15 Nov 2019
Review

รีวิว Panasonic 65GZ2000 4K HDR OLED TV ตัวท็อปมาตรฐานภาพระดับ Hollywood พร้อมลำโพง Atmos ในตัว


  • ชานม

Panasonic 65GZ2000 4K/UHD HDR OLED TV

ตัวท็อปมาตรฐานภาพระดับฮอลลีวูด
พร้อมลำโพง Atmos ในตัว

เมื่อพูดถึงทีวีตัวท็อป จะไม่กล่าวถึง Panasonic ไม่ได้ และ GZ2000 รุ่นปี 2019 ก็ฉายแววความยอดเยี่ยมที่มาจากแนวคิด Hollywood to Your Home ผ่านการไฟน์จูนคุณภาพโดย Colorist ระดับโลก พร้อมรองรับเทคโนโลยี Dynamic HDR ครบทั้ง HDR10+ และ Dolby Vision พ่วงด้วยการติดตั้งลำโพงพิเศษสำหรับถ่ายทอดเสียง Dolby Atmos โดยเฉพาะ!

จากความสัมพันธ์ใกล้ชิดของ Panasonic Hollywood Laboratory (PHL) กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับโลก นำโดย Stefan Sonnenfeld ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Studio 3 สตูดิโอตัดต่อภาพยนตร์ชื่อดังที่ฝากฝีมือไว้กับภาพยนตร์ระดับขึ้นหิ้ง อาทิ A Star is Born, Wonder Woman, Man of Steel, Beauty and the Beast, Star Wars: The Force Awakens, Jurassic World และ 300 จึงไม่แปลกที่ Panasonic จะพัฒนาและผลิตทีวีระดับสูงหลายรุ่นให้มีศักยภาพเหมาะกับการนำมาใช้เป็นจอภาพอ้างอิงเพื่อปรับแต่งสีในสตูดิโอตัดต่อภาพยนตร์หลายแห่ง และแน่นอนว่าหากนำมาใช้งานในบ้าน การถ่ายทอดรายละเอียดสีสันต่างๆ จะมีความสมบูรณ์ตรงตามมาตรฐานอ้างอิง นี่จึงเป็นที่มาของแนวคิด Hollywood to your home!

และในปี 2019 นี้ Panasonic เคลมตัวเองว่าเป็น TV ที่เหมาะที่สุดสำหรับการรับชมความบันเทิงภายในบ้าน ซึ่งมิใช่เฉพาะผลการรับชมภาพยนตร์จากฮอลลีวูดจากฟอร์แม็ต 4K HDR Blu-ray Disc อันยอดเยี่ยม แต่รวมไปถึงคอนเทนต์ภาพและเสียงจากทุกแพล็ตฟอร์ม ทั้งรายการความบันเทิงจากช่องฟรีทีวี หรือแม้แต่สตรีมมิ่งคอนเทนต์อย่าง YouTube, Netflix, Amazon Prime, Apple TV (รับชมผ่านกล่อง) ฯลฯ ผลลัพธ์การใช้งานจริงจากทีวีตัวท็อปสุดจะเป็นเช่นไรนั้น ติดตามต่อจากรีวิวนี้ได้เลย…

