09 Jun 2019
Review

รีวิว JBL Quantum Series หูฟังเกมมิ่ง สุดแจ๋วจากผู้ผลิตเครื่องเสียงระดับตำนาน!! | LCDTVTHAILAND


  • tormoo

เสียง

และเราก็เข้ามาสู่เรื่องของเสียงกันดีกว่าสำหรับ JBL Quantum Series กันแล้ว และอีกเช่นคยที่เราจะทำการรีวิวกันแบบไล่ไปแต่ละรุ่น โดยจะเริ่มที่ JBL Quantum ONE กันก่อน

JBL Quantum ONE

สำหรับรุ่นใหญ่อย่าง Quantum ONE นั้นจะมาพร้อมกับฟีเจอร์อย่าง ANC (Active Noise Cancelling) และจากสัมผัสแรกจากการใช้งานแม้ว่าจะยังไม่ได้ทำการเปิดเสียงแต่เมื่อสวมหูฟังไปแล้วหากเปิดฟีเจอร์ ANC ด้วยล่ะก็เสียงรบกวนต่างๆ อย่างเสียงแอร์หรือเสียงพัดลมคอมพิวเตอร์นั้นลดลงแบบเห็นได้ชัด ซึ่งฟีเจอร์นี้ถือว่าช่วยเพิ่มสมาธิให้กับเหล่าเกมเมอร์ได้เป็นอย่างดีเพราะการเล่นเกมโดยเฉพาะในแนว FPS/Action เสียงเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญสำหรับชัยชนะ หากมีเสียงรบกวนสมาธิก็อาจจะทำให้เป็นจุดตัดสินแพ้ชนะไปเลยก็เป็นได้ตรงนี้ถือว่าฟีเจอร์ ANC ช่วยได้มากจริงๆ

มาพูดถึงเรื่องเสียงกันเลยดีกว่า JBL Quantum ONE มาพร้อมกับไดร์เวอร์ขนาดใหญ่ถึง 50 มม. ทำให้ตัวหูฟังนั้นสามารถขับเสียงออกมาได้แบบหนักแน่นมีน้ำหนักรวมไปถึงแรงปะทะที่ดีมาก หากเป็นเกมแนว Action/FPS เราสามารถรับรู้ได้ถึงแรงระเบิดเสียงกระสุนต่างๆ ได้อย่างเต็มอิ่มและเต็มอรรถรส บวกกับการมีฟีเจอร์ ANC และ JBL QuantumSPHERE 360™ / DTS Headphone X 2.0 ทำให้ผู้ฟังสามารถแยกแยะทิศทางของเสียงได้อย่างดีเยี่ยม แม้ว่าจะปิดฟีเจอร์ดังกล่าวทิ้งไปก็ถือว่าตัวหูฟังก็ยังคงคุณลักษณะที่ดีของเสียงไว้ได้อย่างเต็มเปี่ยม 

อีกสิ่งที่สำคัญของเกมเมอร์อย่างการพูดคุยก็สำคัญไม่แพ้กันซึ่งทาง JBL ก็ได้จัดไมโครโฟน Detachable boom microphone ที่สามารถถอดใส่ได้ตามที่ผู้ใช้งานต้องการ โดยไมค์ดังกล่าวนั้นถือว่าเป็นไมค์คุณภาพสูงเสียงจากไมโครโฟนมีความเคลียร์ชัดสะอาดทำให้การสื่อสารกันในทีมสามารถเป็นไปได้อย่างราบรื่นไม่มีติดขัด นอกจากนี้ Quantum ONE  ก็ยังมีรีโมท Game audio-chat balance dial สำหรับการบาลานซ์เสียงในเกมและแชทซึ่งทำให้เราสามารถเลือกโฟกัสในการฟังได้ดีอีกด้วย 

เสียงดุดันหนักแน่นสะใจ แยกแยะเสียงทิศทางได้ชัดเจน
ไฟ RGB ตามสไตล์เกมเมอร์พร้อมด้วยไมค์คุณภาพสูงจาก JBL
ดูหนังก็ได้ ด้วยเนื้อเสียงของหูฟังรุ่นนี้ดุดันหนักแน่นสะใจ เติมเต็มการใช้งานได้ครอบคลุม
ฟังเพลงแบบชิลๆ ก็ทำได้ดีไม่แพ้กันเพราะหูฟังรุ่นนี้รองรับเสียงถึงระดับ Hi-Res เลยทีเดียว
เชื่อมต่อกับ PS4 ได้แบบ Plug & Play (รองรับทั้ง 3.5 และ USB)
ใช้งานร่วมกับ PS4 ก็ทำได้สบายมากๆ (Xbox One ก็ใช้งานได้ด้วยนะ)
เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านสาย USB-C to C ก็ได้เหมือนกัน หลากหลายครอบคลุมครบเครื่องมากๆ สำหรับรุ่นนี้!!

