29 May 2021
Review

รีวิว Samsung 65QN90A Neo QLED 4K TV เติมเต็มความสมบูรณ์ด้วย Mini LED Technology


  • ชานม

ประเดิมตัวแรกกับ Neo QLED ทีวีเจนเนอเรชั่นใหม่ล่าสุดของ Samsung ประจำปี 2021 มาพร้อมเทคโนโลยี Mini LED Backlight ซึ่งคาดหวังว่าจะช่วยอัพเกรดประสิทธิภาพการควบคุมระดับคอนทราสต์ของ LED TV ให้ยอดเยี่ยมมากยิ่งขึ้น แต่จะต่างจากเดิมมากน้อยเพียงใด? ตามมาพิสูจน์กันในรีวิวนี้ได้เลย…

อ่านประกาศรางวัล Best of The Best TV Award ทีวีที่ดีที่สุดประจำปี 2021-2022 คลิกที่ภาพด้านบนได้เลย

ปัจจุบัน Samsung Neo QLED TV มีทั้งหมด 4 รุ่น แบ่งเป็นความละเอียด 4K 2 รุ่น คือ QN85A และ QN90A, ความละเอียด 8K 2 รุ่น คือ QN800A และ QN900A โดยในแต่ละรุ่นจะมีขนาดจอภาพให้เลือกแตกต่างกัน

สำหรับ QN90A เป็น Neo QLED TV ความละเอียด 4K รุ่นท็อปของปีนี้ มีให้เลือก 5 ขนาด คือ 50, 55, 65, 75 และ 85 นิ้ว ซึ่งรุ่นที่จะทำการรีวิวต่อไปนี้ คือ “65QN90A” ขนาด 65 นิ้ว ครับ

ดีไซน์

รูปลักษณ์ภายนอกอิงดีไซน์จากรุ่น Q95T/Q90T มาเลย มองเผินๆ แทบแยกไม่ออก
แต่แน่นอนว่าหัวใจสำคัญของ Neo QLED TV คือ การเปลี่ยน Backlight เป็นแบบ Mini LED ผลพลอยได้ส่งผลถึงโครงสร้างจอภาพมีขนาดที่บางลง ส่วนที่หนาที่สุดของจอภาพ 65QN90A อยู่ที่ 26.9 มม. บางลงกว่า 65Q90T ที่ใช้ Full Array LED แบบเดิมถึง 24%
โลโก้ Samsung จัดวางที่มุมขวาของจอ ด้านล่างเป็นตำแหน่งปุ่ม Power
ขารองรับเป็นโลหะติดตั้งบริเวณกึ่งกลาง ไม่จำเป็นต้องใช้ชั้นวางกว้างๆ ก็ตั้งได้ ขานี้ยังช่วยยกจอให้สูงขึ้นเผื่อวาง Soundbar ด้านล่าง
ด้านหลังทำลวดลายเทกเจอร์ไม่ให้ดูเรียบเกินไป ช่องเปิดยาวที่บริเวณส่วนบนซ้าย-ขวา คือ ตำแหน่งติดตั้งลำโพงที่เพิ่มเติมเข้ามา ช่วยในการไฟน์จูนตำแหน่งทิศทางเสียง และขยายบรรยากาศให้กว้างขึ้น (รายละเอียดจะกล่าวถึงอีกครั้ง ช่วงรายงานคุณภาพเสียง) รุ่นนี้ไม่มีกล่อง One Connect ช่องต่อรับสัญญาณต่างๆ จึงถูกติดตั้งไว้ที่ฝั่งซ้าย ส่วนสายไฟอยู่กึ่งกลางเยื้องไปทางขวา

One Remote รีโมตคอนโทรลขนาดกะทัดรัด นอกจากใช้สั่งการทีวีแล้วยังใช้ควบคุมอุปกรณ์อื่นๆ ในระบบได้ด้วย มีปุ่ม Shortcut สำหรับ Netflix, Amazon Prime Video เพื่อการเข้าถึงความบันเทิงยุคใหม่อย่างรวดเร็ว และที่ขาดไม่ได้ คือ ปุ่มไมโครโฟน เพื่อรับคำสั่งเสียง

แต่ที่พิเศษ คือ One Remote รุ่นใหม่ จะติดตั้งแบตเตอรี่พร้อมแผงโซล่าเซลล์ สามารถรีชาร์จได้ในตัว (ต้องคว่ำหน้าหันโซล่าเซลล์ขึ้น แสง Indoor ก็ชาร์จได้) หรือจะชาร์จผ่านช่อง USB Type-C โดยตรง

นอกจากนี้ Samsung ยังคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมด้วยกล่องกระดาษใส่ทีวีใหม่ แบบ Eco-package สามารถดัดแปลงนำมาใช้ประโยชน์ต่อได้