17 Jun 2019
Review

รีวิว Polk Audio HTS12 Active Subwoofer ขนาด 12 นิ้ว ให้เสียงกระหึ่มลงลึกสะใจ ดูหนังก็มันส์ ฟังเพลงก็สนุก


  • TopZaKo

Sound – เสียง

ทดสอบฟังเสียงจริงของ Polk Audio HTS12 ได้ที่คลปด้านบนนี้เลยครับ

ทดสอบฟังเพลง

ในการทดสอบฟังเพลง ผมเลือกใช้โหมด Stereo ที่ตัว AVR จะส่งสัญญาณเสียงออกมาในรูปแบบ 2.1 CH ซึ่งก็คือ ลำโพงคู่หน้า + ลำโพง Subwoofer นั่นเอง

ทำไมถึงต้องฟังแบบ 2.1 Ch : เพราะปกติเวลาเราฟังเพลงในรูปแบบ 2.0 Ch ลำโพงทั่วไปในท้องตลาดที่มีขนาดของตัวลำโพงที่ไม่ใหญ่มาก หรือ กำลังขับของ AVR ที่อาจไม่สูงสักเท่าไหร่ ทำให้การตอบสนองความถี่ต่ำในย่านที่ลงลึกมากๆ อาจทำได้ไม่ดี หรือมีความเบาบางของเสียงลง การมีลำโพง Subwoofer มาช่วยเสริมเสียงเบสในจุดนี้จะทำให้การฟังเพลงนั้นสมบูรณ์แบบมากขึ้นครับ

ภาพปกของเพลงต่างๆ ที่ใช้ทดสอบ

มากันที่เพลงแรก ผมได้ลองหยิบเพลง Gentleman ของ PSY มาลองฟัง เพลงนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ จังหวะ Beat ของเพลง เป็นเสียงเบสที่มี Impact ลูกใหญ่มีน้ำหนัก Polk Audio HTS12 ตัวนี้ก็สามารถถ่ายทอดเสียงเบสของเพลงนี้ออกมาได้ดีทีเดียว เสียงที่ได้ออกมานั้น ฟังสนุก มีความกระแทกกระทั้น ลงได้ลึกได้พอสมควร เปิดที่ความ ในระดับหนึ่ง ก็ไม่มีความเพี้ยนให้เห็น

ทดสอบกับเพลงแบบสนุกๆ ไปแล้ว ที่นี้มาต่อกันที่เพลงสบายๆ อย่าง Home ของ Michael Buble กันบ้าง ซึ่งเพลงนี้เป็นเพลงที่นี้ใช้วงดนตรีที่เป็นเครื่องดนตรีจริงในการเล่นดนตรี ทำให้เสียงที่ได้จะมีความเป็นธรรมชาติ เสียงกลอง รวมถึงเสียงเครื่องดีดขนาดใหญอย่าง เบส ลำโพง Subwoofer ตัวนี้ก็ให้เสียงเบสที่ออกได้ดี มีความนุ่มลึก หัวโน็ตของเบสจากเครื่องดนตรีเบสที่มีการเล่นดีดไล่โน๊ตขึ้นสูงต่ำก็ให้เสียงที่ออกมาได้ดี เสียงกระเดื่องของกลองก็มีความหนักแน่น รวมถึงเสียงร้องของ Michael Buble ในช่วงที่ร้องโทนต่ำ Polk Audio HTS12 ตัวนี้ก็สามารถเสริมเสียงจากลำโพงคู่หน้าได้ออกมามีน้ำมีนวล ฟังโดยรวมแล้วมีน้ำหนักเสียงที่ดี

ส่วนเพลงสุดท้ายที่ผมนำมาทดสอบกับ Subwoofer ตัวนี้คือ เพลง Overture เป็นเพลงบรรเลงแบบ Medley ที่ใช้ประกอบในภาพยนตร์เรื่อง Beauty and the Beast เวอร์ชั่นคนแสดง โดยเพลงนี้จะเป็นเพลงบรรเลงโดยวงออเคสตร้า ซึ่งจะมีช่วงที่มีเสียงเบสจากเครื่องสายมาเบาๆ แบบคลอๆ Sub ตัวนี้ก็ให้เสียงเบสที่ออกมาเสริมบรรยากาศของเสียงจากลำโพงคู่หน้าได้ดี ฟังแล้วลื่นหู รวมถึงช่วงที่เป็นเสียงกลองขนาดใหญ่ เจ้า Polk Audio HTS12 ตัวนี้ก็ให้เสียงที่ออกมามีน้ำหนักพอสมควร ทำให้เราเข้าถึงอารมณ์ของเพลงได้เป็นอย่างดี

