16 Jun 2022
Review

รีวิว 8K Samsung 85QN900B Neo QLED ภาพสวยคมกริ๊ป ดำลึก mini-LED ของจริงต้องแบบนี้


  • Dear_Sir

Sound – เสียง

จำนวนลำโพงที่มีอยู่ในตัว 85QN900B มีมากถึง 6.2.4 แชนแนล กำลังขับรวม 90W ทำให้พลังเสียงจึงใหญ่ตามจอเป็นเงาตามตัว ซึ่งการจัดวางตำแหน่งลำโพงของรุ่นนี้มีการคิดคำนึงถึงตำแหน่งของอ็อบเจ็กต์ของคอนเทนต์ส่วนใหญ่ที่มักจะเอานักแสดงไว้ตำแหน่งกึ่งกลาง ทำให้เสียงพูดต่างเหมือนกับว่าออกมาตรงตำแหน่งปากของภาพจริง ๆ นอกจากนี้ Samsung ยังมีฟีเจอร์ Adaptive Sound+ ที่จะช่วยปรับจูนเสียงที่ออกมาให้เหมาะสมกับคอนเทนต์นั้น ๆ อีกด้วย

ลำโพงที่อยู่ด้านหลัง

สไตล์เสียงของ 85QN900B จะออกแนวใส แต่ไม่บางมีน้ำหนักกำลังดี กระจายเสียงได้เต็มพื้นที่ด้านหน้า มีโหมดเสียงให้เลือกใช้อยู่ด้วยกันสองโหมดคือ Standard กับ Amplify โดยโหมดเสียง Amplify จะมีน้ำหนักเบสมากกว่า Standard ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนที่ชอบเสียงสไตล์ไหน และถ้าเกิดใครอยากจะอัปเกรดคุณภาพเสียงให้ดียิ่งขึ้น ขอแนะนำให้ซื้อซาวด์บาร์ของ Samsung มาใช้ร่วมกันครับ เพราะสามารถใช้งานฟีเจอร์ Q-Symphony ที่มีอยู่ได้ โดยฟีเจอร์นี้จะเป็นการนำพลังเสียงระหว่าง ทีวี + ซาวด์บาร์ มารวมกันทำให้ได้เสียงที่ดียิ่งขึ้น

มีโหมดเสียงให้เลือก 2 แบบ
This image has an empty alt attribute; its file name is SS_Q-symphony_2022-1024x683.jpg
Q-Symphony ผนวกพลังเสียงทีวี + ซาวด์บาร์

Feature – ลูกเล่น

ระบบปฏิบัติการ Tizen OS ที่ทำงานอยู่ทีวีปี 2022 นี้ จะเป็นเวอร์ชันที่ปรับปรุงส่วนต่าง ๆ มากกว่าของปีก่อนค่อนข้างมาก เริ่มจากกราฟิกยูสเซอร์ อินเตอร์เฟซ (GUI) หน้าหลักที่แสดงขึ้นมาเวลาเรากดปุ่ม Home ได้เปลี่ยนจากป๊อบอัพเมนูบาร์ มาเป็นแสดงผลแบบเต็มหน้าจอ เน้นรูปแบบการแสดงผลวิดีโอแนะนำจากแอปฯ ต่าง ๆ ให้เห็นง่ายขึ้น ส่วนเมนูคีย์ลัดถูกเปลี่ยนไปไว้ทางฝั่งซ้ายมือแทน

หน้าหลักแบบใหม่ของ Tizen OS

พอหน้าหลักเปลี่ยนการแสดงผลมาเป็นแบบเต็มจอแบบนี้ เวลากดปุ่ม Home แต่ละทีหน้าหลักมันก็จะบดบังสิ่งที่เรากำลังรับชมอยู่ ซึ่งในบางครั้งมันก็ไม่ค่อยสะดวก Samsung จึงยังเหลือวิธีการเรียกหน้าต่างการตั้งค่าแบบป๊อบอัปขึ้นมาไว้ให้ โดยเราสามารถกดปุ่ม 123 บนรีโมทก็จะสามารถเรียกหน้าต่างตั้งค่าแบบป๊อบอัปขึ้นมาได้

