03 Aug 2014
Review

แนะนำให้ลอง!! – รีวิวโปรเจคเตอร์ Acer P1283 ระดับเริ่มต้น พรีเซนต์ดี ดูหนังได้


  • Dear_Sir

ภาพ

Acer P1283 มี Native Resolution แบบ XGA หรือเท่ากับความละเอียด1024×768 แต่ก็ยังรองรับการฉายภาพความละเอียดสูงระดับ Full HD (1920×1080) ด้วยเช่นกัน โดยระยะฉายภาพที่ใกล้ที่สุดของตัวเครื่องคือ 1เมตร ส่วนระยะที่ไกลที่สุดคือ 11.90เมตร ดังนั้นเครื่องนี้จึงรองรับจอภาพตั้งแต่ขนาด 23” จนถึง 300” ในด้านความสว่างก็ถือว่าพอสู้แสงได้ครับ เพราะมีค่าความสว่างอยู่ที่ 3,000 Ansi Lumens จากค่าความสว่างหลายคนคงรู้แล้วว่า Acer P1283 ถูกวางตัวให้มาใช้กับงานด้านนำเสนอเป็นหลัก แต่การใช้งานประเภทนี้ไม่ต้องตั้งค่าอะไรให้วุ่นวายเพียงแค่โปรเจคเตอร์ฉายภาพได้คมชัด มีขนาดตามที่ต้องการ เพียงเท่านี้ก็ครอบคลุมการใช้งานด้านการนำเสนอแล้ว ดังนั้นในรีวิวนี้ผมจึงนำเสนออีกมุมมองหนึ่งนั่นคือการนำ Acer P1283 มาใช้งานด้านความบันเทิงเป็นหลัก และอีกปัจจัยสำคัญคือเทคโนโลยี Acer ColorBootsII+ ที่ช่วยเพิ่มความสดอิ่มของสีมากขึ้น

แม้ว่าห้องจะคุมแสงไม่ได้มากนัก ก็ยังสามารถใช้งานได้ เพราะตัวเครื่องมีความสว่าง 3,000 Ansi Lumens

Acer ColorBoost II+ คือเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะของทาง Acer ที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความสดอิ่มของสีมากขึ้นถึง30% ส่งผลให้ได้ภาพที่มีความสมจริง โดยหัวใจสำคัญของการเพิ่มความสดอิ่มของสีตรงนี้นอกจากหลอดภาพ และหน่วยประมวลผลภาพแล้ว ก็คือกงล้อสีของ Acer Projector ที่มีด้วยกันถึง 6 ส่วน ประกอบไปด้วยสามแม่สีหลักคือ แดง, เขียว และน้ำเงิน ที่จะกินสัดส่วนเยอะ ถัดมาคือสีรองประกอบไปด้วยสีฟ้า, เหลือง และขาว

ขอบเขตสีกว้างกว่าโปรเจคเตอร์ทั่วไป
ความสดอิ่มของสีเพิ่มขึ้น ทำให้ดื่มด่ำกับบรรยากาศที่ภาพถ่ายทอดออกมาได้มากขึ้น

โหมดภาพสำเร็จรูปของ P1283 นั้นให้มาด้วยทั้งหมด 6 โหมด คือ Standard : มาตรฐาน, Presentation : การนำเสนอ, Bright : สว่าง, Video : วิดีโอ, User : ผู้ใช้ และEducation : การศึกษา ซึ่งเท่าที่ผมสัมผัสด้วยตาโหมดภาพที่ดูแล้วดีที่สุดคือโหมด Video ครับ เนื่องจากโหมดนี้สามารถแสดงรายละเอียดภาพได้ดี สมดุลแสงขาวผิดเพี้ยนจากความเป็นจริงน้อยกว่าโหมดอื่นๆ มากสุด (ดูได้ง่ายๆ จากโหมด Bright ครับ จะติดอมเขียวค่อนข้างมาก) และในแต่ละโหมดนั้นจะใช้พลังงานราวๆ 223-226Watts แต่ถ้าหากเราเปิดโหมด Eco อัตราการใช้พลังงานก็จะลดลงอยู่ประมาณ 191Watts

ภาพของโหมด Video จะดูดีที่สุด
จอใหญ่ดู X-Men ได้ใจไปเลย
โปรเจคเตอร์ DLP สีสันสดใสจากเรื่องพ่อมดออส

หลังจากเปิดทดสอบหนังมา 2-3 เรื่องผมก็ขอเปลี่ยนบรรยากาศมาเล่นเกมเสียหน่อย โดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างชอบในการนำ P1283 มาเล่นเกมมากกว่าการดูหนังเสียอีกครับเพราะสไตล์ของโปรเจคเตอร์ DLP นั้นให้สีที่ค่อนข้างสดใสอยู่แล้ว เมื่อนำมาเปิดเล่นเกมจึงเป็นอะไรที่ลงตัว เพราะโดยธรรมชาติภาพจากเกมนั้นจะมีแนวภาพที่สีค่อนข้างสดใส นอกจากเกมแล้วคอนเสิร์ตเองก็มีการไฟสาดแสงสีหนักๆ คอนเทนท์ทั้งสองประเภทจึงเหมาะกับสไตล์ของ P1283 พอดี

เกมก็ดี
คอนเสิร์ตก็แจ่ม
สามารถฉายภาพสามมิติได้ด้วย โดยใช้เทคโนโลยีสามมิติแบบ Active