24 Dec 2020
Review

ขอพลัง (เสียง) จงสถิตอยู่กับท่าน !? รีวิว Polk Audio UltraFocus 8000 Active Noise Canceling Headphones


  • lcdtvthailand

Active Noise Canceling Headphones

Polk Audio UltraFocus 8000

ขอพลัง (เสียง) จงสถิตอยู่กับท่าน !?

เครื่องเสียงบ้าน ถือเป็นเป้าหมายสูงสุดในการรับฟังอรรถรสทางดนตรีในบ้านพักอาศัย แต่แน่นอนว่าการใช้งานคงจำกัดอยู่เพียงแค่ในบ้าน จะดีเพียงใด หากนำศักยภาพที่ใกล้เคียงกับซิสเต็มไฮไฟ แต่สามารถพกพาติดตัวไปได้ทุกที่ ไม่เว้นแม้ขณะ “กำลังเดินทาง”

คงไม่ต้องสาธยายกันให้มากความ กับชื่อชั้นของ Polk Audio ผู้ผลิตลำโพงไฮไฟชื่อดัง จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ผลตอบรับในตลาดบ้านเราที่ผ่านมา น่าจะพิสูน์ถึงความคุ้มค่า ในแง่คุณภาพเสียงเมื่อเทียบกับราคาอยู่ในอันดับต้นๆ และเมื่อ Polk Audio กระโจนเข้าสู่ตลาด Personal Audio โดยส่งหูฟังในตระกูล “UltraFocus” ซึ่งอยู่ในหมวด Relaxation & Travel ออกสู่ตลาด น่าจะคาดหวังถึงความเป็นไปได้ที่สินค้าจะตอบโจทย์ความต้องการ ดังที่เกริ่นไปในย่อหน้าแรก

ทำให้เสียงดีก็ว่ายากแล้ว แต่จะทำให้เสียงดีในทุกสถานการณ์นั้น ยิ่งยากกว่า !! การจะพกเครื่องเสียง ลำโพง ติดตัวไปฟังนอกบ้าน ในขณะเดินทาง คงไม่สะดวกอย่างยิ่ง ครั้นจะติดเครื่องเสียงรถยนตร์ก็ใช่ว่าเวลาเดินทาง เราจะนั่งอยู่ในรถส่วนตัวตลอดเวลา (เช่น การเดินทางไปต่างบ้านต่างเมือง)

“หูฟัง” จึงเป็นทางออก ที่น่าจะตอบโจทย์มากที่สุด ทว่าจะทำอย่างไร ให้การรับฟังดนตรีขณะเดินทาง ที่มีเสียงไม่พึงประสงค์มากมาย (Ambient Noise) คอยสอดแทรกเข้ามารบกวนอยู่ตลอด ให้ได้อรรถรสใกล้เคียงกับชุดเครื่องเสียงบ้าน? ขณะเดียวกันปัญหาเสียงรบกวนนี้ บ่อยครั้งทำให้หลายท่านต้องเปิดระดับเสียงผ่านหูฟังที่ดังมากโดยไม่รู้ตัว เพื่อให้ได้ยินเสียงเพลงที่ดังกว่าเสียงภายนอก (จนบางทีดังเผื่อแผ่ให้คนข้างเคียงฟังไปด้วย) ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะเป็นพฤติกรรมที่บ่อนทำลาย “สุขภาพหู” โดยตรง ! ตอนนี้อาจจะยังไม่เห็นผลลัพธ์ แต่พออายุมากขึ้นแล้วหูตึง ฟังอะไรก็ไม่ไพเราะ (เพราะไม่ได้ยิน) จะมาคิดเสียใจก็คงสายเกินไป… แล้วทางออกคืออะไร?

หูฟังกับเทคนิค “การป้องกันเสียงรบกวนภายนอก” คือ ทางออก?

