06 Mar 2017
Review

รีวิว Polk Audio – Boom Swimmer Duo ลำโพงไร้สายเล็กจิ๋ว ที่สุดของการพกพาอย่างแท้จริง


  • raweepon

Sound – เสียง

มาถึงเรื่องของเสียงและคาแรคเตอร์ของลำโพงไร้สายรุ่น BOOM Swimmer Duo จาก Polk Audio ตัวนี้กันต่อเลย สำหรับลำโพงตัวนี้เป็นลำโพงที่มีการติดตั้งไดร์เวอร์แบบมิดเรนจ์มาเพียงตัวเดียวเท่านั้น และโครงสร้างของลำโพงนั้นจะเป็นแบบระบบปิด

ซึ่งข้อมูลจากหน้าเว็บได้มีการระบุไว้ว่าตัวไดร์เวอร์นั้นสามารถให้รายละเอียดของเสียงได้ตั้งแต่ย่านความถี่ 240 Hz ไปจนถึง 16 kHz แต่การใช้งานจริงจะสามารถเก็บรายละเอียดได้กว้างตามที่ระบุไว้หรือไม่เดียวเราคงจะต้องไปลองฟังกันดูแล้วล่ะ

ซึ่งจากที่ได้ทดลองฟังเพลงผ่านทาง Apple Music ที่อยู่บน iPhone ด้วยการเชื่อมต่อผ่านทาง Bluetooth อยู่หลายเพลงและหลายแนวด้วยกัน ทำให้พบได้ว่าเจ้า BOOM Swimmer Duo จะมีความโดดเด่นในด้านของเสียงกลางที่มีความหนาของเนื้อเสียง มีความจัดจ้าน มีน้ำมีนวล และมีปลายเสียงที่เปิดกว้างสดใส

ส่วนการเก็บรายละเอียดเสียงในย่านความถี่ต่ำอาจจะทำได้ไม่ลึกมากนัก แต่ก็ยังมีความทุ้มมีความนุ่มนวลอยู่ในระดับปานกลางและไม่ได้ขี้เหร่อะไรมากนักสำหรับลำโพงที่มีขนาดเพียงเท่านี้ ทั้งนี้คาแรคเตอร์โดยรวมจัดว่าหวานสดใสฟังสนุก

มาเริ่มกันที่เพลง “Shape of You – EdSheeran”“Don”t Wanna Know – Maroon 5” ที่เป็นแนวป๊อปกึ่งๆ แดนซ์จะรู้สึกได้เลยว่าตัวลำโพงเริ่มสั่นในจังหวะที่เป็นเสียงเบสจัดๆ ถึงแม้ว่าจะไม่มีซับวูฟเฟอร์ติดมาในตัว แต่ด้วยความที่เป็นไดร์เวอร์แบบมิดเรนจ์ผนวกกับตัวบอดี้ของลำโพงที่เป็นระบบปิดก็ยังสามารถถ่ายทอดเสียงเบสออกมาให้เราได้ ตื๊ดๆ อยู่พอสมควรทำให้รู้สึกว่าเสียงไม่ได้แห้งและไร้ความรู้สึกอย่างที่คิดไว้ ซึ่งสามารถสู้กับลำโพงแบบพกพาที่มีขนาดกลางๆ ได้เลยนะ

ขอเทสเพลงร็อคอย่างเพลง “Numb – Linkin Park” กันสักหน่อย ซึ่งพลังเสียงและการถ่ายทอดรายละเอียดต่างๆ ถือว่าสนุกใช้ได้จนต้องโยกหัวตามเลย แต่ความรู้สึกที่ได้ส่วนตัวแล้วสำหรับเพลงแนวนี้เจ้า BOOM Swimmer Duo จะให้แนวเสียงที่ค่อนข้างจัดอยู่พอสมควร

