11 Jan 2016
Review

อีกหนึ่งสุดยอดตำนาน !! รีวิว Pioneer BDP-LX88 4K 60Hz Upscale Universal Player


  • ชานม
Best Blu-ray Player Award : Pioneer BDP-LX88
(คลิ๊กที่ภาพเพื่อดูรายละเอียดผลประกาศรางวัล)

4K/60Hz Upscale Universal Player
Pioneer BDP-LX88

อีกหนึ่งสุดยอดตำนาน !!

ปี 2008 เป็นปีที่ Pioneer สร้างเสียงฮือฮาแก่วงการโฮมเธียเตอร์ด้วยการวางตลาด BDP-LX91 Universal Player รุ่นเรือธงในตำนานกับคุณสมบัติจัดเต็มด้วยโครงสร้างการออกแบบขั้นสูง เหนือกว่า BD Player ใดๆ ในเวลานั้นอย่างเห็นได้ชัด พอมาถึงปี 2014 เหตุการณ์ข้างต้นกลับมาซ้ำรอยอีกครั้งด้วย BDP-LX88 ที่ยังคงดีกรีไฮเอ็นด์ไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน แต่ที่สำคัญแม้คุณสมบัติทันสมัยขึ้นทว่าราคากลับลดต่ำลง จึงซื้อหาเป็นเจ้าของ “เพลเยอร์ระดับไฮเอ็นด์” นี้ ได้ง่ายยิ่งขึ้น…

บน – BDP-LX91 Universal Player ในตำนานของ Pioneer ที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องการถ่ายทอดคุณภาพของภาพและเสียงอันมีที่มาจากพื้นฐานโครงสร้างอุปกรณ์ระดับไฮเอ็นด์; ล่าง – BDP-LX88 Universal Player เจนเนอเรชั่นล่าสุด ที่คงความ “ไฮเอ็นด์” ไม่แพ้กัน พร้อมเพิ่มเติมคุณสมบัติใหม่เท่าทันตามยุคสมัย

Design – การออกแบบ

เป้าหมายสูงสุดของเพลเยอร์ระดับเรือธง ย่อมไม่พ้นเรื่องของการถ่ายทอดคุณภาพของภาพและเสียงแบบไม่มีการประนีประนอม จากจุดนี้ทาง Pioneer จึงพยายามค้นหาและก็ได้คำตอบว่ามี 5 ปัจจัย คือ Highly Rigid Chassis หรือโครงสร้างตัวถังที่แกร่งและมั่นคง, High-Precision Drive Mechanism หรือโครงสร้างภาคทรานสปอร์ตความเที่ยงตรงสูง, Large Capacity and Fast Response Power Supply หรือภาคจ่ายไฟกำลังสำรองสูงและมีการตอบสนองที่ฉับไว, สุดท้าย คือ Video and Sound Tuning หรือการไฟน์จูนปรับแต่งภาพและเสียงเพื่อความสมบูรณ์ของผลลัพธ์ในเชิงคุณภาพ

Highly Rigid Chassis & Large Capacity and Fast Response Power Supply

ด้วยน้ำหนักที่มากถึง 13.4 กก. ย่อมบ่งบอกถึงความพิเศษที่อัดแน่นอยู่ภายใน โครงสร้างความแข็งแกร่งของตัวถัง ถือเป็นปัจจัยสำคัญอันจะส่งผลไปถึงเสถียรภาพ เหตุนี้ Pioneer จึงเสริมตัวถังอย่างแน่นหนามั่นคง เริ่มจากแผงหน้าเป็นอะลูมิเนียมหนา ตัวถังด้านข้างประกบ 2 ชั้น ด้วยแผ่นเหล็กหนา 1 มม. และปิดทับแผ่นอะลูมิเนียม ในขณะที่ด้านล่างเสริมแผ่นเหล็กหนาถึง 3 มม. เพื่อปรับจุดศูนย์ถ่วงให้ต่ำลง (Low center of gravity) สุดท้ายคือฝาบนเป็นเหล็กหนา 1 มม. พ่นสีพิเศษ Anti-vibration paint กันกระพือได้ชะงัดนัก