ทดสอบการรับชมภาพยนตร์

ทดสอบการฟังเพลงในรูปแบบ 2.1 CH กันไปแล้ว ทีนี้เรามาทดสอบในรูปแบบ 5.1 กันบ้างดีกว่าว่าเจ้า Polk Audio HTS12 ตัวนี้เมื่อใช้งานดูหนัง ดูคอนเสิร์ตจะออกมาเป็นอย่างไร

ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ผมหยิบมาทำการทดสอบคือ Interstellar เป็นภาพยนตร์แนว อวกาศ ไซ-ไฟ ซึ่งใครที่เคยชมต้องรู้กันอยู่แล้วว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จัดเต็มเรื่องเสียงเบสขนาดไหน โดยฉากที่ผมเลือกนำมาใช้ทดสอบจะเป็นช่วงที่กลุ่มพระเอกได้ไปลงจอดบนดาวดวงหนึ่งแล้วพบเจอกับคลื่นสึนามิยักษ์ ในฉากนี้เรียกว่าจัดเต็มเรื่องเสียงเบสมาก ไม่ว่าจะเป็นเสียงของเครื่องยนต์ยานอวกาศที่รีบหนี้ขึ้นจากน้ำ เสียงของคลื่นถล่ม และเสียงอื่นๆ เจ้า Subwoofer ตัวนี้ให้เสียงที่ออกมามีน้ำหนัก เบสความถี่ต่ำลากยาวๆ Sub ตัวนี้ก็ทำออกมาได้ดีมาก ให้เสียงที่แผ่กว้างทั่วห้อง บางช่วงความคมของเสียงเบสที่น้อยลงบ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ทำให้อรรถรสในการรับชมภาพยนตร์สนุกสนานน้อยลงแต่อย่างใด

ทดสอบภาพยนตร์เรื่อง Interstellar

มาต่อกันที่อีกเรื่องกับภาพยนตร์ภาคต่อที่ใครหลายคนชื่นชอบอย่าง Avenger Infinity War โดยฉากที่ผมเลือกใช้ เป็นฉากที่ลูกสมุนมือขวาของทานอสมาแย่งชิงอัญมณีกาลเวลาจาก Dr. Strange ในฉากนี้เรื่องเสียงเบสก็จัดเต็มไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นเสียงการต่อสู้กันที่มีโยนของไปมา เสียงพังรถ พังต้นไม้ เสียงการกระแทกกระทั้นกันของโลหะ Sub ตัวนี้ก็ให้เนื้อเสียงเบสที่ดี ให้เบสที่มีน้ำหนัก มีความกระแทกกระทั้น เสริมอารมณ์ความมันส์ลุ้นระทึกไปกับหนังได้แบบเต็มอิ่ม

ภาพยนตร์เรื่อง Avenger Infinity War

สุดท้ายมาลองทดสอบกับแนวคอนเสิร์ตกันบางกับภาพยนตร์เรื่อง Bohemian Rhapsody ในฉากคอนเสิร์ต Live-Aid ที่อยู่ช่วงท้ายของเรื่อง โดยเพลงแรกของช่วงนี้จะเป็นเพลง Bohemian Rhapsody ที่ถึงแม้จะเป็นเพลงช้า แต่ด้วยความที่เป็นการเล่นสดทำให้เสียงจากกระเดื่องของกลองชุดมีความหนักแน่น Polk Audio HTS12 ตัวนี้ก็ให้เสียงเบสที่ออกมาแบบชัดเจน มีน้ำหนัก มีความกระแทกกระทั้น สัมผัสได้ถึงน้ำหนักของแรงการถีบกระเดื่องของมือกลองได้เป็นอย่างดี ส่วนเพลงอื่นๆ ที่เหลือส่วนใหญ่จะเป็นเพลงที่มีเบสแบบฟังสบาย เสียงกระเดื่องแบบเบาๆ เสียงกีตาร์เบส เสียงเครื่องดนตรีอื่นๆ Sub ตัวนี้ก็ให้เสียงที่เรียกว่ามาช่วยเสริมบรรยากาศของเสียงในย่านความถี่ต่ำให้มีความสมจริงมากขึ้น

