30 Jan 2016
Review

ประสิทธิภาพเหนือชั้นด้วยแหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์ !!? รีวิว Epson EH-LS10000 Hi-End Home Theater Projector


  • ชานม

Hi-End Home Theater Projector

Epson EH-LS10000

ประสิทธิภาพเหนือชั้นด้วยแหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์ !!?

ในวงการโปรเจ็คเตอร์เวลานี้คงไม่มีอะไรฮ็อตเท่ากับการนำ “เทคโนโลยีเลเซอร์” มาใช้เป็นแหล่งกำเนิดแสง ซึ่งในแง่คุณสมบัติถือว่าทดแทนหลอดไส้ที่ใช้งานกันมาก่อนหน้านี้ได้ดีกว่าในทุกๆ ด้าน วันนี้เราจะมาทดสอบประสิทธิภาพของโปรเจ็คเตอร์ที่ใช้แหล่งกำเนิดแสงแบบใหม่นี้กันว่าจะยอดเยี่ยมสมคำเล่าลือเพียงใด!

หลายท่านคงทราบข่าวคราว “Epson เปิดตัวไฮเอ็นด์เลเซอร์โปรเจ็คเตอร์” อย่างเป็นทางการในประเทศไทยจาก บทความนี้ (<<คลิกเพื่ออ่านรายละเอียด) บัดนี้ทีมงานทีมงาน LCDTVTHAILAND จะมาเปิดเผยประสิทธิภาพจากการทดสอบใช้งานจริงว่าดีจริงดังคำโฆษณาหรือไม่… แต่ก่อนอื่น สำหรับท่านที่ยังไม่ทราบว่า “เทคโนโลยีแหล่งกำเนิดแสงแบบเลเซอร์” คืออะไร? แนะนำให้อ่านรายละเอียดจากบทความด้านล่างก่อนครับ

Laser Projector นวัตกรรมใหม่ที่จะมาปฎิวัติวงการโฮมเธียเตอร์จอยักษ์ !!?

ดีไซน์

ด้วยดีกรีระดับโฮมเธียเตอร์โปรเจ็คเตอร์รุ่นเรือธง LS10000 ก็เป็นเช่นโปรเจ็คเตอร์ระดับไฮเอ็นด์ทั่วไป ที่มักจะมาพร้อมขนาดที่ใหญ่โต เกี่ยวเนื่องไปถึงน้ำหนักตัวซึ่งหนักถึง 39.7 ปอนด์ หรือราว 18 กก. จัดวางเลนส์ไว้กึ่งกลางแบบสมมาตร ขนาบข้างด้วยช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่
จุดเด่นของรุ่นไฮเอ็นด์ระดับนี้ คือ โครงสร้างระบบเลนส์ควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ตั้งแต่ฝาปิดหน้าเลนส์จะทำงานอัตโนมัติตามการเปิดปิดโปรเจ็กเตอร์ จากนั้นการปรับตั้งระยะฉาย Zoom In/Out, Focus, Lens Shift ก็เป็นระบบควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์มอเตอร์เช่นกัน
มีโลโก้กำกับยืนยันคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมของ LS10000 อาทิ 4K Enhancement Technology, RF 3D Active Glasses, ISF และ THX Display Certified ฯลฯ
ใกล้กับไฟสถานะ เยื้องลงมาด้านล่างเป็นตำแหน่งแผงสวิตช์ควบคุม ปกติจะถูกพับซ่อนเก็บไว้ ดูกลมกลืน ลงตัวดี
ใช้มือกดเข้าไปเบาๆ แผงควบคุมจะเด้งออกมาเอง การควบคุมจะดำเนินการผ่าน Joystick เล็กๆ ใช้งานได้สะดวกดีทีเดียว
ด้านหลังของ LS10000 ดูเรียบๆ ทั้งนี้เพราะมีตะแกรงปิดซ่อนช่องต่อสัญญาณด้านหลังไว้อยู่ครับ การติดตั้งเชื่อมต่อสายสัญญาณใดๆ จะต้องเอาตะแกรงนี้ออกก่อน ซึ่งสามารถเอาออกได้ง่ายๆ แค่ใช้นิ้วมือขันสกรู 2 จุดด้านล่างเท่านั้น ไม่ต้อง ใช้อุปกรณ์อื่นใดช่วย
เมื่อถอดตะแกรงด้านหลังออกจะเห็นช่องต่อสายสัญญาณเรียงรายอยู่ มีอะไรบ้างจะกล่าวถึงอีกครั้งช่วง Connectivity – ช่องต่อ ขณะเดียวกันตรงกลางจะเป็นตำแหน่งฟิลเตอร์ ซึ่งผู้ใช้สามารถถอดออกมาทำความสะอาดหรือเปลี่ยนฟิลเตอร์เองได้ง่ายๆ สะดวกดี ไม่ต้องงัดแงะตัวเครื่องให้ยุ่งยาก
แน่นอนว่ารุ่นนี้รองรับการรับชมระบบวิดีโอสามมิติ จึงมีแว่นสามมิติแบบ RF 3D Active Glasses แถมมาให้ 2 อัน ภายในติดตั้งแบ็ตเตอรี่แบบรีชาร์จได้ โดยใช้วิธีประจุไฟผ่านช่อง Micro USB
รีโมตคอนโทรลไร้สายสำหรับควบคุมสั่งการจากระยะไกล มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ทุกปุ่มมีไฟ Backlit สีส้ม สว่างเรืองรองเห็นชัดแม้ใช้งานในห้องมืด