17 Jan 2020
Review

รีวิว Onkyo TX-NR696 AVR รุ่นคุ้มค่า รองรับมาตรฐาน THX ฟีเจอร์ครบครัน จัดเต็มทั้งภาพและเสียง


  • TopZaKo

Sound – เสียง

มาเริ่มทดสอบเสียงกันครับ

แน่นอนหละว่าเมื่อเป็น AVR ก็ต้องจัดเต็มเรื่องเสียงอย่างแน่นอน ซึ่งเจ้า TX-NR696 เครื่องนี้ก็รองรับระบบเสียง Immersive Sound ในยุคปัจจุบันอย่าง Dolby Atmos กับ DTS : X, รองรับการเล่นไฟล์ต่างๆ ตั้งแต่ MP3 AAC ไปจนถึงไฟล์ระดับ Hi-Res รวมถึงมีฟีเจอร์การฟังเพลงผ่าน Internet ต่างๆ อย่าง AirPlay 2, Google Chromecast, Spotify และอื่นๆ อีกมากมาย โดยผมจะทดสอบในแต่ละส่วนให้ดูกันครับ

ในส่วนของสเปคด้านเสียง TX-NR696 เครื่องนี้มาพร้อมกำลังขับ 175 W/Ch ที่ 6 Ohm จำนวน 7 Ch มาพร้อมชิพประมวลผลด้านเสียง AK4458 ที่เป็น Multichannel DAC Chip จาก AKM รองรับความละเอียดเสียงได้สูงถึง 384kHz/32-bit เลยทีเดียว และสิ่งที่ทำให้ AVR เครื่องนี้พิเศษกว่า AVR ทั่วไปคือได้เครื่องหมาย THX Certifiled Select ที่เป็นเครื่องยืนยันได้เลยว่าเจ้า TX-NR696 เครื่องนี้ต้องมีคุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยมอย่างแน่นอน

ทดสอบรับฟังในรูปแบบ Multi-Channel

มาเริ่ม ทดสอบการรับชมภาพยนตร์ ในรูปแบบ Multi-Channel กันก่อนเลยดีกว่า โดยเรื่องแรกที่ผมเลือกมาทดสอบคือ Avenger : Endgame ในระบบเสียง Dolby Atmos ช่วงของฉากมหาสงครามใหญ่ช่วงท้ายเรื่อง โดยในฉากนี้จะมีเสียงหลากหลายรูปแบบเลยไม่ว่าจะเป็นเสียงพูดของเหล่าตัวละครต่างๆ เสียงยานอวกาศบินผ่านหัวไปมา เสียงการต่อสู้ที่มีการปะทะกัน Onkyo TX-NR696 เครื่องนี้ก็สามารถถ่ายทอดเนื้อเสียงพูดออกมาได้มีน้ำมีนวล เสียงพูดของผู้ชายมีมวลเสียงที่อิ่มในระดับพอดี เสียงการโยนวัตถุไปมาแต่ละ Ch ไม่ว่าจะเป็น ซ้าย-ขวา, หน้า-หลัง, บน-ล่าง เจ้า AVR เครื่องนี้ก็สามารถให้เสียงที่ออกมาได้แบบอยู่หมัด เสียงเบสที่มาจากลำโพงตั้งพื้นคู่หน้าผสมผสานกับเสียงเบสผ่านช่อง LFE ทาง Active Subwoofer ก็มาช่วยสร้างเสริมเนื้อเสียงให้มีความหนักแน่นดูหนังได้เต็มอรรถรสจริงๆ ครับ

Avenger : Endgame ในระบบเสียง Dolby Atmos

เมื่อพูดถึงระบบเสียง Dolby Atmos หลายคนที่ใช้ทีวีรุ่นสูงๆ หน่อยที่รองรับการส่งเสียงแบบ Dolby Atmos จากแอปพลิเคชั่นสตรีมมิ่งอย่าง Netflix หรือ Apple TV มาที่ตัว AVR ผ่านทางระบบ HDMI ARC ก็สามารถใช้งานร่วมกับ เจ้า TX-NR696 นี้ได้เช่นเดียวกัน