ถัดมาลองฟังเพลงไทยกันบ้าง โดยกระผมได้ลองฟังกับเพลง “ดำสนิท – Hugo” และเพลง “ทุ้มอยู่ในใจ (Acoustic) – Kao Jirayu & Natthacha” ตัวเนื้อเสียงที่ถูกถ่ายทอดออกมาจากไดร์เวอร์มิดเรนจ์ก็สามารถแยกเครื่องเสียงกลอง เสียงฉาบ และเสียงกีต้า ออกมาได้ชัดเจน แถมในส่วนที่เป็นเสียงของเนื้อร้องก็มีความหนักแน่นทั้งปลายเสียงและต้นเสียง

Conclusion – สรุป

ข้อดีของ Polk Audio – BOOM Swimmer Duo
1. ขายึดลำโพงมีให้เลือกใช้งานมากถึง 2 แบบ
2. บอดี้ถูกห่อหุ้มด้วยยางซิลิโคนจับกระชับมือ และสามารถกันการตกกระแทกได้ดี
3. รอบรับการใช้งานระบบเสียงแบบ Stereo ด้วยการเชื่อมต่อเข้ากับลำโพงไร้สายในรุ่นเดียวกัน
4. ไดร์เวอร์และพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ได้รับการซีลด้วยแผ่นยางซิลิโคนอย่างแน่นหนาที่ระดับมาตรฐานการกันน้ำ กันฝุ่น IPX7 หรือสามารถแช่ในน้ำลึกไม่เกิน 1 เมตร ได้นานถึง 30 นาที

ข้อเสียของ Polk Audio – BOOM Swimmer Duo
1. ช่องต่อ micro USB และ Audio mini jack อยู่ด้านใน ต้องแกะขายึดลำโพงออกก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้
2. มาพร้อมกับไดร์เวอร์แบบมิดเรนจ์เพียงตัวเดียว ถ้าหากเจอเสียงเบสที่เป็นย่านความถี่ต่ำมากๆ จะเก็บรายละเอียดได้ไม่หมด

Polk Audio – BOOM Swimmer Duo เป็นลำโพงไร้สายที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการพกพาโดยแท้จริงด้วยน้ำหนักเพียงแค่ 18 กรัม และมีขนาดที่เล็กมากๆ จึงกล้าเรียกได้อย่างเต็มปากว่า “เป็นลำโพงพกพาจริงๆ”  ถึงแม้ว่าตัวของลำโพงจะมีขนาดเล็กแต่ด้วยความเป็นแบรนด์ Polk Audio แล้วจึงได้ถูกออกแบบโครงสร้างของลำโพงให้สามารถถ่ายทอดเสียงออกมาได้ไม่แพ้กับการใช้งานลำโพงไร้สายตัวใหญ่ๆ เลยแม้แต่น้อย

โดยคาแรคเตอร์เสียงของมันจะค่อนข้างโดดเด่นในเรื่องของเสียงกลางที่มีน้ำมีนวล และมีเสียงในย่านความถี่สูงที่สดพริ้ว แต่ในย่านต่ำนั้นก็สามารถให้เสียงเบสได้พอหอมปากหอมคออยู่เช่นกัน

สำหรับตัวบอดี้โดยรวมค่อนข้างจะทนไม่ทนมือเลยล่ะ เนื่องจากพื้นผิวด้านนอกได้ถูกห่อหุ้มด้วยซิลิโคนเกือบทั้งหมด และตัวลำโพงเองก็ยังได้มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่นที่ระดับ IPX7 อีกด้วย เอาเป็นว่าใครที่ต้องการลำโพงแบบพกพาเสียงดีและมีน้ำหนักที่เบามากๆ เจ้า BOOM Swimmer Duo ก็เป็นลำโพงไร้สายอีกหนึ่งตัวที่น่ามีไว้ครอบครองเป็นอย่างมาก

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
8.00
เสียง (Sound)
7.75
ลูกเล่น (Features)
8.00
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
7.75
ความคุ้มค่า (Value)
8.25
คะแนนตัดสิน (Total)
7.90

คะแนน Polk Audio – Boom Swimmer – Portable Bluetooth speaker

7.9