30 Dec 2021
Review

รีวิว HUAWEI Vision S 4K HDR ที่เป็นได้มากกว่าทีวี


  • Dear_Sir

Picture – ภาพ

HUAWEI Vision S รุ่นที่ทางเราได้รับมารีวิว มีขนาด 65″ ความละเอียด 4K (3840 x 2160) นอกจากขนาด 65″ ก็ยังมีขนาด 55″ ให้เลือกอีกรุ่น ตัวจอเป็นพาเนลแบบ VA ที่มีจุดเด่นในเรื่องของความสว่าง รองรับ HDR10 จากที่เปิดหนังดูแบบคร่าวๆ หากคิดว่านี่คือสมาร์ทวิชั่นรุ่นแรกของแบรนด์ คงต้องบอกว่า HUAWEI ทำการบ้านมาได้ค่อนข้างดีเลย แนวภาพของตัวเครื่องดึงจุดเด่นของพาเนลออกมาได้ ไล่เฉดได้ดีพอประมาณ

ดูการไล่เฉดสีจากในเรื่อง MADMAX

ในการรับชมคอนเทนต์ประเภท HDR โหมดภาพที่แนะนำคือสามารถใช้โหมด Standard หรือโหมด Movie ได้ โดยสองโหมดนี้จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ในโหมด Standard นั้นภาพจะสว่างมากกว่า อุณหภูมิสีออกติดในโทนเย็นเล็กน้อย ส่วนโหมด Movie ความสว่างจะน้อยกว่า แต่อุณหภูมิสีของภาพก็จะติดโทนอุ่นทำให้ดูสบายตา ใครชอบแบบไหนก็ให้ลองไปปรับใช้กันดูได้ครับ

โหมด Movie โทนภาพสบายตา

ส่วนตอนชมคอนเทนต์แบบ SDR ความรู้สึกแรกที่ได้รับก็คือมันรู้สึกสว่างมากกว่าแบบ HDR แต่เรื่องมิติภาพ รายละเอียดภาพในส่วนที่สว่าง และมืดก็จะดูด้อยกว่าแบบ HDR ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่จะต้องแลกกัน และโหมดภาพที่อยากจะแนะนำก็คือโหมด Movie เช่นกัน เนื่องจากทุกโหมดให้ความสว่างเทียบเคียงกัน แต่โหมด Movie เราจะได้ความสบายตา เหมาะกับการดูในระยะยาว

โหมดภาพ Movie ที่แนะนำกันไปนั้นนอกจากจะสัมผัสด้วยตาว่า “ดูดี สบายตา” จริงแล้ว พอใช้เครื่องมือปรับภาพมาวัด ก็ยิ่งพิสูจน์ได้เป็นอย่างดี ในโหมด Movie มีค่าอุณหภูมิสีอยู่ที่ 6290K ถือว่าใกล้เคียงกับอุณหภูมิสีอุดมคติอย่าง 6500K ส่วนความสว่างสูงสุดนั้นอยู่ที่ประมาณ 420 nit แสดงสีสันตามมาตรฐาน DCI-P3 แบบเดียวกับโรงหนังได้ราว 93% และต้องบอกว่าค่าเฉลี่ยความผิดเพี้ยนของสีเทากลาง (Grayscale Avg dE:) และขอบเขตสี (Colorspace Avg dE:) นั้นค่อนข้างดีมาตั้งแต่ต้น เพราะมีค่าเฉลี่ยผิดเพี้ยนเพียง 2.3 กับ 3 ตามลำดับ ซึ่งค่านี้ยิ่งน้อยยิ่งดี

การเล่นเกมบน HUAWEI Vision S ให้ความรู้สึกสนุกพาผู้เล่นเพลินไปกับเกมได้ง่าย เพราะขอบจอบาง ทำให้ราวกับว่าเราไม่ได้กำลังเล่นเกมอยู่ในกรอบ ค่า Input lag ก็ถือว่าใช้ได้อยู่ที่ประมาณ 13 ms เล่นเกมทั่วไปได้อย่างไม่มีปัญหา และแน่นอนว่าต้องใช้โหมดภาพ Game ในการเล่น

เสริมกันอีกสักหน่อย ถึงแม้ว่าโดยธรรมชาติการเลือกโหมด Movie หรือปรับพวกอุณหภูมิสีเป็น Warm จะทำให้ภาพที่แสดงออกมาติดโทนอุ่นอยู่แล้ว แต่ในเมนูการตั้งค่าในโหมดภาพด้านนอกเขาก็ยังมีโหมดตัดแสงสีฟ้าช่วยถนอมสายตามาให้ด้วย ในภาพรวมก็จะให้อุณหภูมิสีที่ติดโทนอุ่นเหมือนกันแต่จะว่าจะมากกว่าโหมด Movie สมแล้วกับที่ผ่านมาตรฐานของ TÜV Rheinland

Sound – เสียง

แรกที่ได้ยินเสียงจากเครื่องนี้ สร้างความประทับใจให้ผม กับทีมที่ได้ฟังมากครับ เพราะถือว่าได้พลังเสียงที่ดีเกินตัว เสียงมีเนื้อมีหนัง ไม่แห้ง และพอได้มาดูสเปกก็ต้องร้อง “อ๋อ !” เลย เพราะเขาให้ลำโพงมาถึง 4 ดอก แบ่งเป็นลำโพงแบบทวีตเตอร์กำลังขับ 10W x 2 คู่กับลำโพงแบบฟูลเรนจ์ 10W x 2 รวมทั้งหมด 40W จึงสามารถตอบสนองเสียงพูด เสียงระเบิดได้ค่อนข้างดี ประทับใจครับ

ดูหนังก็สนุก ฟังเพลงก็ได้