05 May 2019
Review

รีวิว Pioneer BDP-X300 – เครื่องเล่น 3D Blu-ray 4K 24p Upscaling รองรับการถ่ายทอดเสียงระดับพรีเมียม


  • raweepon

Conclusion – สรุป

ข้อดีของ Pioneer BDP-X300

1. รองรับการเล่นแผ่นได้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นแผ่น CD, SACD, DVD และ BD
2. รองรับการเล่นไฟล์คอนเทนท์จาก NAS ผ่านทางเทคโนโลยี DLAN ด้วยการเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่าย LAN และ WiFi ที่ถูกติดตั้งมาในตัว
3. ภายในตัวเครื่องมาพร้อมกับวงจรภาคขยาย DAC Audio ที่รองความสามารถในการแปลงถอดรหัสเสียงได้ที่ความละเอียดระดับ 192 kHz/24-bit
4. ตัวเครื่องมีฟังก์ชัน HQ Sound ที่ช่วยตัดการแสดงผลภาพวีดีโอขณะใช้เล่นเพลง ช่วยให้ลดการรบกวนของสัญญาณที่ไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี

ข้อเสียของ Pioneer BDP-X300

1. ตัวเครื่องเล่นรองรับ Ultra HD (4K/24p) Upscaling แต่ไม่สามารถเล่นแผ่น 4K ได้
2. มีพอร์ต HDMI Out มาให้พอร์ตเดียว ไม่สามารถแยกสัญญาณภาพ และเสียงออกจากกันได้อย่างตายตัว

Pioneer BDP-X300 เป็นเครื่องเล่น Blu-ray Player ในระดับกลางที่ค่อนไปทางกึ่งๆ ไฮเอ็นด์ มาพร้อมกับความสามารถในการรองรับการเล่นคอนเทนท์ได้อย่างครบครัน ทั้งยังได้รับการติดตั้งวงจรในส่วนของการถอดรหัสเสียงหรือ DAC Audio มาในระดับ Hi-Res แถมยังมีระบบป้องกันการรบกวนของสัญญาณเสียงและภาคจ่ายไฟอีกด้วย ซึ่งสามารถตอบโจทย์ทั้งในแง่ของการใช้รับชมภาพยนตร์และฟังเพลงได้เป็นอย่างดี

This image has an empty alt attribute; its file name is Pioneer_BDP-X300-OG.jpg
Pioneer 3D Blu-ray Player รุ่น BDP-X300
ราคา 17,900บาท

เครื่องเล่น Blu-ray Player ตัวนี้จะไม่ได้หวือหวาอะไรมากนัก เนื่องจากไม่รองรับฟังก์ชัน Smart และไม่ได้มีแอพพลิเคชันใดๆ ติดมาให้ได้ใช้งานเลยก็ตามถึงแม้ว่าตัวมันเองจะสามารถเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่าย Network ได้ก็ตาม แต่ว่าทาง Pioneer ยังได้ใจดีใส่ฟังก์ชัน Miracast ที่สามารถเชื่อมต่อตัวเครื่องเล่นเข้ากับ SmartPhone และ Tablet โดยสามารถแชร์ภาพและเสียงผ่านตัวเครื่องเล่นไปออกที่หน้าจอทีวีได้ (ถ้าท่านใดที่ใช้ SmartTV อยู่แล้วก็อาจจะดูไม่ค่อยจำเป็นเท่าใดนัก)

อีกหนึ่งลูกเล่นที่กระผมคิดว่าใช้งานได้จริงนั่นก็คือการคอนโทรลตัวเครื่องเล่นผ่านทางแอพฯ ที่มีชื่อว่า “iControlAV5” ซึ่งสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้ทั้งอุปกรณ์ Smart Device ที่เป็นระบบปฏิบัติการ iOS และ Android เลยล่ะ เอาเป็นว่าถ้าหากท่านใดกำลังมองหาเครื่องเล่น Blu-ray ที่มาพร้อมกับระบบเสียงระดับไฮเอ็นด์ ลองรับเจ้า Pioneer BDP-X300 ไว้พิจารณาอีกสักเครื่องก็ได้นะรับรองว่าท่านต้องชอบเจ้าตัวนี้แน่ๆ

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
8.50
ภาพ 2 มิติ ก่อนปรับภาพ (2D Picture Pre-Calibrated)
8.50
เสียง (Sound)
8.75
ลูกเล่น (Features)
8.00
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
8.25
ความคุ้มค่า (Value)
8.00
คะแนนตัดสิน (Total)
8.30

คะแนน Pioneer BDP-LX88 4K/60Hz Upscale Universal Player

8.3