25 Feb 2022
Review

Neflix : โควิด-19 กลายพันธุ์อาจไม่ได้มาจากจีน เมื่อคนอเมริกันตัดต่อพันธุกรรมเองที่บ้านได้ ใน The Unnatural Selection


  • lcdtvthailand

ชื่อเรื่อง

The Unnatural Selection: EP1 “Cut, Paste, Life” (มนุษย์เลือกได้)

เรื่องย่อ

The Unnatural Selection: EP1 “Cut, Paste, Life” (มนุษย์เลือกได้) นั้นเป็น ซีรีย์โทรทัศน์เชิงสารคดี ที่ถูกเผยแพร่ครั้งแรกในวันที่ 18 ตุลาคม 2562 พร้อมกันกับ EP อื่นๆ อีก 3 EP ไม่ว่าจะเป็น “The First to Try” “Changing an Entire Species” และ “Our Next Generation” โดยมี Leeor Kaufman และ Joe Egender ช่วยกันกำกับและเขียนบท ซึ่ง The Unnatural Selection: EP1 “Cut, Paste, Life” (มนุษย์เลือกได้) จะเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกา แล้วคุณจะได้เข้ามาพบกับผู้คนที่อยู่เบื้องหลังศาสตร์ใหม่ ตั้งแต่การกำจัดโรคร้ายไปจนถึงการเลือกคุณลักษณะของลูก เทคโนโลยีการตัดต่อยีนนี้ทำให้มนุษย์มีโอกาสปรับเปลี่ยนพันธุกรรม ด้วยเทคโนโลยีตัดต่อพันธุกรรมที่พวกเขาอ้างว่าจะช่วยลดโรคร้ายได้

ทำให้พวกแฮ็กเกอร์ทางชีวภาพก็ผลักดันการใช้วิธีนี้ ทว่าเหล่านักวิทยาศาสตร์กลับต้องขบคิดกับคำถามด้านจริยธรรมที่น่ากลัว และประเด็นที่น่าสนใจสุดๆ ก็คือ ใน EP1 ได้ปรากฏข้อมูลที่น่าตื่นตะลึงสุดๆ เมื่ออดีตพนักงานของนาซ่าได้ออกมาทำชุดตัดต่อพันธุกรรมในแบบที่ใครๆ ก็สั่งจากไปรษณีย์ให้มาส่งที่บ้าน แล้วทดลองกันได้เองตามชอบใจในโรงรถดัดแปลงเป็นห้องแลปจำลองที่บ้านได้เองจริงๆ แถมยังมีคนสั่งชุดการทดลองเหล่านี้ไปใช้จริงมาแล้ว โดยการฉีดแบคทีเรียเรืองแสงเข้าไปในร่างกายของน้องหมาที่ซูบผอม หลังจากนั้นไม่กี่เดือน มันก็กลายเป็นน้องหมาร่างกำยำบึกบึนโดยไม่ต้องออกกำลังกาย และที่บ้ายิ่งไปกว่านั้น คืออดีตพนักงงานนาซ่าคนนี้ ยังฉีดแบคทีเรียตัวนี้เข้าที่แขนของเขาจริงๆ ในตอนบรรยายเปิดตัวผลิตภัณฑ์ หลังจากที่มีคนท้าทายเขาระหว่างการบรรยายว่ามันจะอันตรายหรือไม่

ความคิดเห็น

ส่วนตัวแล้ว เราว่าซีรีย์เรื่อง The Unnatural Selection: EP1 “Cut, Paste, Life” (มนุษย์เลือกได้) นั้นเป็นการนำเสนอเรื่องราวที่บ้าบอเอามากๆ เพราะเป็นการพัฒนาสายพันธุ์ของมนุษย์นั้นเป็นเรื่องผิดกฎหมายในหลายๆ ประเทศ แต่พวกเขาก็พยายามหาความชอบธรรมให้ตัวเอง และพาแบคทีเรียเรืองแสงชนิดพิเศษจากแมงกะพรุนออกมาขายออนไลน์ จนคนธรรมดาๆ ที่จบเพียงมัธยมปลายก็ซื้อมาใช้ทดลองเองได้ ซึ่งการที่เราได้ไปเจอซีรีย์เรื่อง The Unnatural Selection: EP1 “Cut, Paste, Life” (มนุษย์เลือกได้) บน Netflix นั้นค่อนข้างบังเอิญเอามากๆ เพราะในตอนแรกเราแค่หาสารคดีที่น่าสนใจดูไปเรื่อยๆ แต่อยู่ๆ ซีรีย์เรื่อง The Unnatural Selection: EP1 “Cut, Paste, Life” (มนุษย์เลือกได้) ก็โผล่ขึ้นมาในเพลย์ลิสต์ ซึ่งเราก็กะแค่ว่า อ่ะ ลองดูสัก 5 นาทีแรกแล้วกัน ถ้าไม่โอเคเดี๋ยวเปลี่ยนไปดูเรื่องใหม่ แต่ในท้ายที่สุด เราก็ดูสารคดีที่มาความยาวมากถึง 70 จบในเวลาอันสั้น

