12 Jul 2021
Review

รีวิว LG 48C1 OLED TV ไซส์เล็ก ภาพจัดเต็ม ตอบโจทย์การเล่นเกมทุกรูปแบบ!!


  • JoJo

Picture – ภาพ

ชิปประมวลผลบน 4K OLED TV ของทาง LG ในปี 2021 นี้ถูกเปลี่ยนมาใช้เป็น α9 Gen 4 ขับประสิทธิภาพ และการแสดงผลภาพควบคู่กับพาแนลหน้าจอที่ OLED ที่มีจุดเด่นในเรื่องของความดำที่สนิท และคอนทราสต์ที่สูงเนื่องจากตัวเม็ดพิกเซลสามารถกำเนิดแสงได้ด้วยตัวเอง ทำให้ภาพจากคอนเทนต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์หรือเกมนั้น ออกมาคมชัด และมีสีที่สดอิ่มตามแบบฉบับที่ควรจะเป็นสำหรับจอประเภทนี้

ความละเอียดของ LG 48C1 อยู่ที่ 4K (3840×2160) 120Hz รองรับมาตรฐาน HDR ทั้ง 3 รูปแบบ Dolby Vision, HDR10 และ HLG เมื่อรับชมกับคอนเทนต์ที่รองรับจะช่วยให้ความเปรียบต่างของแสงเงาภายในภาพยนตร์นั้นดูสมจริงยิ่งขึ้น ในรุ่น 2021 LG 48C1 นั้นสามารถรองรับการเล่นเกมแบบ 4K@120Hz Dolby Vision ได้แต่ต้องอัปเวตเฟิร์มแวร์ตัวทีวีให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อน

เฟิร์มแวร์ปัจจุบัน ณ เวลาที่ทดสอบรองรับ 4K 120Hz Dolby Vision ได้แล้ว
โดยทีมงานใช้เครื่องมือปรับภาพระดับมาตรฐานสูงในการปรับภาพและวัดค่าภาพ

ตามค่ามาตรฐานที่บ่งบอกว่าทีวีนั้นมีคุณภาพของภาพที่ดีนั้นจะต้องมีค่า Δ<2.0 (Δ=ค่า DeltaE) ซึ่งจากโหมดภาพโรงงานของ LG 48C1 ที่ให้ที่ให้มาตั้งแต่แรกก่อนทีมงาน Calibrate นั้น ในโหมดภาพ FILMMAKER MODE มีค่า (Avg DeltaE = 2.6 ) เท่านั้นถือว่าทำได้ดีมาก ซื้อทีวีมาปุ๊บ เลือกโหมดนี้แล้วใช้งานได้ทันที สำหรับการรับชมแบบ SDR และ HDR 

จากโหมดภาพทั้ง 9 โหมดจะเห็นว่า FILMMAKER MODE มีความเที่ยงตรงที่สุด

ภาพตัวอย่างจากการเลือกใช้โหมด FILMMAKER MODE

หลังจากทำการ Calibrate ภาพแล้วทั้งโหมด SDR และ HDR ค่า Δ (DeltaE) ลดลงเหลือเพียง 1.1 เท่านั้นสำหรับโหมด SDR และในโหมด HDR ค่า Δ (DeltaE) เหลือเพียง 0.9 ทำให้สีสันดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นจากเดิมและทำให้ความถูกต้องของสีใกล้เคียงมาตรฐานมากขึ้นไปอีกจากเดิมที่ทำได้ดีอยู่แล้ว สำหรับ Peak Brightness โหมด FILMMAKER MODE ทำได้ประมาณ 671 nits โหมดภาพ Vivid ทำ Peak Brightness ได้สูงที่สุดอยู่ที่ 696 nits และมีค่าขอบเขตสีอยู่ที่ 98.19% ของ DCI-P3 ถือว่าเป็นทีวีที่มีมาตรฐานภาพดีทั้ง SDR และ HDR และยังมีความสว่างสูงสุดที่มากกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่าง 48CX อีกด้วย

*แต่หากรู้สึกความสว่างของภาพในการรับชมคอนเทนต์ที่เป็น SDR นั้นน้อยเกินไปอยากได้สว่างมาขึ้นอีกซักนิด ผมแนะนำว่าให้ใช้โหมด ISF Expert Bright Room แทนได้โหมดภาพนี้ยังคงให้ความเที่ยงตรงของแสงสีที่ใกล้เคียงกับ FILMMAKER MODE อยู่แต่จะได้ความสว่างเพิ่มขึ้นมา

ส่วนโหมดภาพสำหรับคอนเทนต์ที่เป็น Dolby Vision นั้นโหมดภาพที่แนะนำคือ Dolby Vision Dark จะให้สมดุลของแสงสีนั้นดีที่สุดและเมื่อรับชมได้ทุกสภาพแสงครับ

ภาพมีความเป็นธรรมชาติ ดูสบายตา