กดปุ่ม 123 เรียกหน้าต่างป๊อบอัปขึ้นมา

เป็นที่รู้กันดีว่า Samsung ให้ความใส่ใจกับศิลปะ และไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานค่อนข้างมาก ใน Tizen OS เวอร์ชันใหม่ ได้มีการเปิดช่องทางการซื้อขายภาพ NFT ผ่าน Nifty Gateway  ผู้ใช้สามารถเข้าไปเลือกภาพ NFT หลากหลายแบบได้ที่นี่ ดูแล้วถูกใจชิ้นไหนอยากเป็นเจ้าของก็สามารถชำระเงินซื้อได้เลย บางภาพก็เป็นภาพนิ่ง บางภาพก็เป็นภาพเคลื่อนไหว ยังไงก็ลองเข้าไปดูกันได้เผื่ออาจจะมีภาพที่คุณชอบก็ได้นะ

ซื้อภาพ NFT ได้เลย
บางภาพขยับได้ มีลูกเล่นสวยงาม

ระบบการสั่งงานด้วยเสียงบน 85QN900B จะมีให้เลือกใช้อยู่ด้วยกันสองแบบ คือ Bixby ระบบที่พัฒนาโดย Samsung เอง กับอีกแบบคือ Google Assistant ในตัวของ Bixby เราคงไม่ต้องทดสอบอะไรกันเยอะ เพราะทำงานได้ดีเหมือนเดิมอยู่แล้ว แต่ในส่วนของ Google Assistant ที่เพิ่งจะเพิ่มเข้ามา ก็พบว่าทำงานตอบสนองได้ดี ฟังได้ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ใช้ถามได้ คุยเล่นได้ มีสิ่งที่ควรปรับปรุงอยู่เล็กน้อยคือพวกสระลอยของข้อความเท่านั้น

ข้อความภาษาไทยมีสระลอยเห็นอยู่ แต่สั่งงานได้ปกตินะ

ด้านแอปพลิเคชันสตรีมมิ่งชั้นนำทั้งหลายก็ยังคงมีอยู่ครบ ไม่ว่าจะเป็น VIU, YouTube, Apple TV, Amazon Prime Video และสุดท้ายคือ Netflix ที่อัปเดตมาให้ดียิ่งขึ้นเพราะรองรับ Dolby Atmos แล้ว ไม่เหมือนกับเมื่อก่อน หากจะให้ตัวแอปฯ ขึ้น Dolby Atmos จะต้องต่อกับอุปกรณ์อื่นที่รองรับ เช่นพวกซาวด์บาร์ ส่วนแอปฯ YouTube บนเครื่องนี้ก็รองรับความละเอียด 8K  แล้ว เผื่อใครอยากดูภาพแบบ 8K แบบสตรีมมิ่ง ก็สามารถหาดูคอนเทนต์จากตรงนี้ได้

*บนรีโมทมีปุ่ม Disney+ แล้ว แต่ตัวแอปฯ ยังไม่มาสามารถใช้ Apple Airplay โยนขึ้นแทนไปก่อน

Dolby Atmos ในตัวไม่ต้องต่อซาวด์บาร์แล้ว
YouTube รองรับความละเอียด 8K

Multi View อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่คนที่ชอบดูอะไรหลายจอพร้อมกันน่าจะชอบ ผู้ใช้สามารถเปิดดูคอนเทนต์จากสองแหล่งสัญญาณที่แตกต่างกันได้ในเวลาเดียวกัน เช่นจอหนึ่งเราอาจจะเปิด YouTube ส่วนอีกจอเราอาจจะเปิดหนังจาก HDMI ก็ได้ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะให้แสดงสองจอเท่ากัน หรือจะให้จอหนึ่งใหญ่ จอหนึ่งเล็ก หรือจะเป็นแบบ PiP (Picture in Picture) ก็ทำได้

ฟีเจอร์ Multi View เปิดสองจอพร้อมกันได้