหมาะสำหรับการทำงานและใช้งานเพื่อความบันเทิงเลยครับ 

และถึงแม้ว่าจะไม่ใช่จอแบบเกมเมอร์จ๋าแต่เจ้าจอรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับอัตรา Refresh Rate ที่สูงถึง 75Hz ซึ่งตามปกติแล้วเราจะไม่ได้เห็นจอในไลน์อัพแบบนี้ให้อัตรา Refresh Rate ที่สูงขนาดนี้เสียเท่าไหร่ ซึ่งข้อดีทำให้เวลาเราใช้งานกวาดเมาส์ต่างๆ ภาพที่ได้จากจอก็จะดูลื่นสบายตากว่าจอแบบ 60Hz ทั่วไป 

ในส่วนของการแสดงผลนั้น Lenovo Q27q นั้นทำมาได้ดีครับโหมดภาพโรงงานก่อนการปรับแต่งของจอนั้นถือว่ามีความถูกต้องของอุณหภูมิสีที่เที่ยงตรงพอสมควร ซึ่งโหมดภาพที่เราทีมงานแนะนำเลยก็คือโหมด Game ที่มีค่าอุณหภูมิสีที่ 6,603K จากการวัดค่าด้วยเครื่องมือ 

โดยในโหมดภาพจากโรงงานนั้นถือว่ามีค่าความผิดเพี้ยนของสีหรือΔE อยู่ที่เฉลี่ยแล้วประมาณ 6.1 แสดงสีสันตามมาตรฐาน sRGB ได้ถึง 91.8%  ส่วนค่าความสว่างสูงสุด (Peak Brightness) ที่ 256 nits มีข้อแนะนำว่าใครที่จะนำจอมอนิเตอร์รุ่นนี้ไปใช้ในงานแต่งภาพหรือต้องการจริงจังอาจจะต้องนำไปคาลิเบรตเพิ่มเติมอีกครั้ง ทั้งนี้เป็นที่น่าเสียดาย Lenovo Q27q นั้นไม่รองรับการแสดงผลแบบ HDR แต่อย่างไร

ค่าการแสดงผลของ Lenovo Q27q ก่อนการคาลิเบรต
การตั้งค่าภาพจากโรงงานทำได้ดีมากมีความเที่ยงตรงในระดับกลางๆ ถือว่าใช้ได้ครับ

การทดสอบของเราไม่ได้มีเพียงแค่เพียงแค่นี้ ทางทีมงานก็ได้ทำการปรับแต่งค่าการแสดงผลของจอรุ่นนี้เพื่อรีดศักยภาพสูงสุดของจอรุ่นนี้ออกมาให้ได้มากที่สุด ซึ่งหลังจากการปรับแต่งและวัดค่าแล้วก็พูดได้เต็มปากว่าจอรุ่นนี้ถือว่าเป็นจออีกหนึ่งรุ่นในเรนจ์ราคาปานกลางที่มีการแสดงผลแสงสีได้ถูกต้องในระดับหนึ่งเลย

จากการปรับแต่งแล้วจอจะสามารถแสดงผลแสงสีได้ถูกต้องเพิ่มขึ้นไปอีก โดยในโหมดภาพที่ปรับแต่งแล้วจอมีค่าอุณหภูมิสีได้ที่ 6,477 K ซึ่งเข้าใกล้ค่าอุณหภูมิสีในอุดมคติที่ 6,500K มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงมีค่าเฉลี่ยความผิดเพี้ยนของสี (ΔE) ลดลงเหลือเพียง 4.7 เท่านั้นครับ

ค่าการแสดงผลของ Lenovo Q27q หลังการคาลิเบรต กราฟเกาะกันมากขึ้นแสดงผลเที่ยงตรงกว่าเดิม
หลังจากปรับแต่งคาลิเบรตแล้วสีสันก็มีความเที่ยงตรงขึ้นไปอีก
เป็นจออีกรุ่นที่เหมาะสำหรับการทำงาน ขนาดใหญ่เต็มตา, สีสันถูกต้อง!!
หรือจะเป็นเรื่องความบันเทิงอย่างดูหนังก็แจ่มไม่แพ้กัน

นอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่เราอยากจะแนะนำนั่นก็คือจอรุ่นนี้ผ่านการรับรองมาตรฐาน TÜV Rheinland Eye Comfort Certified ในการลดการปล่อยแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตาผู้ใช้งานอีกด้วย โดยจอรุ่นนี้ก็มีโหมดภาพพิเศษอย่าง Low Blue Light ที่จะเปลี่ยนโทนของภาพให้มีความอุ่นนวลตาและลดระดับแสงลงซึ่งถ้าใครที่จ้องมองจอเป็นเวลานานๆ แล้วเกิดอาการล้าสายตาก็ขอแนะนำให้ลองเปิดโหมดภาพนี้ใช้งานครับ

ปิดท้ายกับค่า HDMI Input Lag ของจอมอนิเตอร์รุ่นนี้จากการวัดค่าแล้วจะอยู่ที่ 11.1 ms เท่านั้นถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีสำหรับมอนิเตอร์ครับ ถ้าจะนำไปเล่นเกมก็ถือว่าตอบสนองได้รวดเร็วฉับไวไม่มีหน่วงค้างให้เห็นครับ

เล่นเกมก็ทำได้เยี่ยม

และ Lenovo Q27q รองรับฟีเจอร์ FreeSync จาก AMD ด้วยทำให้เวลาผู้ใช้งานเล่นเกมก็ไม่ต้องกังวลว่าจะมีอาการ Screen Tearing หรือที่เรียกกันว่าอาการภาพขาดมาเห็นให้กวนใจเลย ( FreeSync บนจอรุ่นนี้รองรับเฉพาะการ์ดจอ AMD เท่านั้น)

FreeSync จาก AMD ป้องกันอาการภาพฉีกขาด