04 May 2017
Review

รีวิวควบ Pioneer X-EM26 และ X-HM26 สายชิลล์ปะทะสายดุดัน พี่น้องต่างสไตล์ที่คล้ายกันเรื่องความคุ้ม


  • lcdtvthailand

Sound – เสียง

มาที่การทดสอบเสียง เชื่อว่าหลายท่านพอจะเดาแนวเสียงคร่าวๆ กันได้บ้างแล้วจากสเปคของทั้ง 2 รุ่น เริ่มต้นการทดสอบด้วยแผ่น CD เพลง 3 อัลบั้มด้วยกัน จากวง Tattoo ColourTwo Door Cinema Club และ The 1975 เอาเปิดเทียบกันแบบเพลงต่อเพลงเลย ซึ่งเพลงแรกที่อยากยกมาอิงคือเพลง “ขาหมู” ทุกคนต้องคุ้นหูแน่นอน

จุดเด่นของเพลงนี้อยู่ที่การสแลปเบสและเสียงกีต้าร์บาดใจ เมื่อเอาทั้ง 2 รุ่นมาเทียบกัน ด้วยโหมดเสียงปกติ จะให้ความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง X-HM26 นั้นค่อนข้างได้เปรียบเรื่องเสียงเบสเป็นอย่างมาก เสียงสแลปเบสเด้งเป็นลูก ค่อนข้างกระชับ มีน้ำหนัก เพลงจึงออกมามีติกระฉับกระเฉง ประกายเสียงแหลมมีความฟุ้งไปสักนิด ให้ความรู้สึกชวนอึดอัดบ้างเล็กน้อย หากวัดที่ความสบายลื่นไหลของ X-EM26 ที่แม้จะเบสจะไม่หนักหน่วงเท่า อาจไม่รุกเร้า แต่ให้ความสบายหูสูง

X-HM26 ชุดฟังเพลงพลังสูง ดุดันหนักแน่น เบสกระแทกเน้นๆ บทจะหวานก็เยิ้มฉ่ำ ได้ฟังเป็นต้องยิ้ม

ทั้ง 2 รุ่นจะมีโหมดเสียงให้ปรับตามสไตล์การฟังต่างๆ และมีโหมดเพิ่มเสียงเบสที่ชื่อว่า Power Bass เพลงต่อไปที่จะอิงชื่อว่า Bad Decisions เพลงนี้จะเน้นการเดินเบสที่เป็นลูกๆ ตัดด้วยเสียงกระเดื่องเป็นจังหวะ จากตอนแรกที่ X-EM26 ไม่มีอะไรโดดเด่น กลับแพรวพราวขึ้นมาในพริบตา มีน้ำมีนวลขึ้นมาทันที จนต้องขอแนะนำเลยว่า ใครที่ใช้รุ่นนี้อยู่ จงเปิดโหมด Power Bass เอาไว้! ซึ่งความสบายลื่นไหลก็ไม่ได้หายไป แต่ยังตาม X-HM26 ในเรื่องความหนักแน่นและพื้นที่ในการฟังไม่ทัน

สำหรับ X-HM26 เมื่อเปิดโหมด Power Bass เบสจะถูกขับออกมากระแทกกระทั้นกว่าเดิมแบบเนื้อๆ แต่มีอาการเบสอูมให้เห็นบ้างนิดหน่อย ไม่กระชับเท่าแบบปิด แต่รับรองว่ากระแทกกระทั้นสะใจได้รสชาติชาว Bass Lover เป็นแน่ ซึ่งตรงนี้ยังสามารถแก้ไขได้ด้วยโหมด Sound สำหรับปรับแต่งเสียงเบสและเสียงแหลม เพื่อให้ได้เสียงที่โดนใจอย่างไม่ยากเย็น

ทดสอบเรื่องเสียงย่านแหลมกันต่อให้แน่ชัดด้วย The 1975 อันมีรายละเอียดยิบย่อยมากมาย ผสานด้วยเสียงสังเคราะห์ฟุ้งๆ เป็นการท้าทายทั้ง 2 รุ่นเลย ความสามารถในการเก็บรายละเอียดเสียงต่างๆ ทำได้ดีทั้งคู่ X-HM26 จะให้เสียงแหลมที่มีความคมและจัดจ้านกว่า X-EM26 แต่มีความสะเปะสะปะให้เห็นบ้าง ตรงข้ามกับ X-EM26 ที่แม้เสียงจะมีความราบเรียบกว่า แต่ฟังสบายไหลลื่น ผิดจากรูปลักษณ์ภายนอก

