25 Aug 2020
Review

รีวิว Pioneer VSX-934 AV Receiver คุณสมบัติครบ รองรับ 4K HDR Dolby Atmos 5.1.2 !!?


  • TopZaKo

Pioneer VSX-934 4K HDR Ready AV Receiver

คุณสมบัติครบ รองรับ
4K HDR Dolby Atmos 5.1.2

อีกหนึ่ง AVR ตัวเด่นของแบรนด์ที่อยู่คู่วงการโฮมเธียเตอร์มานานอย่าง Pioneer ถอดรหัสเสียง Immersive Audio ครบทั้ง Dolby Atmos และ DTS:X ในแบบ 5.1.2 กับสไตล์เสียงดุดัน กับลูกเล่นครบๆ อย่าง MCACC ระบบตั้งค่าเสียงลำโพงอัตโนมัติ และ Network Audio รองรับสตรีมมิ่งเพลงหลากหลาย…

อ้างอิงลำดับรุ่น AV Receiver ของ Pioneer ปัจจุบัน VSX-934 ถือเป็นรุ่นระดับกลางที่มีคุณสมบัติเด่นๆ ครบไม่แพ้รุ่นพี่อย่าง LX Series

Design – การออกแบบ

ด้านดีไซน์ อิงหน้าตาแผงหน้าเรียบง่ายซึ่งน่าจะคุ้นเคยกันดีเพราะเหมือนรุ่นก่อน (933) แทบทุกระเบียดนิ้ว

ฝั่งซ้ายเป็นตำแหน่งปุ่ม Power/Standby มีช่องต่อ Headphone Out เสียบต่อกับหูฟังเพื่อความเป็นส่วนตัวได้ และช่องต่อ MCACC Calibration Mic In สำหรับใช้จูนเสียงลำโพงรอบทิศทาง ด้านบนเป็นปุ่มหมุนเลือก

แผงหน้าปัดโชว์ Info ตัวอักษรใหญ่เห็นได้ชัด ส่วนล่างซ่อนปุ่มควบคุมตั้งค่าปลีกย่อยต่างๆ ไว้อย่างกลมกลืน

ฝั่งขวาเป็นตำแหน่งของปุ่มปรับระดับเสียง ด้านล่างติดตั้ง USB Input และช่องต่อ Analog Audio 3.5mm (AUX) Input

จุดต่างเชื่อมต่อสัญญาณด้านหลัง มี USB Input ให้อีก 1 ช่อง (ใช้งานแยกจากช่องด้านหน้า) ส่วนขั้วลำโพงเป็นแบบไบดิ้งโพสต์ทั้งหมด มีเสาอากาศคู่สำหรับ Wi-Fi/Bluetooth

Pioneer เปลี่ยนรูปแบบรีโมตคอนโทรลของ AVR ใหม่ ขนาดเล็กลงกว่าเดิมนิดนึงแต่หน้าตาแทบจะเหมือนกับรีโมตของ Onkyo AVR ที่วางจำหน่ายช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน

อุปกรณ์อื่นๆ ที่มีให้มาได้แก่ แบตเตอรี่สำหรับใส่รีโมต (AAA 2 ก้อน), MCACC Calibration Microphone, สายอากาศวิทยุ AM และ FM ส่วนสายไฟไม่มี เพราะติดมากับตัวเครื่องอยู่แล้ว

Connectivity – ช่องต่อ

ช่องต่อทางด้านหลังประกอบไปด้วย HDMI Input ให้มา 6 ช่อง, HDMI Output จำนวน 2 ช่อง รองรับ HDMI ARC และ 4K HDR Pass-through ส่วน Digital Audio Input ให้ Optical และ Coaxial มาอย่างละ 1 ช่อง พร้อม Phono In เชื่อมต่อเครื่อเล่นแผ่นเสียงได้ (รองรับสัญญาณแบบ MM) และ Analog Audio Input (RCA) อีก 4 ช่อง

Subwoofer Pre Out 1 คู่ และ Line Out อีก 1 ชุด ส่วนขั้วลำโพง 7 แชนเนล อิงตามจำนวนภาคขยายที่ติดตั้งอยู่ภายใน รองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายบ้านและอินเทอร์เน็ตผ่าน LAN และ Wi-Fi พร้อม Bluetooth

VSX-934 มีช่องต่อ USB ให้ 2 ช่อง ใช้งานเชื่อมต่อ USB Flash Drive เพื่อฟังเพลงได้เหมือนกันทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่การเลือกใช้งานจะต้องกดปุ่ม Input Select เพื่อไล่ลำดับหาเอา (ไม่มีปุ่มเลือก USB Input โดยตรง)