26 Jul 2018
Review

รีวิวรีซีฟเวอร์รุ่นคุ้มค่า Onkyo TX-NR676E จับคู่ลำโพง Polk Signature และ Polk HTS-10 ซับฯทรงพลัง อีกซิสเต็มทีเด็ดที่ไม่ควรมองข้าม


  • lcdtvthailand

Features – ลูกเล่น

ลูกเล่นของ Onkyo TX-NR676E นั้นให้มาคุ้มค่ากับค่าตัวเลย ปัจจุบันนี้เอวีรีซีฟเวอร์ไม่ได้เน้นแค่เรื่องภาพและเสียง ยังต้องมีองค์ประกอบอื่นๆ มาหนุนความสนใจให้รู้สึกคุ้มค่าต่อผู้ใช้งาน ซึ่งในรุ่น TX-NR676E รองรับระบบเสียง Dolby Atmos และ DTS:X ใช้งานได้ในรูปแบบ 5.1.2-แชนแนล และแถมช่องต่อลำโพงสำหรับโซน 2 มาให้อีกหนึ่งชุด ด้านภาพก็มีลูกเล่นครบครัน รองรับการส่งผ่านสัญญาณภาพ 4K/60Hz, HDR10, Dolby Vision, BT.2020 และ HDCP2.2

ส่งผ่านสัญญาณภาพได้อย่างไร้ข้อบกพร่อง ไม่ลดทอนรายละเอียด 
รักษาขอบเขตสีสัน และเผยความเจิดจรัสของ HDR มาเแบบเต็มๆ

จุดเด่นหลักของรุ่นนี้ยังอยู่ที่ความสามารถในการรองรับสตรีมมิ่ง ผ่าน Wi-Fi แบนด์วิธ 2.4GHz และ 5GHzโดยการสตรีมมิ่งที่รองรับมีทั้งการสตรีมเล่นเพลงจาก Media Server ภายในเครือข่ายที่ใช้งาน หรือจะฟังเพลงบนบริการสตรีมมิ่งต่างๆ เช่น Spotify, Deezer, Tidal เป็นต้น นอกจากนั้นยังสามารถใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นอย่าง FlareConnect, DTS Play-Fi,  AirPlay, Onkyo App Controller เป็นต้น ซึ่งแอพฯ เหล่านี้ช่วยให้ใช้งานแบบมัลติรูม รวมถึงปรับแต่งการใช้งานต่างๆ ได้ตามความต้องการ เพิ่มความสะดวกมากขึ้นไปอีกด้วย Chromecast แคสต์เสียงที่อยากฟังมายังรีซีฟเวอร์ได้ทันที

ดูจากการรองรับช่องทางการฟังที่หลากหลาย จะเห็นได้ชัดว่า TX-NR676E ใส่ใจผู้นิยมฟังเพลงเป็นอย่างยิ่ง ซึงทาง Onkyo ได้เอาชิพประมวลผลสำหรับแปลงสัญญาณเสียงดิจิตอลเป็นอะนาล็อกหรือ DAC ของ AKMรุ่น AK4458 มาไว้ในเครื่องนี้ รองรับสัญญาณเสียงความละเอียดสูง 384kHz/32Bit แน่นอนว่าปัจจุบันยังไม่มีคอนเท็นต์ที่สูงขนาดนี้ แต่ก็เผื่อการรองรับไว้ใช้ในอนาคต

สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ที่กังวลในเรื่องการเซ็ตอัพเสียง Onkyo ได้ใส่ฟีเจอร์ที่ชื่อ AccuEQ Room Acoustic Calibration ช่วยคาลิเบรทปรับจูนเสียงลำโพงแบบอัตโนมัติ เพียงแค่เสียบไมโครโฟนที่ให้มาในชุด ตัวเครื่องจะเข้าสู่โหมดคาลิเบรททันที ใช้เวลาปรับจูนไม่นาน ซึ่งเสียงที่ได้นั้นอยู่ในระดับน่าพึงพอใจ จนแทบจะไม่ต้องปรับแต่งอะไรเพิ่มอีก

