01 Jan 2014
Review

รีวิวหูฟัง Polk Audio รุ่น ULTRAFOCUS 6000 Active Noise Canceling – เบสมาเต็ม ตื๊ดๆ โดนใจ!!


  • lcdtvthailand
Polk Audio ULTRAFOCUS 6000 ราคา 6,990 บาท

กลับมาพบกับกระผมนาย OatState กันอีกเช่นเคย ก่อนอื่นต้องขอกล่าวคำว่าสวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน สำหรับช่วงนี้ไม่ว่าจะก้าวเท้าเดินไปทางไหนหรือแม้แต่จะขยับตัวนิดหน่อยก็มีแต่คนบ่นว่าร้อน!! ซึ่งมันก็ร้อนจริงๆ ล่ะครับ กระผมเองยังต้องขอแอบหนีไปพึ่งอากาศเย็นๆ ตามห้างสรรพสินค้าเพื่อดับร้อนกันเลยทีเดียว

เพื่อให้เข้ากับอากาศร้อนๆ ในช่วงนี้กระผมได้มี Gadget เล็กๆ ไม่ใหญ่ไม่โต ทั้งยังพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกมาฝากคุณผู้อ่าน ซึ่งร้อนๆ แบบนี้เราต้องใช้เสียงเพลงมาจรรโลงใจกันสักหน่อย โดยหูฟังที่จะนำมารีวิวในครั้งนี้คือ Polk Audio ที่เป็นแบรนด์ดังสัญชาติอเมริกัน

หูฟังที่กระผมได้รับมารีวิวในครั้งนี้จะเป็น Polk Audio รุ่น ULTRAFOCUS 6000 โดยจุดเด่นของมันคือจะมาพร้อมกับระบบ Active Noise Canceling ในตัวนั้นก็หมายความว่าหูฟังของ Polk Audio รุ่น ULTRAFOCUS 6000 สามารถตัดเสียงรบกวน (Noise) จากภายนอกได้

ซึ่งในหูฟังก็มีระบบตัดเสียงรบกวนอยู่ 2 แบบด้วยกัน คือ แบบ Active Noise Canceling และแบบ Passive Noise Isolation ซึ่งถ้าใครสงสัยว่ามันต่างกันอย่างไร? (คลิ๊กไปดูที่รีวิวหูฟัง Polk Audio รุ่น ULTRAFOCUS 8000 ของ “คุณชานม” ได้เลย คลิ๊ก!!)

Polk Audio ULTRAFOCUS 6000 Specs
– Type: Active Noise Canceling 
– Style: In-ear Canal 
+ Transducer
– Type: Dynamic Balance 
– Diameter: 13.6 mm
– Apple Remote: none 
– Push to Hear: NA 
– Microphone: none 
– Input Connections: gold-plated 3.5 mm 
– Included Ear Tips: 3 Pairs StayFit Silicone Ear Tips(S/M/L); 2 Pairs StayFit 3-Flange Silicone Ear Tips (S/L); 2 Pairs Memory Foam Ear Tips (S/L) 
– Included Cables: 56-inch length

ดีไซน์

สำหรับเจ้า ULTRAFOCUS 6000 ก็เป็นหูฟังตัวเล็กของ Polk Audio ในตระกูล ULTRAFOCUS ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการตัดเสียงรบกวน (Noise Canceling) จากภายนอกได้ ลักษณะเป็นแบบ In-ear Headphones จะแตกต่างกับพี่ใหญ่รุ่น ULTRAFOCUS 8000 ที่เป็นหูฟังแบบครอบหู (Over-ear Headphone) แต่ก่อนอื่นกระผมต้องขอพาคุณผู้อ่านไล่ชมส่วนของดีไซน์กันก่อนแล้วกันนะจ๊ะ

มาเริ่มจากการแกะกล่องเป็นอันดับแรก (ที่ฝาปิดของกล่องก็มีแถบแม่เหล็กมาให้ด้วยดูไฮโซ) ตัวกล่องของ ULTRAFOCUS 6000 นั้นมีขนาดค่อนข้างเล็กกำลังดี โดยภายในตัวกล่องจะแยกออกเป็นสองชั้น คือ ที่ด้านบนสุดจะเป็นตัวหูฟังและ Protective Case กล่องสำหรับไว้เก็บหูฟังหรืออุปกรณ์อื่นๆ ทาง Polk Audio ได้แถมมาให้ ถัดลงมาที่ชั้นล่างสุดจะเป็นของแถม ซึ่งจะอธิบายในภาพถัดไป

อุปกรณ์ที่แถมมาให้กับตัว ULTRAFOCUS 6000 มีดังนี้

1. Polk Audio ULTRAFOCUS 6000 Noise Canceling Headphones จำนวน 1 คู่
2. คู่มือและเอกสารสำหรับลงทะเบียนการรับประกันแบบออนไลน์ อย่างละ 1 ชุด
3. Ear-tips จุกยางและจุกโฟมคละแบบ จำนวน 7 คู่
4. ถ่านขนาด AAA จำนวน 1 ก้อน
5. Airline adapter จำนวน 1 ชุด (สำหรับใช้งานบนเครื่องบิน)
6. Nokia Connector จำนวน 1 ชุด (มีขนาดเล็กกว่า 3.5mm mini jack)
7. คลิปสำหรับหนีบสาย จำนวน 1 ตัว
8. Protective Case กระเป๋าสำหรับเก็บอุปกรณ์อย่างดีจาก Polk Audio จำนวน 1 ชุด

ถัดมาที่กระเปาะควบคุมการเปิดปิดระบบ Active Noise Canceling ถือว่าเป็นตัวเอกของ ULTRAFOCUS 6000 เลยล่ะ