ดีไซน์

การออกแบบรูปลักษณ์ของ GZ2000 มาจากแนวคิด Less is Perfection Design ตัดองค์ประกอบปรุงแต่งที่ไม่จำเป็นต่อการใช้งาน เหลือไว้เพียงรูปลักษณ์ที่เกิดจากความเรียบง่าย ตอบสนองฟังก์ชั่นใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งจากการที่ทีมงานได้สัมผัสและทดลองยกดูก็บอกได้ว่าทีวีมีความหนักแน่น บึกบึน สมกับคุณภาพตามแบบฉบับญี่ปุ่นจริงๆ… ปัจจุบัน GZ2000 มีให้เลือกเพียงขนาดเดียว คือ 65 นิ้ว
ปีนี้ Panasonic ออกแบบ GZ2000 ไม่ได้เน้นเรื่องของภาพเพียงอย่างเดียว แต่จัดเต็มในส่วนของเสียงด้วย กล่าวคือเป็นทีวีรุ่นแรกที่ติดตั้งลำโพงเอฟเฟ็กต์ด้านสูงแบบ Upward-Firing Speakers จำนวน 2 แชนเนล ฝังติดมากับจอทีวีเลย เพื่อทำหน้าที่สร้างบรรยากาศเสียงในระบบ “Dolby Atmos” โดยเฉพาะ
ตัวขับเสียงแบบ Upward-Firing Speakers ที่ด้านบนของจอภาพ GZ2000
ในส่วนของลำโพงหลักจะติดตั้งที่ส่วนล่างของจอภาพ ยิงเสียงออกทางด้านหน้าแยกเป็น 3 ชุด (ซ้าย-กลาง-ขวา) ร่วมกับ Woofer อีก 2 ชุด ที่ติดตั้งทางด้านหลังเพื่อทำหน้าที่ถ่ายทอดเสียงย่านต่ำ รวมแล้วระบบเสียงของ GZ2000 จะเทียบเท่า 3.2.2 แชนเนล (อ่านรายละเอียดระบบเสียงของ GZ2000 เพิ่มเติมได้ที่หัวข้อ Sound – เสียง)
ด้านหลังดูเรียบง่ายไม่ต่างกับด้านหน้า บริเวณกึ่งกลางและส่วนล่างของจอภาพจะมีความหนามากกว่าตำแหน่งอื่นอยู่บ้าง เนื่องจากเป็นตำแหน่งติดตั้งลำโพง และวงจรอิเล็กทรอนิกส์สำคัญต่างๆ
ด้านหลังดูเรียบง่ายไม่ต่างกับด้านหน้า บริเวณกึ่งกลางและส่วนล่างของจอภาพจะมีความหนามากกว่าตำแหน่งอื่นอยู่บ้าง เนื่องจากเป็นตำแหน่งติดตั้งลำโพง และวงจรอิเล็กทรอนิกส์สำคัญต่างๆ
ฐานตั้งโลหะดูมีความมั่นคง แข็งแรง
สวิทช์เพาเวอร์และปุ่มควบคุมต่างๆ อยู่ด้านข้าง ฝั่งซ้าย (เมื่อมองจากทางด้านหลังของทีวี)
รีโมทคอนโทรลยังคงรูปลักษณ์อันบึกบึน ขนาดเต็มไม้เต็มมือเช่นเดิม แต่ดูพรีเมียมขึ้นด้วยวัสดุโลหะ พร้อม Backlit ปุ่มสามารถเรืองแสงเพื่อใช้งานในที่มืดได้สะดวกกว่า

ช่องต่อ

GZ2000 ให้ช่องต่อ HDMI In 4 ช่อง โดยอยู่ด้านข้าง 2 ช่อง และด้านหลัง 2 ช่อง (เป็น HDMI 2.0 Full Bandwidth ทั้งหมด, รองรับ ARC ที่ HDMI In 2), USB 3.0 1 ช่อง, DVB-T2 Antenna In และ Ethernet (LAN) In พร้อม Wi-Fi & Bluetooth Built-in
USB 2.0 ให้มา 2 ช่อง, Analog Audio/Video Input 1 ชุด รองรับสัญญาณแบบ Component และ Composite (ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง), Digital Audio Out (Optical) 1 ช่อง, สายไฟเป็นแบบติดตาย ไม่สามารถถอดเปลี่ยนสายได้

ความพิเศษของรุ่น GZ2000 คือช่องต่อสัญญาณเสียง Audio/Headphone Out (3.5mm) สามารถปรับเปลี่ยนเป็น SUB Out สำหรับเชื่อมต่อลำโพงแอ็คทีฟซับวูฟเฟอร์ภายนอกได้ครับ ซึ่งเป็นแนวทางแนะนำหากต้องการคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดจาก GZ2000 (อ่านรายละเอียดระบบเสียงของ GZ2000 เพิ่มเติมได้ที่หัวข้อ Sound – เสียง)

สรุปจำนวนช่องต่อของ Panasonic 65GZ2000 ได้ดังนี้

HDMI™ In 1 (ด้านข้าง), 2 (ด้านหลัง)
USB1 (ด้านข้าง), 2 (ด้านหลัง)
Ethernet1 (ด้านข้าง) พร้อม Wi-Fi Built-In
Composite Video In1 (ด้านหลัง ร่วมกับ Component)
Component Video In1 (ด้านหลัง ร่วมกับ Composite)
RF (Antenna) In1 (ด้านข้าง) พร้อม DVB-T2 Digital Tuner
PC HD15 In
Analog Audio In1 (ด้านหลัง)
Digital Audio Out1 (Optical ด้านหลัง)
Audio/Headphone Out1 (Mini Jack ด้านข้าง ใช้เป็น Subwoofer Out ได้)
Bluetooth AudioYes