05 Jan 2016
Review

Review : Murideo Fresco SIX-G 4K/60Hz Video Pattern Generator เครื่องมือปรับภาพคุณสมบัติจัดเต็ม


  • ชานม

4K/60Hz Video Pattern Generator

Murideo Fresco SIX-G
(English Version Page 2)

เครื่องมือปรับภาพ
คุณสมบัติจัดเจ็ม !!?

เมื่อโลกก้าวสู่ยุค 4K/Ultra HD อุปกรณ์แสดงผลอย่างจอภาพจึงได้รับการปรับเปลี่ยนมาตรฐานให้มีความสามารถสูงขึ้น นอกเหนือจากความละเอียดที่สูงขึ้นแล้ว คุณสมบัติที่เกี่ยวเนื่องกับการถ่ายทอดคุณภาพของภาพก็ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น แต่ขณะเดียวกันก็มีความซับซ้อนมากขึ้นตามไปด้วย เหตุนี้ในแง่การอ้างอิงทดสอบอ้างอิงประสิทธิภาพของจอภาพจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์พิเศษที่มีคุณสมบัติพร้อมรองรับเทคโนโลยียุคใหม่ และอุปกรณ์เฉพาะทางที่รับหน้าที่สำคัญข้างต้น คือ “Video Pattern Generator” นี่เอง… วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับอุปกรณ์พิเศษชิ้นนี้กันครับ

Video Pattern Generator นั้นมีมานานแล้วตั้งแต่สมัยยุคเริ่มต้นที่ระบบวิดีโอยังเป็นอะนาล็อก ถึงแม้ปัจจุบันวิดีโอเทคโนโลยีจะวิวัฒน์เปลี่ยนแปลงไปแต่หน้าที่สำคัญของ Video Pattern Generator นั้นไม่เคยเปลี่ยน เพราะมันคืออุปกรณ์ที่ใช้อ้างอิงทดสอบจอภาพและอุปกรณ์ออดิโอ-วิดีโอ อื่นๆ กล่าวได้ว่าหากต้องการให้ออดิโอ-วิดีโอซิสเต็มที่ใช้งานอยู่ แสดงประสิทธิภาพออกมาอย่างเต็มที่ตรงตามที่มาตรฐานอุตสาหกรรมกำหนด จะขาดอุปกรณ์ชิ้นนี้ไปมิได้

หน้าตาของ Video Pattern Generator ในอดีตที่ผ่านมา ส่วนใหญ่มักมีขนาดที่ใหญ่โต แผงหน้ามีปุ่มควบคุมวางเรียงรายมากมายตามความสามารถที่ซับซ้อน และแน่นอนว่ามักจะตามมาด้วยราคาที่สูงลิบ

บัดนี้ อุปกรณ์ที่ดูซับซ้อนกับขนาดที่ใหญ่โตข้างต้น  ได้รับการพัฒนาปรับเปลี่ยนให้มีความสามารถสูงขึ้นในขณะที่ขนาดกลับเล็กลงมาก ขนาดที่กะทัดรัดลง การจะพกติดตัวไปไหนต่อไหน หรือแม้แต่ถือใช้งานมือเดียวก็ทำได้สบายมาก และที่สำคัญราคาก็ลดต่ำลงด้วยครับ ซึ่งหนึ่งใน Video Pattern Generator ที่มาพร้อมคุณสมบัตินี้ คือ “Murideo Fresco SIX-G”

Design – การออกแบบ

Murideo อาจเป็นชื่อใหม่ในวงการอุปกรณ์ทดสอบเฉพาะทางอย่าง Video Pattern Generator แต่เบื้องหลังคือ AVPro Company ผู้ซึ่งคร่ำหวอดอยู่ในแวดวงการอ้างอิงทดสอบและติดตั้งอุปกรณ์ระบบภาพและเสียงมายาวนาน อีกทั้งยังมีความสัมพันธ์อันดีกับทาง ISF (Imaging Science Foundation) สถาบันมาตรฐานภาพระดับโลก จึงมั่นใจได้ในแง่ของการรับรองมาตรฐานความถูกต้อง

Murideo Fresco SIX-G เป็น Video Pattern Generator ที่ถูกออกแบบให้มีขนาดพอเหมาะ สามารถถือพกพาได้สะดวก ขณะเดียวกันก็มีคุณสมบัติเทียบเท่ารุ่นตั้งโต๊ะเลยทีเดียว จากรูป สังเกตที่มุมซ้ายล่างมีโลโก้ ISF กำกับไว้ เพื่อยืนยันให้มั่นใจถึงมาตรฐานระดับสูงที่จะได้รับจากอุปกรณ์ทดสอบเครื่องนี้

