06 Mar 2017
Review

รีวิว Polk Audio – Boom Swimmer Duo ลำโพงไร้สายเล็กจิ๋ว ที่สุดของการพกพาอย่างแท้จริง


  • raweepon

 Polk Audio – BOOM Swimmer Duo

Surround Yourself in Sound

Polk Audio เป็นแบรนด์ลำโพงสัญชาติอเมริกันอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในกลุ่มของผู้เล่นโฮมเธียเตอร์ ซึ่งลำโพงของแบรนด์นี้ก็มีให้เลือกหลายรูปแบบและมีราคาตั้งแต่ผู้เริ่มต้นไปจนถึงผู้เล่นระดับโปร และกระผมเชื่อว่าหลายๆ ท่านอาจจะไม่คาดคิดว่า Polk Audio ก็ทำลำโพงไร้สายแบบพกพาที่กำลังเป็นที่นิยมของใครหลายคน โดยลำโพงรุ่นที่ได้หยิบมารีวิวในครั้งนี้จะเป็นลำโพงที่ค่อนข้างจะมีขนาดเล็กและเกือบเล็กที่สุดในไลน์อัพแล้ว

Polk Audio – BOOM Swimmer Duo
ราคา 2,690 บาท/อัน

Polk Audio – BOOM Swimmer Duo เป็นลำโพงไร้สายพกพาขนาดเล็กที่มาพร้อมกับคุณสมบัติในการกันน้ำ กันฝุ่น และยังรวมถึงการกันกระแทก โดยตัวของลำโพงนั้นได้รับการรับรองมาตรฐานที่ระดับ IPX7 และจะสังเกตเห็นว่าที่ท้ายของชื่อรุ่นจะลงท้ายด้วยคำว่า “Duo” ซึ่งหมายความว่ามันสามารถรองรับการเชื่อมต่อเข้ากับลำโพงรุ่นเดียวกันได้อีกหนึ่งตัว โดยจะทำให้มันสามารถถ่ายทอดเสียงระบบสเตอริโอได้เมื่อเชื่อมต่อเข้าหากันผ่านทางสัญญาณ Bluetooth หรือจะใช้งานแบบข้างเดียวที่เป็นระบบเสียงแบบโมโนก็ได้

สเปคคร่าวๆ ของ BOOM Swimmer Duo มีดังนี้
1. มีให้เลือกทั้งหมด 4 สี คือ สีส้ม, สีเขียว/ส้ม, สีฟ้า และสีดำ
2. ขนาดความสูงอยู่ที่ 9.71″ (24.66 cm) และมีความกว้างเพียงแค่ 2.62″ (6.65 cm)
3. น้ำหนักโดยรวม 18 กรัม
4. ติดตั้งไดร์เวอร์แบบมิดเรนจ์ ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1 ตัว
5. มาพร้อมกับช่องต่อ micro USB และ Audio mini jack ขนาด 3.5 mm อย่างละ 1 พอร์ต
6. ติดตั้งแบตเตอรี่ลิเทียมมาในตัว สามารถใช้งานได้นานสูงสุด 8 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง
7. ขาตั้งมีให้เลือก 2 แบบ คือ แบบแขวนที่สามารถดัดรูปทรงได้ และแบบตัวยึดสูญญากาศสามารถติดกระจกได้

Design – การออกแบบ

หลายคนที่เคยเห็นลำโพงของ Polk Audio มาไม่มากก็น้อย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นลำโพงแบบแยกชิ้นที่แต่ละรุ่นล้วนมาพร้อมกับดีไซน์เรียบๆ เนียบๆ อันน่าเกรงขาม แต่ลายคนอาจจะไม่ทราบว่า Polk Audio เองก็ทำลำโพงที่มีดีไซน์น่ารักๆ ฟรุ้งฟริ้งด้วยเช่นกัน อย่างในรูปลักษณ์ของเจ้า BOOM Swimmer Duo นี้ก็มาในรูปทรงเล็กจิ๋วที่เน้นการใช้งานแบบพกพาโดยแท้จริง