หน้าตา UI ใช้งานง่าย มีตัวเลือกการปรับแต่งค่อนข้างเยอะและละเอียด

ไม่ใช่แค่ TX-NR676E ที่มีลูกเล่นน่าสนใจ ชุดลำโพง Polk Signature ก็มีฟีเจอร์เด็ดๆ ไม่แพ้กัน ที่ติดค้างเอาไว้ Power Port คืออะไร? Power Port เป็นพอร์ตอะลูมิเนียมยึดบริเวณตำแหน่งช่องคายเสียงของลำโพงซีรีส์ Signature ทุกรุ่น ด้านในจะมีกรวยยื่นเข้าไปในช่องคายเสียง โดยกรวยนี้ช่วยให้สลายและปรับทิศทางของมวลอากาศที่ถูกขับออกมาจากตู้ เพิ่มสมดุลย์เสียงเบสให้มีความอิ่มลึกมากขึ้น

กรวยที่อยู่บริเวณ Power Port นี้แหละ คือเคล็ดลับแห่งความสุนทรีย์

Polk HTS-10 ซับวูฟเฟอร์ยักษ์ใหญ่ของรีวิวนี้เองก็มี Power Port อยู่ด้านล่างตัวตู้ เพื่อสร้างสมดุลย์ของมวลเบสที่ขับมาจากดอกลำโพงยิงเสียงด้านหน้าขนาดถึง 10 นิ้ว ซึ่งดอกลำโพงใหญ่ขนาดนี้มักจะพบปัญหาด้านมวลเบสส่วนเกินที่จะทำให้เกิดอาการบวมล้น และซับวูฟเฟอร์รุ่นนี้ยังเอาใจผู้ใช้งานด้วยการใส่ปุ่มปรับแต่งต่างๆ มาให้ด้านหลังเครื่อง เพื่อความสะดวกในการปรับเสียง

Setup – การติดตั้ง

การทดสอบครั้งนี้ได้ทำการติดตั้งเป็นระบบ 5.1.2 แชนแนล ประกอบด้วย Onkyo TX-NR676E, Polk Signature, HTS-10 และเพิ่มเติมด้วยลำโพงฝังฝ้า KEF เพื่อทดสอบศักยภาพของเอวีรีซีฟเวอร์ได้อย่างเต็มระบบ นอกจากนั้นยังมีอุปกรณ์เสริมการทดสอบอย่าง OPPO UDP-205, สาย LCD HDMI Jericho และสายลำโพง Velocita Rome V ที่เป็นสายแบบ Bi-Wire ทั้งลำโพงและรีซีฟเวอร์รองรับสายลำโพงหัวกล้วย ง่ายต่อการเสียบสาย

ทันทีที่เสียบไมค์รับเสียง เมนูดังภาพจะปรากฏขึ้น!

อย่างที่บอกไปแล้วว่า TX-NR676E มีฟีเจอร์คาลิเบรทเสียงอัตโนมัติ AccuEQ Room Acoustic ก่อนฟังเสียงก็ได้ใช้ฟีเจอร์นี้ในการปรับจูนเสียง ตำแหน่งเสียงที่ได้ค่อนข้างตรง เหมาะสำหรับมือใหม่เป็นอย่างยิ่ง โดยในรุ่นนี้ยังสามารถปรับ EQ แต่งย่านเสียงต่างๆ ได้ตั้งแต่ย่าน 25Hz-16kHz และมีโหมดปรับแต่งเสียงสำหรับลำโพงประเภท Atmos Enabled มาให้ ช่วยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องเสียงพอสมควรปรับแต่งได้ถูกใจมากขึ้น