เปรียบเทียบขนาด Murideo Fresco SIX-G กับ Video Pattern Generator ขนาดกะทัดรัด รุ่นอื่นๆ จากซ้ายไปขวา: DVDO AVLab TPG, AVFoundry VideoForge และ Murideo

เปรียบเทียบสเป็กของ Murideo Fresco SIX-G กับ Video Pattern Generator รุ่นอื่นๆ ข้างต้น ถึงแม้ SIX-G จะไม่ได้มีขนาดที่เล็กที่สุด คงไม่สามารถพกใส่กระเป๋าเสื้อหรือกางเกงได้เหมือนกับ AVLab TPG แต่ก็เหนือกว่าที่ความสามารถ!

นอกจากคุณสมบัติรองรับ Video Output ตามมาตรฐาน HDMI 2.0 เต็มแบนด์วิดธ์ที่ 18Gbps สำหรับการทดสอบสัญญาณภาพที่ระดับ 4K/60Hz 4:4:4 การที่ผู้ผลิตติดตั้งจอแสดงผลบวกกับแบตเตอรรี่แบบรีชาร์จได้ ยังส่งเสริมการใช้งานภาคสนามให้มีความคล่องตัวสูงขึ้นมาก

จุดเด่นที่สุดของ SIX-G คงไม่พ้นจอแสดงผลแบบ LCD ขนาด 3 นิ้ว ซึ่งสามารถใช้ดูตัวเลือกตั้งค่า ตรวจสอบสถานะ และปรับเปลี่ยนแพทเทิร์นที่ใช้ในกระบวนการทดสอบจอภาพได้ง่าย สามารถใช้งาน Video Pattern Generator เครื่องนี้แบบ Stand-alone ได้เลย อาจไม่จำเป็นต้องพึ่งการควบคุมผ่าน PC

พื้นที่ส่วนล่างของจอแสดงผลเป็นตำแหน่งไฟ LED แสดงสถานะ HDP (Hot Plug Detect) และ HDCP ซึ่งใช้อ้างอิงกรณีที่เกิดปัญหา mismatch ของสัญญาณได้ ถัดลงมาเป็นตำแหน่งติดตั้งปุ่มควบคุมสีสันสดใส ปุ่มควบคุมเหล่านี้สามารถใช้ปรับตั้งค่าเอาต์พุตสัญญาณ (Resolution, Color Space, Color Bit Depth, etc.) และใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ครบถ้วนเกือบทั้งหมด

แบ็ตเตอรี่ในตัวแบบรีชาร์จได้มีส่วนช่วยเพิ่มความคล่องตัวเวลาใช้งาน Video Pattern Generator โดยเฉพาะเมื่อนำออกไปใช้งานภาคสนาม ทั้งนี้สำหรับ SIX-G สามารถตรวจสอบสถานะของแบ็ตเตอรี่ที่หน้าจอได้ด้วย

Connectivity – ช่องต่อ

ช่องต่อต่างๆ ของ SIX-G ประกอบไปด้วย HDMI 2.0 Output สำหรับเชื่อมต่อส่งสัญญาณแพทเทิร์นที่ใช้ในการทดสอบจอภาพ, ถัดมาคือ 3.5mm Analog Audio สำหรับรับสัญญาณจากแหล่งกำเนิดเสียงภายนอก, และ Serial port via 3.5mm สำหรับระบบควบคุมผ่าน RS232, ส่วนการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์พีซีเป็น Micro USB 2.0, และสุดท้ายคือช่องต่อ AC/DC Adapter ขนาบข้างด้วย LED สีแดงแสดงสถานะเวลาชาร์จแบ็ตฯ

ด้านหลังของ SIX-G มีขาตั้งโลหะ ใช้ปรับลักษณะการตั้งวางให้เอื้อกับอิริยาบทการใช้งานของผู้ใช้ได้ยืดหยุ่นขึ้น

Picture – ภาพ

ในมุมมองของผู้ใช้งานทั่วไป หลายท่านอาจสงสัยว่าในขั้นตอนคาลิเบรตปรับภาพของทีวีให้ได้คุณภาพของภาพที่สมบูรณ์นั้น ระหว่างการใช้งาน Video Pattern Generator กับการอ้างอิงด้วยแผ่นบลูเรย์ปรับภาพที่มีขายทั่วไป ราคาไม่แพง (เช่น DVE HD Basics, Disney WOW ฯลฯ) โดยนำแผ่นไปเปิดผ่านเครื่องเล่นบลูเรย์ ให้ผลลัพธ์แตกต่างกันอย่างไร?