Dolby Atmos จาก Netfix ก็เล่นได้จ้า

อีกหนึ่งระบบเสียงในรูปแบบของ Immersive Sound ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ DTS : X โดยผมได้หยิบการ์ตูนเรื่อง Despicable 2 มาทดสอบในระบบนี้ ซึ่งในเรื่องนี้จะมีบางฉากที่เป็นการขับเครื่องบินเจ็ท มีการยิ่งปืนเลเซอร์ขนาดใหญ่ในเรื่อง AVR เครื่องนี้ก็ถ่ายทอดเนื้อเสียงออกมาได้ดูดีมีน้ำหนัก บางฉากที่เหล่ามินเนี่ยนปีนป่ายหนีศัตรูไปมาก็มีการโยนเสียงขึ้นลำโพงด้านบนให้เราได้ยิน TX-NR696 เครื่องนี้ก็สามารถถ่ายทอดเสียงออกมาได้เต็มอรรถรสของหนังจริงๆ

Despicable 2 ในระบบเสียง DTS : X

รับชมหนังกันไปแล้วที่นี้มาลองดูคอนเสิร์ตกันบ้าง กับแผ่น Josh Groban : Stages Live ในระบบเสียง DTS-HD 5.1 Ch โดยผมได้ลองกับเพลงที่ผมชื่นชอบเป็นพิเศษอย่าง What I Did For Love ที่ตอนต้นของเพลงจะมีเพียงเสียงนักร้องคู่กับเปียโนเบาๆ คลอ จนมาถึงช่วงพีคของเพลงที่เครื่องดนตรีต่างๆ ในรูปแบบวงออเคสตร้าโหมกระหน่ำขึ้นมา พร้อมกับเสียงร้องที่พีคขึ้น AVR เครื่องนี้ก็สามารถถ่ายทอดเสียงออกมาได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเสียงเครื่องสี เครื่องดีด ก็มีความชัดเจน เสียงเบส เสียงกลอง ก็มีความหนักแน่น เนื้อเสียงโดยรวมมีความชัดเจน ไม่จัดจ้านมากเกินไป สามารถฟังได้เพลินๆ สบายๆ

Josh Groban : Stages Live ในระบบเสียง DTS-HD 5.1 Ch

ทดสอบการฟังเพลงในรูปแบบ 2.1 Ch

ดูหนังไปแล้วทีนี้มาลองฟังเพลงกันบ้าง

ทดสอบการดูหนังดูคอนเสิร์ตในรูปแบบ Multi-Channel ไปแล้ว ที่นี้มา ทดสอบการฟังเพลง กันบ้างดีกว่าว่าเจ้า AVR เครื่องนี้จะทำออกมาได้ดีแค่ไหน โดย AVR เครื่องนี้สามารถฟังเพลงได้หลายช่องทางมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผ่านการสตรีมมิ่งอย่าง AirPlay กับ Google Chrome Cast, ผ่าน Bluetooth, ผ่านการเล่นไฟล์เพลงต่างๆ ทางช่อง USB รวมถึง การรับสัญญาณเสียงทางช่อง Input อย่าง Aux In กับ Phono In ครับ

ส่งเพลงผ่าน AirPlay จาก iPhone ไปเล่นบน AVR ได้แบบสบายๆ

TX-NR696 เครื่องนี้มีจะมีหัวข้อที่เรียกว่า “Net” เป็นจุดศูนย์รวมทุกการฟังเพลงผ่านระบบ Internet ไว้ในทีเดียว โดยจะมีแอปสตรีมมิ่งยอดนิยมอย่าง Spotify, Deezer, Tidal กับแอปพลิเคชั่นสำหรับการสตรีมมิ่งจากมือถืออย่าง DTS Play-Fi, Onkyo Controller, รองรับ AirPlay 2 สำหรับผู้ใช้อุปกรณ์ Apple (iPhone iPad), รองรับ Google Chromecast สำหรับ มือถือ Android และยังมีหัวข้อ Media Server ที่ไว้เล่นไฟล์เพลงต่างๆ จากระบบ Network ในบ้านของเราอีกด้วย

