26 Dec 2019
Review

รีวิว Onkyo TX-SR494 AV Receiver !!? รุ่นเล็กสเป็กจัดเต็ม 4K HDR Dolby Atmos 5.1.2


  • ชานม

Onkyo TX-SR494 4K HDR Ready AV Receiver

รุ่นเล็กสเป็กจัดเต็ม
4K HDR Dolby Atmos 5.1.2

ปี 2019 นี้ Onkyp ดำเนินการอัพเกรด “AV Receiver ทุกรุ่น” ให้สามารถภาคถอดรหัสเสียง Immersive Audio ครบทั้ง Dolby Atmos และ DTS:X ปัจจุบันเปิดตัวมาแล้ว 2 รุ่น ได้แก่ TX-SR393 น้องเล็กสุด และ TX-SR494 ที่ทีมงาน LCDTVTHAIALND กำลังจะทำการทดสอบต่อไปนี้…

อ้างอิงไตรมาสแรกของปี 2019 ทาง Onkyo ได้เปิดตัว AV Receiver มาแล้ว 2 รุ่น ได้แก่ TX-SR393 และ TX-SR494

จุดที่ TX-SR494 เหนือกว่าน้องสุดท้องอย่าง TX-SR393 คือจำนวนภาคขยายที่มากกว่า รองรับจำนวนลำโพงรอบทิศทางได้สูงสุด 7 แชนเนล หรือ 5.1.2 แชนเนลในระบบ Dolby Atmos/DTS:X อีกทั้งกำลังขับต่อแชนเนลก็สูงกว่าอีกเล็กน้อย ทั้งคู่มาพร้อมคุณสมบัติสำคัญสำหรับระบบโฮมเธียเตอร์ยุคใหม่ อาทิ ความสามารถ Pass-through สัญญาณภาพ 4K HDR ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐาน HDR10, HLG และ Dolby Vision ได้อีกด้วย

หากพิจารณาสิ่งที่เปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนหน้า (TX-NR474) จะพบว่า TX-SR494 รุ่นใหม่ มีจำนวนภาคขยายที่มากกว่าด้วยเช่นกัน (7 vs 5 แชนเนล) การอัพเกรดเป็นรุ่นใหม่ จึงได้เสียงโอบล้อมแบบ Immersive Audio ได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ดังจะกล่าวถึงต่อไป

อย่างไรก็ดีรุ่นใหม่ 494 จะไม่มีคุณสมบัติด้าน Network Streaming ที่เคยมีในรุ่น 474 เนื่องจากวงจร Ethernet & Wi-Fi Built-in ถูกตัดออกไป จึงไม่สามารถรับฟังเพลงจาก Internet Radio, Online Music หรือแชร์เพลงระหว่างอุปกรณ์ผ่านเครือข่ายในบ้าน ทว่า Onkyo ก็ไม่ใจร้ายจนเกินไป ยังคงความสามารถ Bluetooth ไว้ให้แชร์ความบันเทิงด้านเสียงแบบไร้สายร่วมกับ Smartphone ได้ง่ายๆ

Design – การออกแบบ

ด้านดีไซน์ อิงหน้าตาแผงหน้าเรียบง่ายซึ่งน่าจะคุ้นเคยกันดีเพราะเหมือนรุ่นก่อน (474) แทบทุกระเบียดนิ้ว

ฝั่งซ้ายเป็นตำแหน่งปุ่ม Power/Standby ส่วนล่างมีช่องต่อ Headphone Out เสียบต่อกับหูฟังเพื่อความเป็นส่วนตัวได้

ฝั่งขวาเป็นตำแหน่งของปุ่มปรับระดับเสียง และช่องต่อ AccuEQ Calibration Mic In จุดที่ต่างจากรุ่นก่อน (474) คือ ช่องต่อ Analog Audio 3.5mm (AUX) Input ถูกตัดออกไป

จุดต่างเริ่มเห็นชัดทางด้านหลัง การจัดวางตำแหน่ง-จำนวนช่องต่อเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นก่อนพอสมควร ที่ชัดเลยคือกราฟิกและคำอธิบายการเชื่อมต่อช่วยให้ดูเข้าใจง่ายขึ้นครับ

นอกจากนี้ Onkyo ยังเปลี่ยนรูปแบบรีโมตคอนโทรลของ AVR ประจำปี 2019 เสียใหม่ จุดต่างคือการใช้วัสดุผิวด้านแทนผิวเงาในรุ่นก่อน จึงไม่เกิดรอยนิ้วมือ ปุ่มไม่สามารถเรืองแสงในที่มืดเหมือนเดิม

สำหรับอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีให้มาได้แก่ แบตเตอรี่สำหรับใส่รีโมต (AAA 2 ก้อน), AccuEQ Calibration Microphone, สายอากาศวิทยุ AM และ FM ส่วนสายไฟไม่มี เพราะติดมากับตัวเครื่องอยู่แล้ว

Connectivity – ช่องต่อ

ช่องต่อทางด้านหลังประกอบไปด้วย HDMI Input ให้มา 4 ช่อง, HDMI Output จำนวน 1 ช่อง รองรับ HDMI ARC และ 4K HDR Pass-through ส่วน Digital Audio Input ให้ Optical และ Coaxial มาอย่างละ 1 ช่อง พร้อม Analog Audio Input (RCA) อีก 3 ช่อง

หากจำกันได้ ในรุ่น 474 ขั้วลำโพงจะเป็นแบบ Binding Post ครบทั้ง 5 แชนเนล ให้ความยืดหยุ่นในการเชื่อมต่อสายลำโพงหลากหลายรูปแบบได้ดี ทว่ารุ่นใหม่ 494 ขั้วลำโพงเป็น Binding Post เฉพาะคู่หน้า ในขณะที่ขั้วลำโพงอื่นๆ อีก 5 แชนเนล เป็นแบบสปริงหนีบ จึงแนะนำใช้สายลำโพงที่มีขนาดตัวนำเล็กถึงกลางจะดำเนินการเสียบต่อได้ง่าย สามารถล็อคได้มั่นคง

TX-SR494 มีช่องต่อ USB ให้มาด้วย แต่จะไม่รองรับการเล่นไฟล์เพลงจาก USB Flash Drive หรือ Ext. HDD นะครับ หน้าที่ของมันมีไว้จ่ายไฟ DC 5V 1A ให้อุปกรณ์ความบันเทิงขนาดพกพา (เช่น Chromecast, Mini PC Stick, etc.) และอีกหน้าที่ คือ เอาไว้อัพเดทเฟิร์มแวร์