X-EM26 ชุดฟังเพลงสายหล่อ เสียงสมูธฟังสบาย ให้สมดุลเสียงที่ดีเยี่ยม

นอกจากความสามารถในการเล่นแผ่น CD แล้ว การฟังเพลงผ่าน USB Drive ตัวเครื่องเล่นจะอ่านได้เฉพาะไฟล์ MP3 เท่านั้น แนะนำว่าควรตั้งชื่อไฟล์เพลงเป็นภาษาอังกฤษ เพราะไม่รองรับภาษาไทย ตัวเครื่องจะไม่คัดไฟล์ออกมาเล่นโดยอัตโนมัติ ต้องทำการเลือกตามโฟลเดอร์ที่บรรจุ ขอแนะนำอีกนิดว่าควรสร้างโฟลเดอร์เก็บเพลงให้ใช้งานง่ายๆ ด้วย

นอกจากนี้ทั้ง 2 รุ่นยังสามารถเชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Bluetooth จากที่เคยสัมผัสมาหลายๆ รุ่น ต้องบอกเลยว่า ให้คุณภาพการเชื่อมต่อยอดเยี่ยม ไม่มีอาการติดขัดให้เห็น เชื่อมต่อได้ง่ายรวดเร็ว ตัวเครื่องจะแสดงชื่อของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่บนหน้าจอด้วย คุณภาพเสียงอยู่ในเกณฑ์ดี คมชัดมีน้ำหนักไม่แพ้การฟังด้วย CD เลย

บรรยายสรรพคุณเสียงกันมาก็เยอะแล้ว กลัวหลายท่านอาจจะไม่เห็นภาพ ว่าเสียงของทั้ง 2 รุ่นแตกต่างมากน้อยแค่ไหน ดังนั้นอย่ารอช้า รับชมคลิปเสียงทดสอบ วัดเกันให้เห็นแบบจะๆ ด้านล่างนี้ได้เลย….

คลิปทดสอบเสียงของ Pioneer X-EM26
คลิปทดสอบเสียงของ Pioneer X-HM26

Conclusion – สรุป

หากพูดถึงเรื่องความน่าสนใจในเรื่องของฟีเจอร์ลูกเล่นการใช้งาน ก็ต้องจัดให้ทั้ง 2 รุ่นนี้ อยู่ในหมวดชุดฟังเพลงมินิคอมโพฯ ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ในระดับราคาน่าคบหา แต่ให้ความคุ้มค่าสูง รองรับการฟังเพลงทั้งจากแผ่น CDUSB DriveBluetooth และการฟังวิทยุ FM ดีไซน์มีขนาดกะทัดรัดสวยงาม เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์

สำหรับเรื่องเสียงนั้น X-EM26 สามารถเข้าถึงผู้ฟังได้ทุกกลุ่มการฟังได้อย่างไม่ยากเย็น ด้วยคาแร็กเตอร์ที่ฟังสบาย แม้จะไม่หวือหวาจัดจ้าน แต่ก็นวลหูลื่นไหล ไม่ได้แห้งเหือด ส่วนใครที่ต้องการการฟังในระดับสูงขึ้นมาอีกหน่อย X-HM26 สามารถตอบสนองความกระหายของหูได้เกินคาดคิด หนักหน่วงกระแทกกระทั้น หรือครั้นอยากจะหวานก็ให้ความฉ่ำสบายอารมณ์ ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้อ่านแล้วว่า สไตล์ไหนที่ตรงใจ ใช้การฟังเป็นสิ่งบ่งบอกตัวตนกันเลย

จะซ้ายหรือจะขวา อย่างไหนคือตัวตนของคุณ!!!

ข้อดีของ Pioneer X-EM26 และ X-HM26
1. รองรับการฟังผ่านช่องทางที่หลากหลาย ทั้ง CDUSBBluetooth และ FM
2. X-HM26 มีโหมดให้ปรับแต่งเสียงได้ละเอียดขึ้น
3. โหมด Power Bass ช่วยเพิ่มความอิ่มและกระแทกกระทั้น ถูกใจชาว Bass Lover

ข้อเสียของ Pioneer X-EM26 และ X-HM26
1. ไม่รองรับการเล่นแผ่น SACD และ DVD
2. การฟังเพลงผ่าน USB Drive รองรับเฉพาะไฟล์ MP3 เท่านั้น

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
8.00
เสียง (Sound)
8.00
ลูกเล่น (Features)
8.00
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
7.50
ความคุ้มค่า (Value)
8.50
คะแนนตัดสิน (Total)
8.00

คะแนน Pioneer X-EM26 / X-HM26 Micro HiFi System

8.0