Google Chromecast ก็ได้ AirPlay ก็ดี

ในการทดสอบผมได้ลองเปิดเพลง คิดถึงพี่ไหม (Cover) ของ Atom ผ่านระบบ Airplay จาก iPhone X ของผม ซึ่งเพลงนี้จะเป็นเพลงแจ๊สสไตล์ช้า ซึ่ง AVR เครื่องนี้ก็สามารถถ่ายทอดเสียงออกมาได้ดีเลยทีเดียว ไม่ว่าเสียงร้องของ Atom ที่มีมวลเสียงที่อิ่มนุ่มนวลมีความหวานเล็กน้อยสไตล์ Onkyo เสียงเบสจากเครื่องสายก็ให้รายละเอียดเสียงที่ดี สามารถขับลำโพงคู่หน้าที่เป็นลำโพงตั้งพื้นได้เบสที่ลงลึกตามความสามารถของลำโพง เสียงกระเดื่องของกลองชุดก็มีน้ำหนักเสียงที่ดี ในย่านเสียงแหลมก็มีความใสชัดเจนฟังได้สบายๆ เลยทีเดียว

คิดถึงพี่ไหม (Cover) ของ Atom ผ่านระบบ Airplay

ต่อมาได้ทดลองเปิดเพลง Give Life Back to Music ของ Daft Punk ผ่านระบบ Google Chromecast จาก Spotify จาก Smartphone Android ซึ่งเพลงในอัลบั้มนี้ต้องบอกว่าบันทึกเสียงมาดีมาก ซึ่งการฟังผ่านระบบสตรีมมิ่งผ่าน TX-NR696 เครื่องนี้ก็ให้รายละเอียดเสียงที่ออกมาได้ดี ความหนักแน่นของดนตรี ความสนุกสนานของเพลง ถูกขับออกมาสู่ลำโพงได้อย่างเต็มอรรถรสเลยทีเดียวครับ

Give Life Back to Music ของ Daft Punk ผ่านระบบ Google Chromecast

ส่วนใครที่ยังชอบฟังเพลงผ่านไฟล์ต่างๆ อยู่ก็สามารถนำ Flash Drive หรือ External HDD มาเสียบเข้ากับช่อง USB ที่ด้านหลังของตัวเครื่องเพื่อเล่นไฟล์ได้เช่นกัน โดย TX-NR696 เครื่องนี้ก็รองรับการเล่นไฟล์ได้ต่างๆ มากมาย อาทิ ไฟล์ Hi-Res อย่าง DSD 5.6 MHz/2.8 MHz, 192 kHz/24-bit FLAC, WAV (RIFF), AIFF, ALAC หรือ ไฟล์ยอดนิยมอย่าง M4A, MP3 ก็สามารถเล่นได้เช่นเดียวกัน ซึ่งในการฟังเพลงผ่าน File แบบ Hi-Res AVR เครื่องนี้ก็สามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงออกมาได้ดีในระดับที่ประทับใจ แม้จะไม่ได้ดีแบบเครื่องเสียงฟังเพลงเฉพาะทาง แต่ AVR เครื่องนี้ก็มีความสามารถพอที่จะใช้เป็น Reference ในการอ้างอิงได้ในระดับหนึ่งเลย

ทดสอบเล่นไฟล์ Hi-Res ALAC ความละเอียดเสียง 96kHz/24bit
MP3 ทั่วไปก็สามารถเล่นได้เช่นกัน

ในยุคนี้ยังมีใครอีกหลายคนที่รักเสียงเพลงในรูปแบบของแผ่นเสียง “ไวนิล” โดย TX-NR696 เครื่องนี้ก็ได้มีภาครับสัญญาณเสียงในรูปแบบ Phono In มาให้ โดยสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงแล้วรับฟังเพลงที่คุณชื่นชอบในสไตล์เสียงของความเป็นอนาล็อคได้เลย ซึ่งจากการทดสอบ พบว่าตัว AVR ก็ให้เสียงออกมาได้ดีเป็นธรรมชาติ สามารถแยกความแตกต่างกับการฟังเพลงในรูปแบบอื่นๆ ได้ไม่ยากครับ

มีช่องต่อ Phono In พร้อมเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงได้เลย
ฟังเพลงผ่าน ไวนิลก็ต้องฟังเพลงรุ่นเก๋า อย่าง Michel Jackson สักหน่อย