20 Aug 2021
Review

รีวิว LG 65G1 4K OLED evo วิวัฒนาการระดับตัวท็อป พร้อมดีไซน์ Gallery สุดหรู


  • ชานม
65G1 นับเป็นหนึ่งทีวีในอุดมคติสำหรับการเล่นเกม ด้วย HDMI 2.1 ถึง 4 ช่อง ! นอกจากรองรับ 4K 120Hz พร้อมคุณสมบัติ Variable Refresh Rate (40-120Hz VRR/AMD FreeSync Premium Pro) แล้ว ยังเพิ่มเติมการแสดงผล Dolby Vision for Gaming กับ Xbox Series X ด้วย

สำหรับ AMD FreeSync Premium Pro Supported Games สามารถตรวจสอบรายชื่อได้ >>ที่นี่<<

คุณสมบัติ ALLM หรือ Auto Low Latency Mode จะปรับสถานะการแสดงผลเข้าสู่ “Game Optimizer Mode” อัตโนมัติ ซึ่งเฟิร์มแวร์ล่าสุดอัพเดตแถบสถานะ สามารถปรับตัวเลือกตั้งค่าภาพได้สะดวกครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

ค่า Input Lag ที่ 4K 60Hz ของรุ่นนี้วัดได้ต่ำเพียง 12.6 ms และแน่นอนหากปรับการแสดงผลเป็น 4K 120Hz ได้ ผลลัพธ์ Input Lag จะยิ่งต่ำลงอีก

ดุลสีของ G1 โหมดภาพ Game Optimizer ยังติดโทนเย็นเหมือนเคย อุณหภูมิสีเฉลี่ย 9423K ใครที่จริงจังเรื่องสีสันอิงตามต้นฉบับ อาจปรับเปลี่ยนตัวเลือก Color Temperature เป็น Warm 50 สมดุลแสงขาวก็จะใกล้เคียงมาตรฐานอ้างอิงมากขึ้น (ภาพคล้าย Cinema/ISF Expert Bright Room แต่ผลลัพธ์ Input Lag จะเหมาะกับการเล่นเกมมากกว่า)

เวลาเล่นเกมในห้องสว่างมีแสงรบกวน หากรู้สึกว่าดำจม สามารถปรับเพิ่ม Screen Brightness หรือถ้าใครเคยชินกับการเปิด Black Stabilizer เวลาเล่นเกม จะใช้เป็นทางเลือกชดเชยในจุดนี้ก็ได้

เสียง

ในสเปคระบบเสียงของ 65G1 แจ้งว่าลำโพงแบบ 4.2 แชนเนล ติดตั้งที่บริเวณส่วนล่างของจอภาพ พร้อมภาคขยายรวมที่ 60 วัตต์ ถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้ชัดเจนดี เสียงสนทนาชัดเจน น้ำหนักเสียงก็กำลังดีไม่รู้สึกว่าแห้งบาง หากอิงมาตรฐานลำโพงทีวีต้องถือว่าเบสเพียงพอสำหรับการรับชมภาพยนตร์และฟังเพลง ไม่รู้สึกว่าขาด ส่วนหนึ่งน่าจะได้อานิสงส์จากการติดตั้งแนบผนัง จึงช่วยส่งเสริมให้ย่านต่ำมีน้ำหนักขึ้น

ทีวีของ LG ถือว่าจัดการเรื่องเสียงได้ยืดหยุ่นที่สุด สามารถนำลำโพงไร้สาย Bluetooth มาใช้เป็นลำโพงเซอร์ราวด์ด้านหลังเพื่อเสริมเอฟเฟกต์เสียงโอบล้อมรอบตัวผู้ฟัง โดยเป็นการทำงานประสานกับลำโพงในตัวของทีวี หรือจะกำหนดในส่วนของตัวเลือก Sound Out เพื่อให้เสียงออกพร้อมกันหลายช่องทางก็ได้ เช่น ให้เสียงออกลำโพงทีวี พร้อมหูฟังบลูทูธ หลากหลายดี
HDMI eARC ของ 65G1 ช่วยให้ “Pass-through” ระบบเสียงรอบทิศทางได้สูงสุดถึง Dolby Atmos/TrueHD* ทว่าจะไม่รองรับระบบเสียง DTS ทุกรูปแบบ ตั้งแต่ DTS 5.1, DTS-HD MA ไปจนถึง DTS:X กรณีที่ต้องการ แนะนำให้เชื่อมต่อสัญญาณเสียงจากเพลเยอร์ตรงเข้า AVR/Soundbar