สำหรับผู้ใช้งานโฮมเธียเตอร์ทั่วไป การอ้างอิงใช้งานแผ่นบลูเรย์ปรับภาพทีวีหรือโปรเจ็กเตอร์ด้วยตัวเองที่บ้านแบบง่ายๆ น่าจะให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่า ทว่าด้วยข้อจำกัด คอนเทนต์และเครื่องเล่นบลูเรย์ปัจจุบันจำกัดเรโซลูชั่นไว้ที่ 1080p เท่านั้น อีกทั้งประสิทธิภาพของเครื่องเล่นบลูเรย์ที่ใช้ หากเป็นเครื่องที่ไม่ได้รับรองมาตรฐาน (โดยเฉพาะรุ่นระดับเริ่มต้น ราคาถูก) การอ้างอิงผลลัพธ์อาจบิดเบือนผิดเพี้ยนไปได้

ในขณะที่ความยืดหยุ่นที่ได้จาก Video Pattern Generator นั้นสูงกว่ามาก การกำหนดสัญญาณเอาต์พุต (Resolution, Color Space, Color Bit Depth, etc.) หลากหลายกว่า ประโยชน์ตรงนี้สามารถนำไปอ้างอิงทดสอบจอภาพได้ครอบคลุมกว้างขวาง อาทิ จอฉายขนาดใหญ่ในโรงภาพยนตร์, จอภาพที่ใช้อ้างอิงในสตูดิโอ หรืออุปกรณ์เฉพาะด้าน เช่น จอแสดงผลในอุปกรณ์การแพทย์ ฯลฯ เป็นต้น นอกจากนี้จำนวนแพทเทิร์นจาก Video Pattern Generator ที่มากกว่า สามารถนำไปทดสอบประสิทธิภาพของจอภาพได้ครอบคลุมหลากหลายด้านมากกว่า ทั้งแพทเทิร์นที่เป็นภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว

ตัวอย่าง Video Patterns ของ SIX-G ที่สามารถเลือกใช้ทดสอบจอภาพ

ในจำนวนนี้มีแพทเทิร์นที่น่าสนใจ (ไม่มีใน Video Pattern Generator เครื่องอื่นทีใช้อ้างอิงก่อนหน้า) คือ การผนวกภาพบุคคล (ISF Color Girl, People, Dog) เพื่อใช้ยืนยันความถูกต้องของสีไว้ด้วย หากเป็นเมื่อก่อนต้องพกแผ่นบลูเรย์ไว้อ้างอิงความถูกต้องของสีสันหลังปรับภาพ แต่ตอนนี้แค่ SIX-G เครื่องเดียวก็เอาอยู่ ขณะเดียวกันแพทเทิร์นทดสอบดังกล่าวก็เอาไว้อ้างอิงปรับแต่ง Color และ Tint สำหรับจอภาพรุ่นที่ไม่มีฟังก์ชั่น RGB Only Mode ได้เป็นอย่างดี (ดีกว่าการอ้างอิงด้วยการมองผ่านแผ่นฟิลเตอร์สี ซึ่งไม่เหมาะสำหรับอ้างอิงร่วมกับเทคโนโลยีจอภาพในปัจจุบัน)

SIX-G ยังมีแพทเทิร์นเพื่อใช้ในการทดสอบ Local Dimming Backlight หรือ Brightness Uniformity ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมีทั้งแบบที่เป็นภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหวเช่นเดียวกัน

ซึ่งประเด็นการใช้งาน Video Pattern Generator ในขั้นตอนรีวิวทดสอบทีวีและโปรเจ็คเตอร์หลายๆ รุ่น โดยทีมงาน LCDTVTHAILAND นั้น SIX-G มีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพครอบคลุมเท่าทันเทคโนโลยีจอภาพยุคใหม่ พร้อมๆ กับความเที่ยงตรง รวดเร็ว และเพิ่มความคล่องตัวขึ้นมาก

การใช้งาน SIX-G ร่วมกับ Professional Video Calibration Software อย่าง CalMAN 5 อาจต้องทำการอัพเดทซอฟต์แวร์เป็นเวอร์ชั่นใหม่เสียก่อน (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม) จึงทำงานผสานเข้ากันได้อย่างลงตัว การประเมินผลก่อนและระหว่างทำการปรับภาพทำได้รวดเร็ว ในส่วนการรองรับอนาคต Video Pattern Generator เครื่องนี้ยังใช้ทดสอบมาตรฐาน HDCP 2.2 ไปจนถึงอ้างอิงศักยภาพของจอภาพในแง่การถ่ายทอดคุณสมบัติ HDR ได้ด้วย จึงใช้งานกันได้ยาวๆ ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย

PC Control Software ซอฟต์แวร์ฟรีที่แถมมาพร้อมกับ SIX-G
อีกหนึ่งลูกเล่นสำหรับควบคุมสั่งการ ตั้งค่าต่างๆ ผ่านคอมพิวเตอร์

นอกเหนือจากการกำหนด Output Resolution และปรับเปลี่ยนตั้งค่าตัวเลือกต่างๆ เพื่อใช้ทดสอบจอภาพได้อย่างยืดหยุ่นแล้ว ประโยชน์ของ PC Control Software ยังใช้เรียกดูข้อมูล EDID (Extended Display Identification Data) ของจอภาพที่กำลังทดสอบได้ด้วย

สำคัญมากที่ต้องปรับภาพทุกตัวให้ได้มาตรฐานเดียวกัน
ก่อนขึ้นประชันคุณภาพในงานบรรยายของเว็บ LCDTVTHAILAND

Conclusion – สรุป

Video Pattern Generator ในท้องตลาดนั้นมีมากมาย แต่จะหารุ่นที่สามารถรองรับมาตรฐานในอนาคต บวกกับคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นในระดับราคาเดียวกับ Murideo Fresco SIX-G คงทำได้ยาก ที่ราคาต่ำกว่านั้นมี แต่แน่นอนว่าคุณสมบัติไม่ครบครันเท่า ขณะเดียวกันรุ่นที่มีคุณสมบัติสูงกว่าในบางด้าน ก็มีราคาที่สูงกว่า SIX-G หลายเท่าตัวมาก ดังนี้ความสามารถของ Video Pattern Generator เครื่องนี้ จึงพิสูจน์ความคุ้มค่าด้วยตัวของมันเองได้เป็นอย่างดีครับ

จุดเด่นของ Murideo Fresco SIX-G

– รองรับมาตรฐาน HDMI 2.0 แท้ สามารถเอาต์พุตวิดีโอแพทเทิร์นที่ความละเอียด 2160/60p 4:4:4 (18Gbps video bandwidth) รวมถึงระบบภาพ 3D พร้อมด้วย HDCP 2.2 Verification และการอ้างอิงทดสอบฟังก์ชั่น HDR ในอนาคต
– ได้รับการรับรองจาก ISF สามารถใช้งานร่วมกับ Professional Video Calibration Software ชื่อดัง อย่าง CalMAN 5 ได้อย่างลงตัว
– แพทเทิร์นจำนวนมากใช้ทดสอบจอภาพได้ครอบคลุม ทั้งที่เป็นภาพนิ่งมาตรฐาน ไปจนถึงแพทเทิร์นพิเศษที่ใช้อ้างอิง Motion และทดสอบประสิทธิภาพของ Local Dimming Backlight
– มีฟังก์ชั่น Read EDID เพื่อใช้ตรวจสอบข้อมูลของอุปกรณ์ที่กำลังทำการทดสอบได้ (เมื่อใช้งานร่วมกับ PC Control Software)
– มีจอแสดงผล 3″ ในตัว พร้อมแบ็ตเตอรี่รีชาร์จได้ขนาด 2600 MAH การใช้งานภาคสนามจึงมีความคล่องตัวกว่า Video Pattern Generator ทั่วไป

จุดด้อยของ Murideo Fresco SIX-G

– ราคาสูงอยู่บ้าง แต่ก็สมเหตุสมผลกับการเป็นอุปกรณ์ฉพาะทางระดับ Professional และถ้าเทียบราคากับตัวเลือกอื่นที่ทำหน้าที่เดียวกัน อาทิ Quantum Data 780 Series ที่ราคาสูงกว่าหลายเท่า ต้องบอกว่า Murideo SIX-G เป็นมิตรกับเงินในกระเป๋ามากครับ
– การใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ปรับภาพอย่าง CalMAN 5 จะต้องทำการอัพเดทซอฟต์แวร์เป็นเวอร์ชั่นใหม่ อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
– วัสดุภายนอกยังไม่ถึงกับบึกบึนแน่นหนา ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานแบบสมบุกสมบันมากนัก ควรหลีกเลี่ยงฝุ่น ความชื้น และการกระทบกระแทกที่รุนแรง

คะแนน

คะแนนตัดสิน (Total)
9.00

Murideo Fresco SIX-G 4K/60Hz Video Pattern Generator

9.0

หมายเหตุ : มาตรฐานคะแนนปี 2016


ราคา Murideo Fresco SIX-G
2,495 USD
www.murideo.com

(English Version Page 2)