จากที่ได้ลองจับใช้งานดูเจ้าตัวกระเปาะ Noise Canceling ไม่ได้ใหญ่แกะหรือสร้างความรำคาญต่อการใช้งานแต่อย่างใด ซึ่งที่ตัวกระเปาะเองก็มีคลิปหนีบมาด้วย

นอกจากนี้บนตัวยังมาพร้อมกับปุ่ม PUSH-TO-HEAR AMBIENT CONTROL ไว้สำหรับ Mute เสียงเพลง และระบบ Noise Canceling เมื่อต้องการพักไปคุยกับคนรอบข้าง รวมถึงก็ยังมีปุ่ม ATTENUATOR SWITCH ที่ใช้ในกรณีที่เราต้องการชดเชยระดับเสียง (0/-10db) โดยที่ไม่ต้องไปปรับความดังเสียงที่ตัวเครื่องเล่น เช่น ในขณะที่เราโดยสารเครื่องบินภายในตัวเครื่องอาจจะมีเสียงรบกวนน้อยทำให้ระดับความดังของเพลงดังกว่าที่ฟังปกติก็อาจจะปรับลดหรือเพิ่มเสียงได้ทันที

จากภาพด้านบนก็คือช่องใส่ถ่านภายในกระเปาะ Active Noise Canceling ที่ใช้ถ่านแบบ AAA จำนวน 1 ก้อน(ให้ถ่านมาด้วย) เมื่อใส่ถ่านไปแล้วพบว่าน้ำหนักที่เพิ่มมาก็ไม่ได้หนักมาก
หมายเหตุ เราสามารถสังเกตระดับไฟในเบตเตอรี่ (ถ่าน AAA) ได้ โดยการสังเกตที่ไฟสถานะถ้าแบตเตอรี่เต็มไฟสถานะจะเป็นสีน้ำเงิน แต่ถ้าแบตเตอรี่เริ่มอ่อนหรือใกล้หมดไฟแสดงสถานะจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีแดง ในส่วนของการใช้งานจริงก็พบว่าสามารถใช้งานได้เป็นวันๆ เลยล่ะครับ
ที่ด้านบนของสายจะมีคำว่า “Polk Audio” เป็นลอยปั้มนูนๆ อยู่ด้านบน

ขยับขึ้นไปที่ด้านบนอีกนิดนึงจะเป็นตัวที่ใช้เลื่อนปรับสายหูฟังให้กระชับเข้ากับโครงหน้าของผู้ฟัง โดยตัวของสายหูฟังจะเป็นสายที่ทำมาจากวัสดุสังเคราะห์และมีลักษณะแบน ซึ่งทั้ง 2 ด้านจะมีสีไม่เหมือนกันแต่จะมีด้านหนึ่งที่เป็นสีดำและอีกด้านหนึ่งจะเป็นสีเทา

มาถึงวัสดุของตัวหูฟังกันบ้าง

วัสดุของตัว ULTRAFOCUS 6000 โดยรวมแล้วคาดว่าทำมาจากวัสดุสังเคราะห์ แต่ก็มีข้อสังเกตุอยู่หลายอย่างด้วยกันอย่างเช่น ที่โลโก้ PolkAudio เคลือบสีเงินแวววาวรวมถึงที่ขอบๆ ด้วย นอกจากนี้บอดี้ที่ครอบตัวไดรเวอร์ส่วนใหญ่จะเมีลักษณะคล้ายยางสีดำ ทำให้เมื่อจับถนัดมือ ไม่ลื่น ทั้งหมดช่วยให้ตัวหูฟังมีความพรีเมี่ยมมากขึ้นด้วย

พลิกลับมาดูทางด้านหน้าของหูฟังกันบ้าง จากภาพจะเห็นว่าตัวบอดี้ด้านหน้าที่ครอบไดรเวอร์อยู่นั้น จะเป็นพลาสติกที่เคลียบด้วยสีเงินโครเมี่ยม มันเงา พร้อมกับสกรีนไว้ว่าข้างไหนเป็นด้านซ้าย หรือด้านขวา ชัดเจน จะได้ไม่สับสน
เมื่อแกะจุกยาง (Ear-tips) ที่ใช้รองหูออกมาจะเป็นลักษณะดังภาพด้านบน (เงาวิ้งเลยจ้า) ในส่วนของยางรองหู ก็มีทั้งที่เป็นแบบยางและโฟม แถมยังมีให้เลือกหลายขนาดตามสรีระของหูผู้ใช้งาน
จุกยางรองหูแบบที่ 1 (แบบมาตรฐาน) มีให้เลือก 3 ขนาด

ซึ่งจากที่ได้ลองใส่ๆ ดูกระผมชอบแบบนี้มากที่สุด และที่สำคัญมันยังมีผลเกี่ยวกับคาแรคเตอร์ของเสียงที่จะเปล่งออกมาด้วย (รายละเอียดของเสียงจะกล่างถึงต่อไป)

จุกยางรองหูแบบที่ 2 เป็นจุกยาง 3 ชั้น (มีให้เลือกใส่ทั้งหมด 2 ขนาด)
มาถึงจุกยางรองหูที่เป็นลักษณะของโฟม

โดยชนิดนี้มีมาให้เลือกใส่ตามขนาดของรูหู 2 ขนาดด้วยกัน ทั้งนี้ในส่วนของจุกยางรองหูและโฟมจากที่ได้ทดลองใส่ดูพบว่ามีผลทางด้านคุณภาพเสียง (ซึ่งส่วนนี้เดี๋ยวกระผมจะพูดในส่วนของเสียง ต่อไป)