ภาพยนตร์เรื่อง Bohemian Rhapsody

สรุปด้านเสียง

Polk Audio HTS12 ตัวนี้เป็นลำโพง Active Subwoofer ที่มาพร้อมท่อระบายเบสแบบ Power Port ที่ให้เนื้อเสียงเบส ที่มีความนุ่มลึก มีมวลเบสที่ใหญ่แผ่ไปได้ทั่วห้อง และถือว่าลงได้ลึกพอสมควรในระดับราคานี้  แต่ด้วยความที่มีขนาดของดอกลำโพงที่ใหญ่ถึง 12 นิ้ว อาจต้องแลกมาด้วยความกระชับของเสียงเบสที่สู้ Subwoofer รุ่นที่มีขนาดของหน้าดอกลำโพงเล็กกว่านี้ไม่ได้สักเล็กน้อย จึงทำให้ Sub ตัวนี้เหมาะกับการรับชมภาพยนตร์ Action รวมถึงเพลงที่เน้นความสนุกสนานเสียมากกว่า โดยเฉพาะหากคุณเป็นสไตล์ สายเบส คิดว่าต้องชอบเจ้า Sub ตัวนี้กันอย่างแน่นอน

Conclusion – สรุป

Polk Audio HTS12 ตัวนี้เป็นลำโพง Active Subwoofer ขนาด 12 นิ้ว มาพร้อม Amp Class D ในตัว ที่ให้กำลังขับสูงสุด 400 วัตต์ ที่มีเนื้อเสียงเบสที่ใหญ่ นุ่มลึก มาพร้อมการออกแบบท่อลมระบายเบสแบบ Power Port ที่ให้เสียงเบสได้แผ่กระจายครอบคลุมทั่วทั้งห้อง โดย Subwoofer รุ่นนี้นั้นสามารถนำไปใช้งานได้ตั้งแต่ชุดเครื่องเสียงในระดับกลางไปจนถึงระดับกลางสูงได้แบบสบายๆ ส่วนขนาดห้องที่เหมาะสมกับ Sub ตัวนี้คือตั้งแต่ห้องขนาดกลางไปจนถึงขนาดกลางใหญ่ ได้แบบสบายๆ ตัวตู้ลำโพงมีดีไซน์ที่สวยงาม มีนำหนักทำให้ลดอาการสั่นสะเทือนเวลาเปิดในระดับความดังที่สูงได้เป็นอย่างดี เรียกว่าคุ้มค่าคุ้มราคาในบรรดา Subwoofer ราคานี้เลยครับ

ข้อดี
1.การออกแบบท่อลมระบายเบสแบบ Power Port ช่วยให้เสียงเบสแผ่กระจายทั่วห้อง
2.เนื้อเสียงเบสมีความลึก ตอบสนองความถี่ต่ำมากๆ ได้ดีกว่า Subwofer หลายรุ่นในระดับราคาเดียวกัน
3.ตัวตู้ลำโพงมีน้ำหนักที่ดีพอสมควรทำให้ช่วยลดอาการเสียงเพี้ยนเมื่อเปิดในความดังระดับสูงได้

ข้อเสีย
1.เสียงเบสอาจมีอาการเบลอเล็กน้อย เพราะใช้ดอกลำขนาด 12 นิ้ว แต่ก็แลกมาด้วยเสียงเบสที่ลงได้ลึกว่า Subwoofer ที่มีขนาดของดอกลำโพงเล็กกว่า
2.ไม่มีช่องต่อ Hi-Level แบบขั้วต่อลำโพง ทำให้ไม่สามารถใช้งานร่วมกับ Integrated Amplifier บางรุ่นได้

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
8.50
เสียง (Sound)
8.50
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
7.50
ลูกเล่น (Features)
8.00
ความคุ้มค่า (Value)
8.00
คะแนนตัดสิน (Total)
8.10

คะแนน Polk Audio HTS12

8.1

หมายเหตุ : มาตรฐานคะแนนปี 2019

Polk Audio HTS12 Active Subwoofer ราคา 19,900 บาท