Sound – เสียง

มาถึงเวลาทดสอบกันแล้ว เริ่มการทดสอบด้วยภาพยนตร์เรื่อง Lone Survivor เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับทหารกลุ่มหนึ่งที่ติดอยู่ท่ามกลางหุบเขา หนีฝ่าการถูกล้อมรอบด้วยผู้ก่อการร้ายนับสิบ โดยระบบเสียงของเรื่องนี้เป็นระบบ DTS:X ให้ความเจนจัดเรื่องเสียงสมจริง และเซอร์ราวด์ที่ระบุตำแหน่งชัดเจน จนถูกยกให้เป็นภาพยนตร์สำหรับอ้างอิงเครื่องเสียงอีกหนึ่งเรื่อง

ชื่อเสียงที่คร่ำหวอดมานานว่าหากชุดลำโพง Polk Audio ได้มาจับคู่กับเอวีรีซีฟเวอร์ Onkyo เสียงที่ได้จะต้องนุ่มนวล หวานฉ่ำ จนดูหนังแอ็คชั่นไม่สนุก เป็นนิยามที่คุ้นเคยกันอย่างดี ได้หยุดลงที่รุ่นนี้เป็นแน่ ขอยกตัวอย่างฉากการปะทะในหุบเขา TX-NR676E สามารถโยนเสียงได้อย่างว่องไวทันท่วงที โทนเสียงมีความสว่างกว่ารุ่นก่อนๆ

รับฟังเสียงครั้งแรกถึงกับตกใจเล็กน้อย แตกต่างจาก Onkyo รุ่นเก่าพอสมควร เสียงกระสุนโฉบเฉี่ยวรวดเร็ว 
เซอร์ราวด์ว่องไวให้อรรถรสของหนังได้สมบูรณ์ เสียงพูดมีสมดุลย์ จนไม่ต้องปรับเร่งเสียงเพื่อฟังบทสนทนาให้เสียอารมณ์

ประจวบกับชุดลำโพง Polk Signature ที่สร้างความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ของแบรนด์อย่างเห็นได้ชัดตรงที่ย่านเสียงเบส มวลของเบสบางลงเล็กน้อย แต่ได้ความกระชับมากขึ้น ตอบสนองแรงขับจากรีซีฟเวอร์ได้ดี ช่วยให้ไดนามิกเสียงมีจังหวะจะโคน สัมผัสแรกปะทะจากวูฟเฟอร์บนลำโพงคู่หน้าได้ สังเกตได้จากเสียงปืนที่กระชับว่องไว น้ำหนักเสียงขับออกมาในลักษณะ “วูบเดียว” ตามการระเบิดกระสุนจากปลายปืน เป็นการเปลี่ยนแปลงจนใครที่เคยได้ฟังชุดลำโพงของ Polk Audio หลายซีรีส์ก่อนหน้า ต้องรู้สึกแปลกใจ ขอยกความดีความชอบให้ฟีเจอร์ Power Port ของซีรีส์นี้เลย

Power Port อีกหนึ่งลูกเล่นที่จะมาเป็นมาตรฐานใหม่ของ Polk Audio

ไม่ใช่คู่หน้าที่ให้เบสได้กระชับ ซับวูฟเฟอร์ HTS-10 ก็ขับเสียงกระชับเช่นกัน สามารถปรับแต่งได้ค่อนข้างละเอียดจากปุ่มต่างๆ ที่ด้านหลังเครื่อง ซับวูฟเฟอร์รุ่นนี้ใช้แอมป์คลาส D เสียงที่ได้มีความดุดันทรงพลังสูง มีขนาดตัวและดอกลำโพงที่ใหญ่ ต้องบอกเลยว่าใช้เวลากับการหาตำแหน่งติดตั้ง รวมทั้งการปรับจูนเสียงนานพอสมควร เปรียบดั่งฮีโร่ Hulk มีพละพลังกำลังมหาศาล พร้อมระเบิดพลังตลอดเวลา