JBL Quantum 400

มาถึงคิวของพี่กลางอย่าง Quantum 400 กันบ้างโดยรุ่นนี้ก็จะยังได้ไดร์เวอร์ขับเสียงขนาด 50 มม. เช่นเดียวกันกับ Quantum ONE แต่จะไม่ได้ฟีเจอร์ ANC มาให้แต่อย่างใด ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยพลังเสียงของไดร์เวอร์ขนาดใหญ่และการที่มาพร้อมกับฟีเจอร์จำลองเสียงเซอร์ราวด์อย่าง JBL QuantumSPHERE 360™ / DTS Headphone X 2.0 ทำให้พลังเสียงของหูฟังรุ่นนี้ไม่ได้ย่อหย่อนไปกว่ารุ่นพี่ในกลุ่มเรือธงเลย 

ทั้งแรงปะทะของเสียงที่มีน้ำมีน้ำหนักกระแทกกระทั้น เสียงระเบิดต่างๆ รวมไปถึงเสียงกระสุนก็ถือว่าสะใจครับอีกทั้งแยกแยะเสียงที่ทำได้อย่างชัดเจนเรียกว่าได้รับ DNA ของหูฟังรุ่นเรือธงอย่าง Quantum ONE มาแบบไม่น้อยหน้ากันเลย 

ในส่วนของไมโครโฟนของรุ่นนี้จะมาแบบ Built-in คุณภาพของไมโครโฟนก็มีคุณภาพที่ดีคมชัด เคลียร์สะอา ทำให้เกมเมอร์ไม่พลาดทุกการสื่อสารภายในเกมรวมไปถึงเราสามารถบาลานซ์เสียงของเกมกับเสียงของแอปแชทได้ผ่านปุ่มบนตัวหูฟังได้เหมือนกันครับ

เสียงหนักแน่นสะใจ แยกทิศทางเยี่ยมกับ JBL Quantum 400
เสียงหนักแน่นสะใจ แยกทิศทางเยี่ยมกับ JBL Quantum 400
ไฟ RGB ยังคงมีมาให้ตรงโลโก้ของ JBL

JBL Quantum 200

มาปิดท้ายกันที่รุ่นน้องเล็กอย่าง Quantum 200 กันดีกว่าสำหรับในรุ่นนี้จะเป็นรุ่นเริ่มต้นของซีรีส์ Quantum สำหรับรุ่นนี้ก็ยังมาพร้อมกับไดร์เวอร์ขนาด 50 มม. เช่นเดียวกับรุ่นพี่ทั้งสองรุ่นแต่จะไม่มีการเชื่อมต่อแบบ USB โดยจะมีให้เลือกเชื่อมต่อผ่านพอร์ต 3.5 เท่านั้น 

เนื้อเสียงของรุ่นนี้ก็จะมีความกระแทกกระทั้นที่ลดหลั่นจากรุ่นพี่อยู่บ้างนิดหน่อยแต่โดยรวมแล้วหูฟังรุ่นนี้ยังสามารถคงแนวเสียงที่ดีของ Quantum Series ได้อย่างแจ่มแจ๋ว ทั้งน้ำหนักของเสียงการแยกแยะทิศทางที่ทำได้ดี 

รวมไปถึงการมาพร้อมกับไมโครโฟนคุณภาพสูงไม่ต่างจากรุ่น Quantum ONE และ Quantum 400 เลย จะขาดไปก็เพียงแค่เรื่องของการจำลองระบบเสียงเซอร์ราวด์ เหมาะสำหรับเกมเมอร์ที่มีงบประมาณจำกัดแต่อยากจะได้หูฟังเล่นเกมคุณภาพดีใช้งานได้อย่างครบเครื่องก็ถือว่าไม่เลวเลยครับ

รุ่นเล็กไม่มีไฟ RGB มาให้แต่แนวเสียงของ Quantum Series ยังอยู่แบบครบถ้วน
หูฟังรุ่นเริ่มต้นเสียงดี เหมาะสำหรับคนที่งบไม่เยอะครับ!!