*หมายเหตุ: อ้างอิง HDMI eARC โดยเชื่อมต่อสัญญาณจาก Oppo UDP-203 4K BD Player ผ่าน 65G1 ไปยัง Pioneer VSX-LX504 AVR

สรุป

จอภาพแบนบางแนบชิดผนังในแบบกรอบรูป Gallery Design พร้อมก้าวไปอีกขั้นกับเทคโนโลยี OLED evo ซึ่งให้ความต่างจากรุ่นปกติ (C1) ค่อนข้างชัดเจน เติมเต็มความสมบูรณ์ด้านแสงสีที่เปิดเจิดจรัสมากยิ่งขึ้นจากเดิมที่ทำระดับความดำได้เพอร์เฟกต์อยู่แล้ว เสริมด้วยคุณสมบัติการแสดงผลด้านเกมครบครันผ่าน HDMI 2.1 ที่มีถึง 4 ช่อง และความบันเทิงหลากหลายในแบบ Online Streaming รองรับ Dolby Vision/Atmos หลายแพลตฟอร์ม

ข้อดีของ LG 65G1

1. Gallery Design ติดตั้งแนบชิดผนังด้วยขาแขวนที่ออกแบบมาเฉพาะ, เปลี่ยนการใช้งานเป็นกรอบรูปดิจิทัลได้

2. OLED evo Panel ให้คอนทราสต์โดดเด่น สว่างกว่าจอ OLED ปกติ (C1), Perfect Black ดำสนิทปราศจากแสงลอดแสงรั่วโดยสิ้นเชิง

3. โหมดภาพ Filmmaker Mode/ISF Expert/Cinema ให้สมดุลสีเที่ยงตรงดีทั้ง SDR/HDR หลังปรับภาพยิ่งยอดเยี่ยม, ผลลัพธ์ HDR Tone Mapping ทำได้โดดเด่น

4. HDMI 2.1 ทั้ง 4 ช่อง รองรับ 4K 120Hz VRR (FreeSync), อัพเดต Game Optimizer แจ้งสถานะและตั้งค่าภาพต่าง ๆ เวลาเล่นเกมได้สะดวกกว่าเดิม

5. แอปความบันเทิงครบครัน หลายแอปรองรับระบบภาพและเสียงอย่าง Dolby Vision/Atmos

ข้อจำกัดของ LG 65G1

1. ขาแขวนแนบชิดผนังแม้ออกแบบให้ดึงจอเข้า-ออกได้เวลาจะเสียบต่อสาย แต่ก็ทำได้ไม่สะดวกนัก, ขาตั้งโต๊ะ-ตั้งพื้น (Gallery Stand) ต้องซื้อแยกต่างหาก

2. โหมดภาพรับชมกลางวันติดดำจมเล็กน้อย แต่สามารถปรับภาพแก้ไขได้ง่าย ๆ, ผลของ ABL (Auto Brightness Limiter) แม้ส่งผลกระทบน้อยลงกับ OLED Evo แต่ก็ยังมีส่วนลดทอนระดับความสว่างโดยรวมในซีนกลางแจ้งหรือฉากที่สว่างมาก ๆ อันเป็นข้อจำกัดของเทคโนโลยี OLED

3. ช่องต่อ Analog Video (Composite)/Audio In ถูกตัดออกไป

4. ช่วงที่ทำการทดสอบ ยังไม่รองรับ Disney+ Hotstar อย่างเป็นทางการ (ต้องใช้วิธีซิกแซ็กหน่อยถ้าต้องการดูช่วงนี้), ยังไม่รองรับ Google Assistant

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
9.00
ภาพ 2 มิติ ก่อนปรับภาพ (2D Picture Pre-Calibrated)
8.75
ภาพ 2 มิติ หลังปรับภาพ (2D Picture Post-Calibrated)
9.25
ภาพ 2 มิติ (HDR)
9.00
เสียง (Sound)
8.75
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
9.00
ลูกเล่น (Features)
8.75
ความคุ้มค่า (Value)
8.00
คะแนนตัดสิน (Total)
8.8

LG 65G1 OLED Evo TV (2021)

8.8

ราคาเปิดตัว  LG G1 OLED evo

77G1 219,990 บาท

65G1 129,990 บาท

55G1 99,990 บาท

อ่านประกาศรางวัล Best of The Best TV Award ทีวีที่ดีที่สุดประจำปี 2021-2022 คลิกที่ภาพด้านบนได้เลย