17 Jan 2014
Review

ประสิทธิภาพที่(ควร)ต้องอ้างอิงของ THX 3D Display ?? รีวิว Panansonic TH-P55VT50T 3D Plasma TV


  • ชานม

ต้องยอมรับว่าหากดูจากยอดขายในปัจจุบันของ พลาสมาทีวี อาจไม่สูงเท่า แอลอีดีทีวี ถึงกระนั้นด้วยลักษณะภาพอันโดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์ ส่งผลให้พลาสมาทีวีเป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่มีจุดยืนชัดเจนเช่นเดียวกับ Panasonic ที่ยังคงยึดมั่นผลิตพลาสมาทีวีคุณภาพสูงสู่ตลาด

การตอบสนองในประเด็นเรื่องของคุณภาพของภาพจาก “พลาสมาทีวีตัวท็อป” โมเดลล่าสุดของ Panasonic คือ TH-P55VT50T  สามารถยืนยันได้จากจำนวนผลโหวตจากผู้ชมในงานบรรยายที่ทีมงาน LCDTVTHAILAND จัดขึ้นช่วงงาน BAV ครั้งล่าสุด หลายท่านคงได้สัมผัสด้วยตนเองกันมาบ้างแล้ว ถึงตอนนี้เราจะมาดูรายละเอียดว่า พลาสมาทีวีหนึ่งเดียวในหมู่แอลอีดีทีวีนั้น มีดีอะไร จึงยืนหยัดมาได้…

BrandPanasonic
ModelTH-P55VT50T
Size55″
Native Resolution1920 x 1080
Panel TypeNeo Plasma Black 2500
3D PlaybackYes
(Active Shutter Glasses)
2D to 3DYes
Video ProcessorSmart VIERA Engine Pro
Frame Interpolation24p Intelligent Frame Creation
Design Glass & Metal
One Sheet of Glass
HDMI4
USB3
Internet ConnectionWiFi Integrated, LAN
Internet & NetworkVIERA Connect / DLNA
Price109,990 .-

ดีไซน์

ต้องถือเป็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจน กับภาพลักษณ์ของ Panasonic VIERA ในปีนี้ จากที่ยึดมั่นกับรูปแบบเดิมๆ มานาน แม้ว่าประเด็นความเปลี่ยนแปลงล่าสุดนี้ จะให้ความชัดเจนกับ WT Series (LED TV) มากกว่า VT Series (Plasma TV) อยู่บ้าง กระนั้น “ดีไซน์” ก็นับเป็นจุดสำคัญ ที่ทำให้ TH-P55VT50T Plasma TV ตัวท็อปของปีนี้ ดูโดดเด่นขึ้นไม่น้อย

คอนเซ็ปต์หลักของ Panasonic VIERA (2012) คือ Glass & Metal Design หรือก็คือ การผสมผสานความงามจากวัสดุที่ให้ลักษณะเงาแบบกระจก (และ/หรือ ใสแบบแก้ว) เข้ากับโลหะ แต่ดังที่เรียนไปข้างต้นว่า ความชัดเจนของคอนเซ็ปต์กระจกและโลหะนี้ จะไปโดดเด่นอยู่ที่ LED TV – WT Series เสียมาก ส่วนกรณีของ Plasma TV – VT Series นั้น แม้ว่าจะคงพื้นฐานคอนเซ็ปต์เดียวกัน แต่จะไปเน้นหนักกับคำว่า “One Sheet of Glass” !

One Sheet of Glass เป็นผลจากการใช้แผ่นวัสดุคล้ายกระจกปิดเต็มหน้าจอ ลดทอนการแสดงขอบเขตปิดกั้น (ของกรอบ) ลง จึงให้ความรู้สึกเป็นผืนเดียว (แนวทางนี้อาจจะคุ้นเคยมาจากทีวีอื่นกันบ้างแล้ว) ส่วนกรอบที่ลดความสำคัญลงไปนั้น เหลือแค่บริเวณขอบ (Edge) แน่นอนว่ากรอบนี้ใช้วัสดุโลหะสีเงิน ตัดกับแผ่นกระจกสีดำ เพื่อเพิ่มความหรูและโดดเด่น ตามคอนเซ็ปต์ Glass & Metal 

ส่วนของฐานเป็นแผ่นเรียบธรรมดา อันที่จริงฐานนี้ เป็นอีกส่วนสำคัญ ที่ใช้ในการแสดงลักษณะของ “โลหะ” ตามคอนเซ็ปต์ Glass & Metal อย่างไรก็ดีฐานของ VT Series อาจยังให้ความรู้สึกของโลหะ (ทั้งรูปลักษณ์ และผิวสัมผัส) ได้ไม่ชัดเจนมากเท่ากับ WT Series… อ้อ TH-P55VT50T เมื่อยึดกับฐาน จะเอียงหน้าทีวี (Swivel) ไม่ได้นะครับ
มาดูเบื้องหลังกันบ้าง อาจไม่ใช่จุดที่ใช้โชว์ความงาม แต่โครงสร้างความแข็งแรงของวัสดุ งานประกอบนั้น “แน่นปึ้ก” ตามสไตล์ Panasonic VIERA Plasma TV เขาล่ะ
ปุ่มควบคุมต่างๆ จัดเรียงไว้ด้านข้าง ฝั่งขวา เยื้องไปด้านหลัง สวิทช์เพาเวอร์ที่เห็น ทำหน้าที่เป็นเมนสวิทช์สำหรับตัดไฟ เพื่อการประหยัดพลังงานได้ด้วย

หมายเหตุ: การปิดทีวีโดยสั่งการผ่านรีโมตคอนโทรล ทีวีจะเข้าสู่โหมดสแตนบาย ซึ่งยังคงใช้พลังไฟฟ้าเลี้ยงวงจรอยู่เล็กน้อย เพื่อใช้เตรียมพร้อมสำหรับการเปิดใช้งานครั้งต่อไปได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ดีการ Switch Off ที่ทีวี จะลดการสูญเสียพลังงานจากโหมดสแตนบายลงได้อีก เหมาะกับเวลาเลิกใช้งานทีวีเป็นเวลานานระหว่างวัน แต่กรณีที่ออกจากบ้านไปไหนไกลๆ ควรทำการถอดปลั๊กออกจากเต้ารับด้วยย่อมจะดีกว่าครับ

ต่อไปดูช่องต่อต่างๆ และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ให้มาในกล่องของ TH-P55VT50T กันครับ