เมื่อเปิดดูภายในยิ่งตอกย้ำถึงความเอาใจใส่ ด้านบนสุดมีการเสริมคานโลหะคู่พาดจากหน้าไปหลัง ถัดลงมามีการกั้นแยกอุปกรณ์ภายในออกเป็น 3 ส่วน เพื่อป้องกันการรบกวนระหว่างกัน ซ้ายคือบล็อคภาคจ่ายไฟ ตรงกลางคือภาคทรานสปอร์ตและเมนบอร์ด (Digital Audio & Video circuit) ส่วนขวามือคือภาคอะนาล็อกออดิโอ

ภาคจ่ายไฟนั้นแยกระบบไฟแบบสวิตชิ่งสำหรับภาคดิจิทัลออดิโอ-วิดีโอออกจากภาคจ่ายไฟแบบลีเนียร์สำหรับวงจรอะนาล็อกออดิโอ โดยใช้ EI Transformer กำลังสำรองสูง หม้อแปลงนี้มีชีลด์โลหะเคลือบทองแดงครอบป้องกันการแพร่กระจายสัญญาณรบกวนทางสนามแม่เหล็กด้วย ขณะเดียวกันยังเพิ่มเติมคุณสมบัติช่วยสลายแรงสั่นสะเทือนส่วนเกิน อีกทั้งตัวเก็บประจุต่างๆ ที่ใช้ ยังคัดเกรดพิเศษเพื่อเน้นผลลัพธ์ด้านคุณภาพเสียงโดยเฉพาะ

High-Precision Drive Mechanism

หัวใจสำคัญของเครื่องเล่นแผ่นดิสก์ คือ ภาคทรานสปอร์ต หากโครงสร้างการขับเคลื่อนและอ่านข้อมูลจากแผ่นดิสก์ที่ทำงานด้วยความเร็วรอบสูง ไม่มีเสถียรภาพแล้วไซร้ การจะได้ข้อมูลภาพและเสียงที่สมบูรณ์ย่อมเกิดขึ้นมิได้ ซึ่งในจุดนี้ด้วยประสบการณ์พัฒนาผลิตดิสก์ไดรฟ์มาช้านานจึงไว้ใจ Pioneer ได้ การเปิดปิดถาดรับแผ่นทำได้นุ่มนวลทว่าแน่นหนามั่นคง เพียงแค่ฟังเสียงก็สัมผัสถึงความต่างจากไดรฟ์ของเครื่องเล่นบลูเรย์ทั่วไป ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการแดมป์สปริงระหว่างแผ่นปิดด้านหน้ากับโครงสร้างถาดรับแผ่นเพื่อมิให้มีการส่งผ่านแรงสั่นสะเทือนสู่ภายนอก อีกทั้งยังทำการซีลโดยรอบเพื่อดทอนเสียงมิให้เล็ดลอดออกมา ในส่วนของความรวดเร็วในการอ่านข้อมูลจากแผ่นดิสก์ไม่เน้นเร็วปรื๊ด แต่เน้นเสถียรภาพ อาจต้องใช้เวลาโหลดข้อมูลบ้างก็อย่างเพิ่งใจร้อนไป

Video Tuning

จุดเด่นของ BDP-LX88 ที่เท่าทันยุคสมัย คือ ความสามารถอัพสเกลสัญญาณภาพขึ้นไปได้ถึงความละเอียด 4K/60Hz 4:4:4 (up to 18Gbps bandwidth) ซึ่งเป็นมาตรฐานสูงสุดของ HDMI 2.0 โดยอาศัยชิพประมวลผลวิดีโอ 2 ตัว ทำหน้าที่ส่งเสริมซึ่งกันและกัน โดยชิพตัวแรก คือ Precise Pixel Driver ทำหน้าที่ดึงรายละเอียดจากสัญญาณต้นฉบับพร้อมกับลดทอนสัญญาณรบกวนอิงตามมาตรฐานคอนเทนต์แต่ละแบบ เพื่อขับเน้นให้มีความชัดเจนสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น จากนั้นสัญญาณภาพจะถูกส่งต่อไปยังชิพตัวที่สอง คือ 4K Reference Converter เพื่ออัพสเกลความละเอียดขึ้นเป็น 4K สำหรับขั้นตอนอัพสเกลสัญญาณภาพจะกล่าวถึงอีกครั้งช่วงรายงานคุณภาพของภาพ