21 Sep 2019
Review

รีวิว Rambo 5 Last Blood นักรบคนสุดท้าย !!!


  • lcdtvthailand

นอกจากบทนักมวยสู้ชีวิตอย่างร็อคกี้แล้ว อีกบทบาทหนึ่งที่สำคัญและน่าจดจำไม่แพ้กันของซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ก็คือแรมโบ้ ทหารผ่านฝึกฝีมือดีแต่จิตใจบอบช้ำ หลังจากที่สร้างตำนานไว้เกือบสี่สิบปีแล้ว (ภาคแรกออกฉาย1982) ตอนนี้ก็ถึงเวลาปิดตำนานของนักรบเดนตายผู้นี้เสียที คราวนี้แรมโบ้ที่ดูเหมือนจะได้ใช้ชิวีตอย่างสงบสุขกับเด็กสาวแกเบรียลในฟาร์มม้าต้องออกมาบู๊อีกครั้งเมื่อเด็กสาวที่เป็นเหมือนลูกสาวของเขาถูกแก๊งค์ค้ามนุษย์จากเม็กซิโกจับตัวไปหลังจากที่เธอข้ามชายแดนไปตามหาพ่อ และครั้งนี้จะเป็นการต่อสู้ครั้งสุดท้ายของเขา

แรมโบ้ภาคนี้เน้นดราม่าเยอะกว่าที่คิด ไม่ได้เน้นแอ็คชั่นมากเท่าภาคก่อนๆ เวลาส่วนใหญ่ของหนังถูกใช้ไปกับการปูเรื่องราวของแรมโบ้และแกเบรียลซะมากกว่า เหมือนมันจะบอกว่านี่เป็นช่วงบั้นปลายชีวิตของแรมโบ้แล้วนะ มาดูแรมโบ้มีความสุขแบบคนทั่วไปบ้าง แล้วกว่าแรมโบ้จะออกลายบู๊ก็ปาไปท้ายๆเรื่องโน่น แต่มันกลับไม่ได้ทำให้หนังอืดแต่อย่างใด กลับกันมันทำให้เราอินไปกับความสัมพันธ์ของแรมโบ้กับแกเบรียลได้สำเร็จ เราเห็นเลยว่าแรมโบ้รักและเป็นห่วงเด็กสาวคนนี้มากแค่ไหน เพราะเธอเป็นเหมือนครอบครัวที่เขาไม่เคยมีมาก่อน เป็นแสงสว่างที่ทำให้ทหารชราคนนี้มีความหวังกับชีวิตอีกครั้ง ซึ่งมันทำให้แรมโบ้ในภาคนี้ดูติดดินและเป็นมนุษย์มากๆ (สตอลโลนเล่นพาร์ทดราม่าได้ดีไม่แพ้พาร์ทแอคชั่นเลยในเรื่องนี้ ตัวของYvette Monrealเองก็เช่นกัน) พอแกเบรียลถูกลักพาตัวไป มันก็พาเราลุ้นให้แรมโบ้ช่วยเธอกลับมาให้ได้ตามไปด้วย ถือว่าเกินคาดเหมือนกันที่หนังทำดราม่าออกมาได้ดีขนาดนี้ และมันยังส่งผลให้ในฉากแอคชั่นท้ายเรื่องออกมาสะใจมากๆ กับการที่เราได้เห็นแรมโบ้อาละวาด ไล่ฆ่าพวกเดนคนทีละคนๆด้วยกลยุทธ์สไตล์แรมโบ้ หลังจากที่เราต้องมาเห็นพวกผู้ร้ายข่มเหงคนอื่น ทำร้ายแกเบรียลมากว่าครึ่งเรื่อง การเห็นพวกนี้โดนแรมโบ้จัดการเอาคืนแบบถึงเลือดถึงเนื้อเลยเป็นภาพที่สะใจอย่างบอกไม่ถูก และอาจเป็นฉากแอคชั่นที่สะใจที่สุดของปีนี้เลยด้วยซ้ำ

ถือว่าเป็นบทสรุปที่ อาจไม่ได้ใหญ่โตอลังการนัก แต่ก็ยอดเยี่ยมเพราะความเต็มอิ่มในทุกๆด้านทั้งดราม่าและแอคชั่น การพาเราไปดูชีวิตช่วงอัสดงของแรมโบ้ เห็นการต่อสู้ครั้งสุดท้ายของเขา เห็นความสงบสุขในชีวิตเขาแม้เพียงชั่วครู่ ก็เป็นการปิดฉากตำนานของนักรบเดนตายผู้มีวีรกรรมมากว่า40ปีได้อย่างสมศักดิ์ศรีมากทีเดียว

คะแนน 8/10