01 Jan 2014
Review

สยายปีกสู่อนาคตไม่มีสิ้นสุด !! รีวิว Onkyo TX-NR609 Wireless Receiver


  • boom

บทบาทหลัก ๆ แต่ช้านานของ AVR นั้นคือการทำหน้าที่เกี่ยวกับทางด้านเสียงเป็นส่วนใหญ่ จนถึงปัจจุบันได้มีการพัฒนาแต่งเติมให้มันทำหน้าที่ได้อย่างหลากหลายมากขึ้น หนึ่งในฟังก์ชั่นที่เข้ากับยุคสมัยมาก ๆ นั้นก็คือ Network ที่ช่วยให้มันสามารถเข้าถึงสื่อภาพและเสียงที่อยู่ในอุปกรณ์ต่าง ๆ บนเครือข่ายเดียวกันได้ นอกจากนี้ในบางรุ่นยังมีแอพพลิเคชั่นเล็ก ๆ มาช่วยให้เราเข้าถึงสื่อต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ได้อีกด้วย

Onkyo TX-NR609 คือหนึ่งใน Network AVR ระดับมิดเอ็นด์ที่ได้รับการออกแบบมาดังที่เกริ่นไว้ด้านบน นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับความสามารถในการจัดการระบบเสียงแบบ 7.2 แชนแนล และรองรับการใช้งานร่วมกับ iPod, iPhone แบบเสียบตรง(Digital Direct) ไม่จำเป็นต้องใช้ Dock ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่าเป็น AV Receiver อีกหนึ่งรุ่นในตลาดที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

Onkyo TX-NR609 Basic Specification

• 175 W/Ch at 6 Ω, 1 kHz, 1 Channel Driven, JEITA;160 W/Ch at 6 Ω, 1 kHz, 1%, 1 Channel Driven, IEC;125 W/Ch at 6 Ω, 1 kHz, 0.1%, 2 Channels Driven,FTC • THX® Select2 Plus™ Certified
• HDMI® Support for 3D, Audio Return Channel,DeepColor™, x.v.Color™, LipSync, Dolby® TrueHD,DTS-HD Master Audio™, DVD-Audio, Super Audio CD, Multichannel PCM, and CEC • Dolby® TrueHD and DTS-HD Master Audio™ Decoding • Audyssey 2EQ® for Room Acoustic Correction
• Audyssey Dynamic EQ® for Loudness Correction
• Audyssey Dynamic Volume® to Maintain Optimal Listening Level and Dynamic Range

ราคา 29,900 บาท

Design – การออกแบบ

เรื่องของดีไซน์ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญไปไม่น้อยกว่าฟังก์ชั่นการใช้งาน แม้กระทั่ง AVR ก็ตาม การดีไซน์ที่ดี เรียบง่าย จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้ยังให้ผลทางด้านจิตใจของผู้ใช้งานอีกด้วย เพราะการออกแบบที่ดีจะทำให้อุปกรณ์แต่ละตัวช่วยเสริมภาพลักษณ์ซึ่งกันและกัน เวลาที่เรามองดูจะรู้สึกได้ถึงความเข้ากันเป็นหนึ่งของชุดเครื่องเสียง เวลาใช้งานก็จะรู้สึกสบายใจไม่ขัดหูขัดตา

บริเวณด้านหน้ายังคงความเป็นเอกลักษณ์เช่นเคย การจัดวางปุ่มกดที่เรียบง่ายและกลืนกันกับรูปทรงของตัวเครื่อง สำหรับช่องต่อต่าง ๆ ก็ให้มาอย่างพอดีไม่มากไม่น้อยเกิน เน้นเฉพาะช่องหลักที่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะใช้งานบ่อย ๆ ช่วยให้เราไม่ต้องมุดไปด้านหลังเพื่อเสียบสายกรณีที่เราวางเข้าไปในชุดเฟอร์นิเจอร์แล้ว

บริเวณ Master Volume Control ส่วนนี้จะมีไฟส่องสว่างสีขาวเรือง ๆ อยู่ครับ ถือว่าเป็นการเก็บตกที่ดีทีเดียวสำหรับงานดีไซน์ เพราะเวลาที่เราใช้งานจริง บางท่านอาจจะปิดไฟในห้องจนมืดมองอะไรไม่ค่อยเห็น การมีไฟส่องสว่างทำให้เรารู้ตำแหน่งที่แน่นอน ไม่กดผิดกดถูกจนเสียอารมณ์ในการรับชมภาพยนตร์อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามถ้าคิดว่ามันแยงตาเวลาที่รับชมก็สามารถปิดได้เช่นเดียวกับการหรี่ไฟหน้าปัดเครื่อง

สำหรับชุดทดสอบที่ใช้นั้นก็จะเป็นลำโพงทั้ง 5 แชนแนลจาก Paradigm Monitor Series 7 และซับวูฟเฟอร์ Polk Audio จาก PSW Series ส่วน Blu-ray Player จะเป็นของ Oppo BDP-95 ตัวเทพประจำออฟฟิศเรานั่นเอง โดยจะทดสอบภายใต้สภาพแวดล้อมแบบห้องโฮมเธียเตอร์ที่มีการออกแบบมาอย่างดี เพื่อวัดประสิทธิภาพที่แท้จริงแบบไม่ถูกลดทอนจากความไม่เหมาะสมของระบบ Acoustics ภายใน