08 Dec 2020
Review

รีวิว BenQ GV1 โปรเจคเตอร์พกพา ฉายภาพไร้สาย ดู Netflix YouTube ได้ในตัว!!


  • Dear_Sir

ภาพ

ในเมื่อ BenQ GV1 ถูกออกแบบมาให้เป็นโปรเจคเตอร์แบบพกพา เน้นการใช้งานง่าย เคลื่อนย้ายไปมาสะดวก ดังนั้นในรีวิวคราวนี้เราจะทดสอบด้วยการฉายภาพเข้ากับตัวผนัง/กำแพงห้องโดยตรง (ไม่ใช้จอฉายโปรเจคเตอร์) เพราะในสถานการณ์จริงคงไม่มีใครพกเอาจอฉายไปไหนมาไหนด้วยอยู่แล้ว โดยเฉพาะเวลาไปเที่ยวนอกสถานที่

พื้นผิวที่ฉายภาพเป็นวอลเปเปอร์มีลายคลื่นนูนต่ำ

ถึงแม้ว่าความละเอียดภาพของ BenQ GV1 จะอยู่ที่ 854 x 480 พิกเซล ความสว่าง 200 ANSI Lumens แต่พอได้เห็นภาพ ได้เปิดใช้งานจริง ผมต้องอุทานออกมาเลยว่า “ดีกว่าที่คิดไว้อีก!” หากไม่ได้ฉายภาพขนาดใหญ่มากเกินไป (รองรับสูงสุด 100″) ก็ไม่จำเป็นต้องปิดไฟห้องให้มืดสนิทก็สามารถใช้งานได้ ภาพมีความสว่างสู้แสง และความคมชัดของกึ่งกลางภาพอยู่ในเกณฑ์ดี บริเวณขอบภาพเบลอเล็กน้อย โดยรวมถือว่าดีเลยสำหรับโปรเจคเตอร์แบบพกพาไร้สาย มีแบตเตอรี่ในตัวแบบนี้

จะติดตั้งแบบฉายหน้า ฉายหลัง แขวนเพดานก็ได้
หน้าหลักของ BenQ GV1

การใช้งานแบบไม่ต่อสายอแดปเตอร์ ที่หลังกล่องได้แจ้งระบุไว้ว่าสามารถใช้งานได้นาน 3 ชั่วโมง ซึ่งเมื่อลองเปิดทดสอบใช้งานจริง รันทั้งภาพและเสียง พบว่าสามารถเปิดใช้งานได้ยาวนานเกินกว่า 3 ชั่วโมงที่บอกไว้อีก โดยเคล็ดลับอยู่ที่การเลือก Light Mode ที่ถูกต้อง จะเลือกใช้เป็น Battery Mode หรือ Eco Mode ก็ได้ สองโหมดนี้ต่างกันเพียงแค่ระดับของความสว่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ไม่ต้องเสียบปลั๊กก็ใช้งานได้ยาวนาน 3 ชั่วโมงจริง

อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้น BenQ GV1 รองรับการส่งสัญญาณภาพทั้งแบบใช้สาย และไร้สาย ในการส่งสัญญาณภาพแบบใช้สาย หากอุปกรณ์ต้นทางเป็น PC, Mobile เราสามารถใช้สายแปลงที่แถมให้มากับกล่องได้เลย เพราะมีทั้งสายแปลงแบบ USB Type-C to Type-C และ USB Type-C to HDMI (Female) มาให้อยู่แล้ว เมื่อตัวเครื่องได้รับสัญญาณอินพุตเข้ามา ก็จะมีหน้าต่างป๊อบอัพแจ้งเตือนขึ้นทันที เราก็สามารถสลับอินพุตได้เลย ทำให้การใช้งานแทบไม่ต่างอะไรกับโปรเจคเตอร์เครื่องใหญ่ ใครจะต่อดูหนัง ต่อพรีเซนต์งานก็ตามแต่สะดวก

สายแปลงมีให้พร้อม!
ต่อ PC, Notebook ปุ๊บ เครื่องตรวจจับได้ปั๊บ
หน้า Desktop ของผมเอง (รกไปหน่อย)
จะต่อสายเพื่อดูหนัง พรีเซนต์งาน เล่นเกมก็ทำได้เลย

BenQ GV1 รองรับการส่งสัญญาณภาพไร้สายทั้งบนอุปกรณ์ Apple (AirPlay), Android และ PC จากการทดลองใช้งานพบว่าการเชื่อมต่อลื่นไหล ส่งสัญญาณไร้สายไปทั้งภาพและเสียง ตอบโจทย์เป็นอย่างมากหากใครต้องการแบ่งปันภาพถ่ายสวยๆ ในสมาร์ทโฟนของตัวเอง หรืออยากจะเปิดคลิปวิดีโอจอใหญ่ให้เพื่อนๆ ดู

เพียงแต่นอกจากแอปฯ YouTube แล้ว แอปฯ จำพวก Movie Streaming ทั้งหลาย ไม่ว่าจะ Netflix, Amazon Prime และอื่นๆ ประเภทเดียวกัน จะไม่รองรับการ Cast หรือ Screen Mirroring ขึ้นไปฉายบนตัว BenQ GV1 เนื่องด้วยเหตุผลทางด้านลิขสิทธิ์ หากต้องการใช้งานแอปฯ ประเภทดังกล่าวจะต้องเปิดบนตัวเครื่องแทน

ไปเที่ยวมาก็เอารูปมาโชว์อวดเพื่อนสักหน่อย