หน้าตาของกล่องที่บรรจุเจ้า BOOM Swimmer Duo นั้นจะเป็นขวดพลาสติกทรงกระบอกอย่างดี และที่บริเวณฝาด้านบนสีส้มๆ ก็จะมียางสำหรับเอาไว้แขวนด้วย ส่วนที่รอบๆ ของกระบอกจะมีการแปะสติกเกอร์บอกรายละเอียดต่างๆ ไว้อย่างละเอียดยิบ
สำหรับตัวที่กระผมได้มารีวิวในครั้งนี้ คือ สีส้ม และ สีเขียว/ส้ม

ซึ่งถ้าซื้อจริงๆ กระผมคิดว่ามันน่าจะได้สีเดียวกันทั้งสองข้างนะ เอาเป็นว่าใครชอบสีไหนก็ลองเลือกดูละกัน เพราะว่ามันมีทั้งหมด 4 สี คือ สีส้ม, สีเขียว/ส้ม, สีฟ้า และสีดำ

มาแกะกล่องกันเลย ดีกว่า!

หลังจากที่ได้ทำการหมุนฝาของกระบอกที่ห่อตัวลำโพงไร้สายที่เป็นพระเอกของเราออกมา สิ่งแรกเลยที่เราจะเจอก็คือขาที่เอาไว้สำหรับยึดลำโพงเข้ากับกระจก (ตัวดูดสูญญากาศ) ถัดมาจะพบกับคู่มือ และสาย USB ที่เอาไว้เสียบชาร์จไฟให้กับเจ้า BOOM Swimmer Duo ของเรานั่นเอง โดยภายในชุดจะไม่ได้แถมอะแดปเตอร์มาให้นะ ซึ่งสามารถใช้อะแดปเตอร์ของ SmartPhone หรือจะเชื่อมต่อชาร์จผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ได้

ภาพด้านบนก็คือหน้าตาของขายึดลำโพงแบบที่ใช้ยึดเข้ากับกระจก และข้างๆ กันจะเป็นสาย micro USB ส่วนเจ้าลำโพงที่เป็นพระเอกของงานนี้คือตัวที่อยู่ทางด้านขวาสุดนั่นล่ะ
ตัวบอดี้ของ BOOM Swimmer Duo ส่วนฐานที่ใช้สำหรับยึดเข้ากับขายึดจะสามารถถอดเปลี่ยนได้ด้วยการหมุนตามเกลียวน็อตออกมา

โดยทาง Polk Audio ได้ให้ขายึดมาด้วยกันทั้งหมด 2 แบบ คือ…

แบบที่ 1 (ด้านขวาของภาพด้านบน) : ใช้สำหรับแขวนหรือดัดแต่งรูปทรงให้เข้ากับลักษณะการใช้งานของเราได้ เพราะว่าผิวสัมผัสด้านนอกของขายึดตัวนี้จะถูกขึ้นรูปมาจากพลาสติกและซิลิโคน ซึ่งส่วนที่เอาไว้ใช้เกี่ยวหรือแขวนนั้นภายด้านในจะมีการสอดไส้วัสดุที่เป็นลวดเอาไว้ จึงทำให้เราสามารถที่จะดัดเจ้าขาแขวนนี้ให้เหมาะสมกับการนำไปใช้งานได้

แบบที่ 2 (ด้านซ้ายของภาพด้านบน) : จะเป็นขาที่เอาไว้ใช้สำหรับยึดติดกับกระจก หรือจะใช้ยึดกับผนังที่เป็นกระเบื้องผิวเรียบก็ได้ ซึ่งก็สะดวกดีสำหรับท่านไหนที่ชอบฟังเพลงในห้องน้ำก็สามารถเลือกใช้ขาชนิดนี้ยึดเข้ากับกระจกก็ได้เลย

