22 Nov 2021
Review

รีวิว Samsung 55Q65AAK QLED TV + HW-S61A Lifestyle Soundbar 5.0 คู่หูภาพสวยเสียงดี ราคาเบา


  • ชานม

งบไม่สูง แนะนำทีวี+ซาวด์บาร์รุ่นไหน ? คำถามยอดฮิตที่มักจะถูกถามเป็นประจำ ด้วยความต้องการที่แตกต่างคำตอบที่จะได้ย่อมแตกต่างกันไป แต่ถ้าเน้นเรื่องของสีสัน ขนาดกำลังดีไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป รุ่นนี้อาจเป็นที่ถูกใจ ตามมาหาคำตอบกันในรีวิวนี้ได้เลย…

ปี 2021 Samsung วางตำแหน่ง QLED TV ไว้สูงกว่า Crystal UHD แต่เป็นรอง Neo QLED TV ปัจจุบันมีทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ Q60A, Q65A และ Q70A ซึ่งความพิเศษ คือ มาพร้อมเทคโนโลยี “Quantum Dot” และ “Dual LED Backlight” (ไฟส่องหลังแบบ 2 โทนสี) ขอบเขตสีกว้าง และให้ความเที่ยงตรงสูง

Q65A ถือเป็น QLED TV รุ่นเริ่มต้น (เทียบเคียง Q60A) มีให้เลือก 6 ขนาด คือ 43, 50, 55, 65, 75 และ 85 นิ้ว ซึ่งรุ่นที่จะทำการรีวิวต่อไปนี้ คือ “55Q65AAK” ขนาด 55 นิ้ว ครับ

อ่านประกาศรางวัล Best of The Best TV Award ทีวีที่ดีที่สุดประจำปี 2021-2022 คลิกที่ภาพด้านบนได้เลย

ดีไซน์

รูปลักษณ์ภายนอกดูเรียบง่าย อิงดีไซน์แบบ AirSlim จอบางเฉียบ
มองด้านข้างยิ่งเห็นถึงความบาง ส่วนหนึ่งเป็นอานิสงส์จากการติดตั้ง Backlight แบบ Edge LED
โลโก้ Samsung จัดวางที่ฝั่งขวา ด้านล่างเป็นตำแหน่งปุ่ม Power
ขารองรับเป็นโลหะ 2 ชิ้น สามารถปรับระดับความสูงได้ มีแผ่นพลาสติกครอบปิดที่ฐาน โดยรวมให้ความมั่นคงดี
ด้านหลังทำลวดลายเทกเจอร์ไม่ให้ดูเรียบเกินไป มีเซาะร่องที่หลังทีวีและที่ขาตั้งสำหรับร้อยสายไฟ ช่วยลดความรุงรัง จุดเชื่อมต่อสายไฟอยู่กึ่งกลางเยื้องไปทางขวา ส่วนช่องต่อรับสัญญาณต่าง ๆ อยู่ฝั่งซ้าย

One Remote แบบใหม่ ด้านหลังมีแผงโซล่าเซลล์ สามารถรีชาร์จแบตเตอรี่ในตัว (ต้องคว่ำหน้าหันโซล่าเซลล์ขึ้น หรือจะชาร์จผ่านช่อง USB Type-C โดยตรงก็ได้) ปุ่มควบคุมคงเดิมไม่แตกต่างจากรุ่นก่อน มี Shortcut สำหรับ Netflix, Amazon Prime Video เพื่อการเข้าถึงความบันเทิงยุคใหม่อย่างรวดเร็ว และที่ขาดไม่ได้ คือ ปุ่มไมโครโฟน รับคำสั่งเสียง

ช่องต่อ

ช่องต่อรับสัญญาณต่าง ๆ ของ Q65A ประกอบไปด้วย HDMI In จำนวน 3 ช่อง รองรับ ARC/eARC ที่ HDMI In 2
eARC ของ 55Q65A สามารถ Pass-through ระบบเสียงรอบทิศทางได้สูงสุดถึง Dolby Atmos/TrueHD โดยจะต้องเชื่อมต่อกับ AVR หรือ Soundbar ที่รองรับระบบเสียงดังกล่าว (ทีวียังไม่รองรับระบบเสียง DTS)

ช่องต่ออื่นๆ ที่ให้มา ได้แก่ Analog Composite Video & Audio Input, Digital Optical Audio Output, Ethernet Port (มี Wi-Fi & Bluetooth Built-in ให้ด้วย) และ DVB-T2 Antenna In แต่ไม่มีช่องต่อ Audio/Headphones Out ทว่าสามารถเชื่อมต่อหูฟังไร้สายผ่าน Bluetooth ได้ 

ช่องต่อ USB ทั้ง 2 ช่องเป็นเวอร์ชั่น 2.0 สามารถเชื่อมต่อกับ USB Flash Drive, External HDD (5V/1A) และอาจรวมถึง Keyboard, Mouse ฯลฯ

สรุปจำนวนช่องต่อของ Samsung 55Q65AAK ได้ดังนี้

HDMI™ In 2 (ด้านข้าง) 1 (ด้านหลัง)
USB2 (ด้านข้าง)
Ethernet1 (ด้านข้าง) พร้อม Wi-Fi Built-In
Composite Video In1 (ด้านข้าง)
Component Video In
RF (Antenna) In1 (ด้านข้าง) พร้อม DVB-T2 Digital Tuner
PC HD15 In
Analog Audio In1 (ด้านข้าง ร่วมกับ Composite)
Digital Audio Out1 (Optical ด้านหลัง)
Audio/Headphone Out
Bluetooth AudioYes