โจทย์สำคัญที่ผู้ผลิตต้องคำนึงถึงการรับฟังดนตรี เมื่ออยู่ในที่ไม่มีความสงัด (ไม่เหมือนห้องฟังเพลงภายในบ้าน) คือ การป้องกันเสียงรบกวน “หูฟัง” ที่ผนวกความสามารถในการป้องกันเสียงรบกวน จึงเป็นอุปกรณ์ที่ตอบสนองความต้องการนี้ได้ดีกว่าสิ่งอื่นใด… ปัจจุบันเราสามารถแบ่งเทคนิคการป้องกันเสียงรบกวนของหูฟัง ออกได้ 2 ลักษณะ คือ Passive Noise Isolation และ Active Noise Cancellation

Passive Noise Isolation เป็นเทคนิคการออกแบบโครงสร้างทางกายภาพของหูฟัง เพื่อป้องกันเสียงรบกวนภายนอกให้ผ่านเล็ดลอดเข้าไปถึงหูชั้นในน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนใหญ่ลักษณะหูฟังแบบที่เรียกว่า “อุดรูหู” หรือ In-ear Headphones จะได้เปรียบกว่าหูฟังลักษณะอื่น

ด้วยโครงสร้างทางกายภาพที่เอื้อกับความสามารถดังกล่าว เมื่อรวมกับปัจจัยปลีกย่อยอีกหลายจุดประกอบกัน ก็จะช่วยป้องกันเสียงรบกวนภายนอกได้มาก กระนั้นพื้นฐานสำคัญ คือ การเลือกขนาดของ “Ear-tip” ให้ฟิตพอดีกับรูหูของแต่ละท่าน ก็จะช่วยลดทอนเสียงรบกวนภายนอก ผ่านหูฟังลักษณะนี้ได้เต็มศักยภาพยิ่งขึ้น

ส่วน Over-ear Headphones หรือ หูฟังแบบ “ครอบหู” สามารถออกแบบให้ป้องกันเสียงรบกวนในลักษณะ Passive Noise Isolation ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งด้วยขนาดโครงสร้างที่ใหญ่กว่า จึงต้องอาศัยความพิถีพิถันมากกว่า ดังเช่น Polk Audio UltraFocus 8000 ที่จะกล่าวถึงในรีวิวนี้ ต่อไป
Active Noise Cancellation เป็นเทคนิคที่แอดวานซ์ยิ่งขึ้น เนื่องจากอาศัยวงจรอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อประมวลผลทางเฟสในการ “หักล้าง” เสียงรบกวนภายนอก เดิมทีเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ทางการทหาร อย่างเช่น หูฟังของนักบิน ปัจจุบันผู้ผลิตหลายเจ้า นำเทคโนโลยีนี้มาติดตั้งกับหูฟังของตน ทั้งแบบ In-earและ Over-ear
Headphones


หลักการ คือ หูฟังที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Active Noise Cancellation จะติดตั้งไมโครโฟน เพื่อทำหน้าที่รับเสียงรบกวนภายนอก (Ambient Noise) จากนั้นวงจรภายในจะทำการประมวผลในทันทีทันใด (Real time) เพื่อกระจายเสียงดังกล่าวผ่านตัวขับเสียงในตัวหูฟัง

เสียงที่วงจรประมวลผลสร้างขึ้นมานี้ จะเป็นเสียงเดียวกับเสียงรบกวนภายนอก ทว่าอยู่ในลักษณะ “กลับเฟส” เพื่อให้เกิดการหักล้างของคลื่นเสียงนั่นเอง

ด้วยการที่ติดตั้งวงจรอิเล็กทรอกนิกส์เข้ามา จึงจำเป็นต้องมีการจ่ายพลังงานไฟฟ้าเลี้ยงวงจร แบ็ตเตอรรี่ หรือ ภาษาชาวบ้านเรียกว่า ถ่านไฟฉาย จึงมีความจำเป็น ขาดไม่ได้กับหูฟังลักษณะนี้ครับ