ทั้งนี้ถ้าหมุนหรือแกะส่วนขายึดของลำโพงออกจะพบกับช่องสำหรับเสียบสาย micro USB และช่องสำหรับเสียบ Audio jack input ขนาด 3.5 มิลลิเมตร ซึ่งส่วนที่เป็นช่องสำหรับเชื่อมต่อก็จะมีจุกยางปิดอีกชั้นเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำสามารถเล็ดลอดเข้าไปภายในลำตัวของลำโพงได้อีกด้วย

BOOM Swimmer Duo เป็นลำโพงแบบปิดที่สามารถกันน้ำและกันฝุ่นได้ที่ระดับมาตรฐาน IPX7 ซึ่งสามารถลงน้ำได้ลึกสุดที่ประมาณ 1 เมตร และแช่น้ำได้นานสูงสุดไม่เกิน 30 นาที เรียกได้ว่าโดนน้ำหกใส่หรือทำตกน้ำเราก็สามารถหยิบขึ้นมาใช้งานต่อได้ทันที

ในส่วนของตัววัสดุที่ใช้ขึ้นรูปลำโพงจะทำมาจากพลาสติกและมีการปิดผนึกเป็นอย่างดี แถมตัวผิวสัมผัสด้านนอกยังได้รับการห่อหุ้มด้วยซิลิโคนอีกชั้นหนึ่งด้วย จึงทำให้ไม่ต้องกลัวว่าถ้าหากทำลำโพงตกลงพื้นแล้วจะเสียหรือพังเอาได้ง่ายๆ เนื่องจากเจ้าซิลิโคนที่ห่อหุ้มอยู่บริเวณด้านนอกนี้จะช่วยในการดูดซ้ำแรกกระแทกอีกชั้น แถมในแง่ของการจับหรือสัมผัสยังรู้สึกว่านุ่มและไม่ลื่นมืออีกด้วยนะ

หลายคนคงอาจสงสัยว่าทาง Polk Audio ได้เลือกติดตั้งไดร์เวอร์ชนิดไหนมาให้กับเจ้า BOOM Swimmer Duo โดยตัวของไดร์เวอร์ที่ถูกติดตั้งมาภายในจะเป็นไดร์เวอร์แบบ “มิดเรนจ์” ขนาด 1 นิ้ว ที่จะให้เสียงกลางเป็นหลักและสามารถกระจายเสียงได้รอบๆ และเน้นความครอบคลุมของเสียง แต่ก็ไม่ได้มีการระบุไว้ว่ามีกำลังขับอยู่ที่เท่าใด

ด้วยความที่เป็นลำโพงขนาดเล็กจึงทำให้แบตเตอรี่ที่ถูกติดตั้งมาภายในมีขนาดเล็กตามไปด้วย แต่ก็ยังสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมงเลยนะ ทั้งนี้ตัวลำโพงมีน้ำหนักโดยรวมเพียงแค่ 18 กรัมเท่านั้น

ส่วนที่ด้านข้างของตัวบอดี้จะมีการปั้มตัวอักษรนูนที่เขียนคำว่า “BOOM” เอาไว้ ถัดมาใกล้ๆ กันตามภาพด้านบนก็จะมีสัญลักษณ์ที่เป็นลอยนูนอื่นๆ ร่วมอยู่ด้วย

โดยสัญลักษณ์ลอยนูนต่างๆ ที่ถูกปั้มเอาไว้ทางด้านข้างนี้ก็จะคือปุ่มควบคุมที่ประกอบด้วย
1. สัญลักษณ์คล้ายๆ WiFi แต่ไม่ใช่เอาไว้รับสัญญาณ WiFi นะ ซึ่งจริงๆ แล้วมันคือปุ่มกดที่เอาไว้สำหรับซิงค์ (Sync) หากันระหว่างลำโพงทั้ง 2 ข้าง เมื่อซิงค์กันแล้วเราก็จะได้คุณภาพในการรับฟังแบบระบบสเตอริโอนั่งเอง
2. จุดที่เห็นเป็นรูเล็กๆ จะเป็นส่วนของไฟแสดงสถานะของลำโพง
3. ปุ่มเครื่องหมายลบ (-) เอาไว้ใช้สำหรับลดระดับความดัง
4. ปุ่มเครื่องหมายบวก (+) เอาไว้ใช้สำหรับเพิ่มระดับความดัง
5. ปุ่ม Power ที่เอาไว้ใช้สำหรับเปิดปิดตัวลำโพง