แต่เมื่อปรับได้เหมาะสมกับจุดนั่งฟังแล้ว ความบันเทิงก็บังเกิดทันที คาแรกเตอร์เสียงที่ได้ฟังจากการรับชมภาพยนตร์ HTS-10 มีความอิ่มหนา นุ่มลึก แต่ให้ความสนุกรุกเร้า ด้วยความไวและความกระชับได้แรงปะทะแบบเนื้อๆ อันเป็นผลจาก Power Port ไม่ทิ้งมวลเสียงหรือระเบิดความบวมของเบสออกมาให้ขุ่นเคืองใจ ทำให้ซับวูฟเฟอร์รุ่นนี้ไม่ใช่แค่เหมาะกับชุดลำโพงในซีรีส์ Signature สามารถจับคู่เข้ากันกับรุ่นอื่นๆ ได้ไม่ยาก

รับชมจนถึงฉากที่กลุ่มตัวเอกรอเฮลิคอปเตอร์มารับ ถึงกับต้องสะดุดหูที่เสียงใบพัดเฮลิคอปเตอร์ ลอยเด่นอย่างมีมิติอยู่เหนือศรีษะ ให้ความรู้สึกเติมเต็มการรับชมอย่างออกรสออกชาติ ซึ่ง Onkyo รุ่นนี้ให้ทิศทางเสียงระหว่างลำโพงแต่ละตัวมีความกลมกลืนกัน เช่นเสียงเฮลิคปอเตอร์ที่บินมาจากด้านบนพุ่งไปด้าน เสียงไล่ระดับตำแหน่งลงมาแล้วค่อยๆ จางไป โดยมีเซอร์ราวด์ช่วยพยุงบรรยากาศ เป็นอีกหนึ่งรสชาติที่เคยหาได้เฉพาะบนรีซีฟเวอร์รุ่นสูงๆ แต่ตอนนี้แค่รุ่นกลางก็สามารถให้อรรถรสไม่แพ้รุ่นสูงๆ ได้แล้ว

ต้องใช้สำนวนที่ว่า “เคมีตรงกัน” กับการทดสอบเครื่องเสียงชุดนี้จริงๆ อย่างที่บอกเอาไว้ TX-NR676E หลังจากทดสอบมาระยะหนึ่ง สังเกตได้ว่ามุ่งเน้นไปในย่านเสียงแหลมมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่ง Polk Signature เองก็มุ่งเน้นย่านเสียงแหลมมากขึ้นเช่นกัน ออกแบบให้ทวีตเตอร์สามารถตอบสนองย่านเสียงได้สูงถึง 40kHz

เสียงแหลมที่ได้มีลักษณะเสียดคม ให้ความชัดใสเป็นประกาย ต่างจากอดีตที่มีปลายเสียงแหลมมนกลม
เพิ่มความสนุกในการรับชมหนังแอ็คชั่นได้ชนิดถึงพริกถึงขิง

และเมื่อทดสอบด้วยคอนเท็นต์ที่ชื่อ Shattered บนแผ่น Dolby Atmos Demo Blu-ray เสียงเศษกระจกที่แตกมีความระยิบระยับ ประกายเสียงแหลมเสียงพุ่งในเกณฑ์ดี ขุดรายละเอียดเสียงออกมาได้อย่างน่าชื่นชม ทั้งจากลำโพงคู่หน้าและลำโพงเซอร์ราวด์ เสียงแหลมจัดแจ้งคมชัดจนเป็นเอกลักษณ์แปลกใหม่ของรุ่นนี้ อย่างที่ Polk Audio รุ่นอื่นๆ ไม่มี

ส่วนลำโพงเซ็นเตอร์ก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี เสียงกลางชัดสะอาด เสียงพูดมีติดทุ้มเล็กน้อย เนื่องจากการออกแบบที่ใช้ดอกมิดเรนจ์ถึง 6 ดอก ยังช่วยให้เสียงพูดมีความกลมกลืนกับบรรยากาศเสียงอื่นๆ ไม่ได้พุ่งมาตรงหน้าจนรู้สึกโดดออกจากบรรยากาศเสียงรายล้อม ให้องศาเสียงค่อนข้างกว้างกว่าลำโพงเซ็นเตอร์ทั่วไป