และตลอดเวลาที่ดู พอถึงช่วง climax ก็จะต้องร้อง Oh my God ๆๆๆ แบบนี้ซ้ำๆ กันไป โดยไม่คาดคิดมาก่อนว่า Netflix จะเอาเรื่องแบบนี้มาลงฉายจริงๆ แถมมันยังเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงอีกต่างหาก เรื่องราวของซีรีย์เรื่อง The Unnatural Selection: EP1 “Cut, Paste, Life” (มนุษย์เลือกได้) นั้นเรียกได้ว่าเกินคำบรรยาย ถึงจะเลือกเปิดตัวแบบซอร์ฟๆ ด้วยเด็กที่มี DNA ผิดปกติ สร้างความชอบธรรมให้ดูเหมือนว่าการตัดต่อ DNA นั้นเป็นเรื่องชอบธรรม แล้วนำไปสู่การขยายผลด้วยการตัดต่อพันธุกรรมของหนูในป่าให้มันมียีนพิเศษ ที่หากมีเห็บหมัดมากัด ปรสิตเหล่านั้นจะตายไปเองตามธรรมชาติ ซึ่งมันจะช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคในท้องถิ่นได้

แต่เมื่อการทดลองดำเนินไปสู่สถานการณ์จริง มันก็เกิดผลข้างเคียงที่กระทบต่อธรรมชาติขึ้นมา คือนกที่มีกินหนูเหล่านั้นตายไปตามๆ กัน จากนั้นจึงพูดถึงการขายชุดตัดแต่งยีนได้เองที่บ้าน ที่สั่งให้มาส่งทางไปรษณีย์ได้เลย แถมเจ้าของโครงการก็ยังบอกว่านี่มันเป็นเรื่องปกติ เพราะสิ่งมีชีวิตก็ต้องมีวิวัฒนการอยู่แล้ว เพียงแค่มันอาจจะต้องใช้เวลานานเป็น 150 ปีหรือนานกว่านั้น แต่นี่เขามาทำให้มันวิวัฒนาการเร็วขึ้นเฉยๆ แถมยังบอกอีกด้วยว่า อากาศที่เราหายใจกันเข้าไปเนี่ย มันก็มีลภาวะทั้งนั้น แดดที่ส่องลงมาก็มีรังสียูวีทำให้ยีนเปลี่ยนแปลงและเป็นมะเร็งได้ ซึ่งมันก็ทำให้ยีนใน DNA เปลี่ยนแปลงทั้งนั้น เพราะฉะนั้น การปรับปรุงพันธุกรรมมนุษย์ให้ดีขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร

ด้วยความช็อคกับเนื้อหาในสารคดีเรื่องนี้ เราเลยไปตามเชคจ้อมูล จนเจอว่า ซีรีย์เรื่อง The Unnatural Selection: EP1 “Cut, Paste, Life” (มนุษย์เลือกได้) นั้นออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 18 ตุลาคม 2562 ก่อนที่โลกเราเราจะเจอโรคระบาดโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในเดือนต่อมา คือเดือนพฤศจิกายนในปีเดียวกันที่ประเทศจีน ซึ่งถ้าเรามาลองเทียบไทม์ไลน์ดูแล้ว ซีรีย์เรื่องนี้ต้องถ่ายทำมาก่อนหน้านี้ และมีคนเอาไปฉีดหมา ฉีดหนู ฉีดหมู ฉีดสัตว์เลี้ยงกันไปมั่วๆ ตั้งเท่าไหร่แล้ว แถมคนอเมริกันยังชอบเดินทางไปท่องเที่ยวทั่วโลก จะเป็นไปไม่ได้เชียวหรือ ที่จะไม่มีคนอเมริกันคนไหนเลยไปประเทศจีนก่อนหน้านั้น ก่อนที่จะเกิดการระบาดหนักไปทั่วโลกเหมือนอย่างที่ทุกคนเห็นๆ กันอยู่ในปัจจุบัน โดยก่อนหน้านี้ อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาอย่าง ทรัมป์ ก็เคยโยนความผิดของการแพร่เชื้อตัวนี้ให้จีน จนทำให้เกิดกระแส Asian Hate ตามมา และมีคนเอเชียถูกทำร้ายร่างกายและเสียชีวิตอย่างน่าเสียดายเป็นจำนวนมาก

สรุป

นี่ไม่ใช่ทฤษฎีสมคบคิด นี่ไม่ใช่การใส่ร้าย แต่เป็นการรวบรวมข้อมูลจากไทม์ไลน์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริง และมีเอกสารหลักฐานต่างๆ รับรอง ซึ่งในท้ายที่สุด มันอาจจะกลายเป็นแค่ความบังเอิญของช่วงเวลาที่ต่อเนื่องกัน และผู้ร้ายตัวจริงอาจจะไม่ใช่สหรัฐ แต่เราอยากให้ทุกคนได้ลองดูซีรีย์เรื่อง The Unnatural Selection: EP1 “Cut, Paste, Life” (มนุษย์เลือกได้) มากจริงๆ แล้วคุณจะเห็นว่าอะไรๆ ที่เขาบอกว่ามันเป็น Fake News เรื่องพัฒนาสายพันธุ์มนุษย์เนี่ย มันอาจเกิดขึ้นแล้วจริงๆ ด้วยวัคซีนที่เขาฉีดๆ เรากันรายวันอยู่ในตอนนี้นี่แหละ

คะแนน

10/10