Features – ลูกเล่น

สำหรับลูกเล่นของเจ้า BOOM Swimmer Duo นั้นก็ต้องอยู่ตรงที่เราสามารถเชื่อมต่อลำโพงรุ่นนี้ทั้ง 2 ข้างเข้าหากัน ซึ่งจะทำให้ได้การรับฟังเพลงในระบบเสียงสเตอริโอแล้วใช่ไหมล่ะ

แต่ว่าลูกเล่นของมันยังไม่หมดอยู่เพียงแค่นี้ เพราะว่าที่ส่วนท้ายของลำโพงหรือว่าตัวขายึดนั่นเองที่เราสามารถเลือกใช้งานได้ทั้ง 2 แบบ ไม่ว่าจะเป็นขาแขวนที่สามารถดัดให้โค้งไปมาตามที่ใจเราต้องการได้ หรือจะเป็นขายางสูญญากาศที่ใช้ยึดติดกับกระจกหรือผนังก็ได้

ถ้าหากใช้งานขาตั้งแบบที่เป็นขาแขวนนอกจากจะใช้แขวนแล้วเราก็สามารถดัดให้มันตั้งพื้นเพื่อใช้งานคู่กับ SmartPhone, Tablet หรือ Notebook ก็ได้ และยิ่งเชื่อมต่อลำโพงทั้งสองตัวเขาหากันแล้วละก็เสียงจะยิ่งดีขึ้นไปอีก

สำหรับการเชื่อมต่อลำโพง BOOM Swimmer Duo ทั้งสองข้างเข้าหากันนับว่าง่ายมากๆ และไม่ต้องพึ่งแอพฯ เสริมอะไรทั้งนั้น เพียงแค่เรากดเปิดลำโพงทั้งสองข้างขึ้นมา จากนั้นเราก็กดปุ่มคล้ายๆ สัญลักษณ์ WiFi ที่อยู่ที่ลำโพงทั้ง 2 ข้างพร้อมๆ กัน โดยกดข้างไว้ประมาณ 5 วินาทีก็จะได้ยินเสียงลำโพงทั้ง 2 ข้างดัง “ตึ๊ด” แปลว่ามันได้เชื่อมต่อเข้าหากันเรียบร้อยแล้ว จากนั้นให้เราทำการเปิด Bluetooth ที่อุปกรณ์ที่เราต้องการเชื่อมต่อใช้งานกับเจ้า BOOM Swimmer Duo หลังจากเชื่อมต่อกันเรียบร้อยแล้วก็สามารถเริ่มใช้งานได้ทันที

หากท่านไหนชอบอาบน้ำไปฟังเพลงไปก็สามารถเปลี่ยนมาใช้ขายางสูญอากาศที่สามารถยึดเข้ากับกระจกได้ และไม่ต้องกลัวว่าเวลาอาบน้ำและน้ำจะกระเด็นไปโดนตัวลำโพง เพราะว่ามันสามารถกันน้ำได้ในตัว แต่ถ้าหากจะเอาไปแช่น้ำด้วยก็อย่าแช่นานจนเกินไปล่ะ
วิถีไบค์เกอร์ และท่านที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานออกกำลังกาย ถ้าหากรู้สึกเหงาๆ ขาดเสียงเพลงไม่ได้ เจ้าขาแบบแขวนนั่นแหละที่จะช่วยคุณได้ เพราะว่ามันสามารถดัดให้ยึดตัดเข้ากับโครงสร้างของตัวรถจักรยานของเราได้ทันทีเช่นกัน