ที่อธิบายมาทั้งหมดข้างต้น ก็เพื่อจะบอกว่า PolkAudio UltraFocus 8000 ก็มาพร้อมกับเทคโนโลยี Active Noise Cancellation ส่วนผลลัพธ์การลดทอนเสียงรบกวนภายนอกเป็นอย่างไร? จะเทพแค่ไหน? ติดตามจากรีวิวนี้ ในช่วงถัดๆ ไป

หมายเหตุ:ปัจจุบัน Polk Audio มี Noise Cancellation Headphones ในตระกูล UltarFocus ทั้งหมด 2 รุ่น คือ รุ่นใหญ่ UltraFocus 8000 ลักษณะแบบ Over-ear Headphones ดังที่ท่านจะได้อ่านต่อไปในรีวิวนี้… ส่วนรุ่นรองลงมา คือ UltraFocus 6000 ซึ่งเป็นแบบ In-ear Headphones สามารถติดตามรีวิวเพิ่มเติม โดยท่าน OatState ได้ >>ที่นี่<<

เมื่อทราบข้อมูลคร่าวๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยีป้องกันเสียงรบกวนภายนอกกันไปบ้างแล้ว ทีนี้มาดูลักษณะของตัวหูฟัง พระเอกของงานกันบ้าง Polk Audio UltraFocus 8000 ถือเป็นหูฟังรุ่นใหญ่สุดของซีรี่ส์ UltraFocus ซึ่งอยู่ในหมวดการใช้งานเพื่อ “ความผ่อนคลายในการเดินทาง” หรือ Relaxation & Travel

ลักษณะแพ็คเกจ เป็นกล่องขนาดค่อนข้างใหญ่ ดูดี สมกับเป็นรุ่นใหญ่
แน่นอนว่าข้างในนอกจากหูฟังคุณภาพแล้ว ย่อมต้องอัดแน่นไปด้วยอรรถประโยชน์จากสิ่งที่ให้มา…

การเปิดกล่องนั้น ด้วยลักษณะฝาเปิดที่ยึดด้วยแม่เหล็ก (ถ้ากล่องใหม่เลย ก็จะมีสก็อตเทปเล็กๆ ปิดเอาไว้อีกชั้น) ไม่ต้องงัดแงะ ฉีกแกะอะไรวุ่นวาย ก็สามารถเปิดฝาออกได้ง่ายๆ โดยที่กล่องไม่ช้ำ ภายในบรรจุ Protective Case กระเป๋าซิปสำหรับเก็บหูฟังอย่างดี นอกจากป้องกันแรงกระแทกได้แล้ว ยังกันฝุ่น ละอองน้ำ แล้วยังมีห่วงเหล็กคล้องสำหรับห้อยติดตัวเวลาเดินทางได้ด้วย

อ้อ ที่ฝากล่องด้านใน ทางซ้ายมือ มีแจ้งรายละเอียดส่วนประกอบของหูฟังพอเป็นพิธี เดี๋ยวผมจะลงดีเทลให้อีกที 

เมื่อนำกระเป๋าเก็บหูฟังออกมา พร้อมส่วนแพ็คเกจรองรับ ข้างล่างจะมีฝาปิดสีแดงอีกชั้น เป็นที่บรรจุอุปกรณ์เสริมต่างๆ จัดวางเรียบร้อยเป็นสัดส่วน การออกแบบกล่องแบบ 2 ชั้น นี่มันสุดยอดจริงๆ… จากตรงนี้ก็พอจะอธิบายเหตุผลได้ว่าทำไมกล่องถึงต้องใหญ่ประมาณนี้ เพราะถ้าไม่ใหญ่จะใส่หมดได้ไงล่ะ แต่เวลาหิ้วไปไหนไม่ต้องหิ้วกล่องไปก็ได้นะครับ มันเกะกะ หิ้วกระเป๋าใส่หูฟังที่เขาให้มาก็พอ กะทัดรัดใช้ได้ พอดีขนาดหูฟังเป๊ะ พร้อมเก็บสาย หัวต่อต่างๆ ได้หมด !