10 Sep 2020
Review

รีวิว LG 55UN7300 4K HDR TV ตัวสุดคุ้ม ปรับภาพได้แบบรุ่นใหญ่ พร้อม webOS 5.0 แถม Magic Remote!!


  • Dear_Sir

Sound – เสียง

ลำโพงของ LG 55UN7300 เป็นแบบ 2.0แชนแนล กำลังขับ 20วัตต์ ลำโพงสามารถกระจายเสียงออกรอบด้านได้ดี แนวเสียงตัวเครื่องจะออกแนวทุ้ม และโหมดเสียงอัตโนมัติมีให้เลือกเยอะมาก แถมแต่ละโหมดยังให้แนวเสียงแตกต่างกันอีกต่างหาก ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกแต่ละโหมดลองฟังดูตามความชอบได้เลย อย่างไรก็ตามโหมดเสียงที่ผู้เขียนชอบมากที่สุดคือ Standard เพราะสมดุลเสียง เบส กลาง แหลม กำลังดี หรือถ้าใครชอบแนวเสียงใสหน่อยจะใช้โหมด Clear Voice ก็ได้เช่นกัน

มีโหมดเสียงให้เลือกเยอะ
สำหรับใครชอบเสียงแบบกลางๆ ได้ยินทุกอย่างครบแนะนำโหมด Standard ครับ!

Extra – เพิ่มเติม

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ LG 55UN7300 น่าใช้งานก็คือตัวระบบปฏิบัติการ webOS 5.0 ที่ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน รวมกับ Magic Remote ที่ทำงานได้ไม่ต่างกับ Air Mouse ทำให้การควบคุมสั่งการง่ายขึ้นไปอีกขั้น จากการทดสอบใช้งานระบบ กดเมนูต่างๆ พบว่าอัตราการตอบสนองต่อการทำงานในการกดคำสั่งเรียกเมนูนั้นอยู่ในเกณฑ์ดี การเคลื่อนไหวของ Air Mouse ความรวดเร็วการทำงานเป็นรองรุ่นใหญ่เล็กน้อย ซึ่งเมื่อพิจารณาว่าจริงๆ แล้วรุ่นนี้เป็นตัวเริ่มต้นก็ถือว่าทำงานได้ดีแล้ว

เมนูไม่บดบังสิ่งที่รับชม

รุ่นใหญ่ทำงานได้ยังไง รุ่นเล็กก็ทำงานได้อย่างนั้น ลูกเล่นที่โดดเด่นต่างๆ ถูกยกมาไว้ในเครื่องนี้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น LG Content Store แหล่งดาวน์โหลดแอปพลิเคชันชั้นนำ อาทิ Netflix, YouTube, Apple TV, HBO GO, Amazon Prime Video และ VIU แอปฯ เหล่านี้ต่างก็เป็นแอปฯ ด้านสตรีมมิ่งชั้นนำทั้งนั้น

LG Content Store รวบรวมแอปฯ ชั้นนำไว้มากมาย
Netflix สตรีมมิ่งที่มี 4K HDR ที่เยอะที่สุด
มี Air Play และแอปฯ Apple TV ในตัว ไม่ต้องไปซื้อกล่อง Apple TV
YouTube 4K HDR

LG ThinQ AI ตอนนี้รองรับการค้นหาตัวเครื่องก็รองรับการค้นหาด้วยเสียง จะค้นหาเสียงภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษก็ได้ รองรับทั้งการค้นหาบน YouTube และ Netflix และยังสามารถใช้คำสั่งเสียงสั่งงานตัวทีวีได้ด้วย เช่นเปลี่ยนช่อง Input, ปิด TV, เปลี่ยนช่องทีวี, เปิดแอปพลิเคชันก็ได้ ซึ่งจากที่ลองสั่งงานด้วยตัวเอง ตัวเครื่องยังจับคำสั่งการสั่งงานด้วยภาษาไทยได้ไม่ดีนัก แต่ถ้าเป็นเรื่องการค้นหาถือว่าทำได้ดี ส่วนภาษาอังกฤษไม่ว่าจะค้นหา หรือสั่งงานทำได้ดีเยี่ยม

สั่งงานเครื่องด้วยเสียง

ทุกวันนี้เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านหลายอย่างรองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ทำให้ก้าวเข้าสู่ยุค IoT หรือ Internet of Things ดังนั้น LG จึงได้พัฒนาหน้า Home Dashboard ซึ่งเป็นส่วนกลางเอาไว้จัดการอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่รองรับ IoT โดยเฉพาะ และถ้าใช้งานร่วมกับ LG Routine ก็ยิ่งสะดวก ง่ายดาย เพราะเราสามารถตั้งค่าเปิด/ปิด อุปกรณ์จำพวก IoT ได้พร้อมกันสูงสุดถึง 4 เครื่อง ไม่ต้องเข้าไปสั่งงานอุปกรณ์ทีละตัวอีกต่อไป

Home Dashboard ศูนย์รวมการสั่งงาน