29 Feb 2020
Review

รีวิว Lenovo Q27q จอมอนิเตอร์ดีไซน์สวยคุณภาพเยี่ยมทำงานก็ดี เล่นเกมก็ได้


  • tormoo

เสียง

หลายๆ คนคงอาจะเคยชินว่าจอมอนิเตอร์ส่วนใหญ่นั้นจะไม่มีลำโพงติดตั้งมาให้ด้วยแต่ไม่ใช่สำหรับ Lenovo Q27q ครับเพราะทางแบรนด์ได้ติดตั้งลำโพง Stereo แบบ 2 x 3 Watt มาให้ในตัวทำให้มอนิเตอร์รุ่นนี้ถือว่าครอบคลุมครบเครื่องในเรื่องของการใช้งานทั้ง Multimedia, Entertainment ได้สบายๆ เลยครับ

และจากการทดสอบใช้งานแล้วถือว่าลำโพงที่ติดตั้งมาให้นี้มีสุ้มเสียงที่ถือว่าโอเค มีเนื้อเสียงที่ดี แถมเสียงยังค่อนข้างดังพอตัวเลยครับ และถ้าหากใครที่ยังคิดว่าเสียงลำโพงจากตัวจอยังไม่สะใจ ก็ยังมีช่อง Audio Out สำหรับไว้ต่อกับหูฟังคู่ใจ หรือลำโพงเพิ่มเติมได้อีกด้วย ในเรื่องของเสียงก็ถือว่าครบถ้วนสมบูรณ์

เสียงจากลำโพงของมอนิเตอร์นี่จัดว่าดีเลย!!

สรุป

สรุปรวมสำหรับ Lenovo Q27q ถือว่าเป็นจอมอนิเตอร์ที่มีประสิทธิภาพที่ดีน่าประทับใจในเรนจ์ราคาระดับปานกลางรุ่นหนึ่งเลยครับ ทั้งในเรื่องของคุณภาพของภาพที่เที่ยงตรงตั้งแต่โรงงานยิ่งถ้าได้รับการคาลิเบรตเพิ่มเติมด้วยแล้วก็ยิ่งเที่ยงตรงขึ้นไปอีก 

ร่วมด้วยความละเอียดจอภาพที่สูงถึง 2K สามารถนำไปใช้ทำงานได้หลากหลายทั้งการแต่งรูปหรือต่อต่อวีดีโอก็เหมาะสมเป็นอย่างมาก และอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นจุดเด่นและไม่พูดถึงเลยไม่ได้ก็คือเรื่องของดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์และมีการออกแบบเพื่อผู้ใช้งานอย่างแท้จริงในเรื่องของการเพิ่มพื้นที่บนโต๊ะทำงานแตกต่างจากจอมอนิเตอร์ทั่วไป

แถมตัวจอยังมีการรับรองมาตรฐานการปกป้องสายตาจากสถาบันอย่าง TÜV Rheinland ที่การันตีรับรองว่าจอรุ่นนี้มีการปล่อยแสงสีฟ้าหรือ Bluelight ที่น้อยกว่าจอทั่วไปอีกด้วยและสำหรับเกมเมอร์จอรุ่นนี้ก็มาพร้อมกับ Refrsh Rate ที่สูงถึง 75 Hz ก็ทำให้มีความลื่นไหลกว่ามอนิเตอร์ทั่วไปอีกระดับ เสริมด้วยฟีเจอร์อย่าง AMD FreeSync อีกด้วยถือว่าจอรุ่นนี้ตอบโจทย์ทั้งการทำงานและเรื่องความบันเทิงได้เป็นอย่างดีครับ

ถ้าใครที่กำลังมองหาจอมอนิเตอร์ที่ครบครันครอบคลุมทุกการใช้งานแล้วล่ะก็ทีมงาน LCDTVTHAILAND ก็ขอให้ Lenovo Q27q เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในใจของคุณผู้อ่านกันนะครับ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน 

ข้อดี

1. จอความละเอียดสูงถึง 2K สีสันเที่ยงตรงตั้งแต่โรงงาน

2. Refresh Rate สูง 75 Hz รองรับ AMD FreeSync

3. ดีไซน์ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน เพิ่มพื้นที่บนโต๊ะทำงานได้จริง

4. จอได้รับรองการปล่อยแสงสีฟ้าจาก TÜV Rheinland 

5. มีโหมดภาพแบบ Low Blue Light 

ข้อสังเกต

1. ไม่มีพอร์ต USB Type-C

2. ไม่รองรับ HDR 

3. ปรับแต่งตำแหน่งจอได้แค่ ก้ม – เงย เท่านั้น 

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
8.75
ภาพ 2 มิติ ก่อนปรับภาพ (2D Picture Pre-Calibrated)
8.25
ภาพ 2 มิติ หลังปรับภาพ (2D Picture Post-Calibrated)
8.50
การตอบสนอง (Input Lag)
8.50
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
8.50
ลูกเล่น (Features)
8.00
ความคุ้มค่า (Value)
8.50
คะแนนตัดสิน (Total)
8.4

Lenovo Q27q

8.4