08 Feb 2011
Review

เพียบพร้อม!!! รีวิว 40D6600 3D LED TV เร้าใจทั้งภาพ เสียงและลูกเล่น [2011]


  • lcdtvthailand

ภาพ

คุณสมบัติด้านภาพของ “Samsung 40D6600” โดดเด่นด้วย หน้าจอ Full HD 2 ล้านพิกเซล ความละเอียด 1920×1080 ด้วยชิพอัจฉริยะ 3D HyperReal Engine ให้ภาพสมจริงรองรับ Content 3D ทุกรูปแบบพร้อม Backlight แบบ Edge LED TV และฟังก์ชัน 2D to 3D Conversion เปลี่ยนภาพ 2D เป็น 3D ทำให้หมดปัญหาเรื่อง Content ที่ใช้ดู 3 มิติ Clear Motion Rate 400Hz ช่วยเรื่องภาพเคลื่อนไหว

โหมดสำเร็จรูป :: Picture Mode
Samsung D6600 มีโหมดภาพให้เลือกใช้ 4 โหมด Dynamic / Standard / Natural / Movie ดังรูป

โหมดภาพต่างๆ และ การกินไฟ (การกินไฟในแต่ละดหมดไม่แตกต่างกัน)

สัดส่วนภาพ :: Picture Size
Samsung D6600 มีสัดส่วนภาพให้เลือกหลายแบบ 16:9 / Wide Zoom / Zoom / 4:3 / Screen Fit / Smart View 1 / Smart View 2 ผมแนะนำให้ใช้แบบ Screen Fit หรือที่เรารู้จักในชื่อ Just Scan รายละเอียดของภาพจะแสดงงอกกมาหมดทุกเม็ดสมบูรณ์สุด 

แนะนำ “Screen Fit” ซึ่ง 40D6600 สามารถเลื่อนปรับภาพซ้าย ขวา บน ล่าง ได้ด้วย

ภาพเคลื่อนไหว :: Motion Plus
Samsung 40D6600 มีระบบ Clear Motion Rate 400Hz (ใน Menu จะเรียกว่า Motion Plus) ช่วยภาพเคลื่อนไหวให้ลื่นขึ้น มีให้เลือก 3 ระดับ Clear / Standard / Smooth และแบบ Custom ซึ่งสามารถปรับ Blur และ Judder ได้เอง ผมทดสอบใน Content ทดสอบ โดยเปิด Motion Plus ในระดับต่างๆ โดยผมแยกเป็น 2 ส่วน ระหว่างการเคลื่อนไหวของ “ฉาก” กับ “วัตถุ”

Motion Plusฉากวัตถุ
Clear กระตุก กระตุก
Standard กระตุกเล็กน้อย กระตุกเล็กน้อย
Smooth ลื่น ไม่กระตุก กระตุกเล็กน้อย

ผลทดสอบ Motion Plus ในแบบต่างๆ

Motion Plus สามาถช่วยให้ภาพลื่นขึ้นได้สำหรับฉากเคลื่อนไหวในห้องอาหาร
Motion Plus มีให้เลือก 3 ระดับ Clear / Standard / Smooth ส่วนตัวผมแนะนำให้ปิดการรับชม ภาพยนตร์ หรือ ฟรีทีวีทั่วไป สำหรับภาพยนตร์ที่มีฉากเคลื่อนไหวเยอะๆ หรือ การ์ตูน Animation เปิดเป็น “Clear” ก็พอ เพราะการเปิด Motion Plus ในระดับสูงภาพจะดูหลอกตา ทำให้เกิดอาการมืนหัว
ภาพยนตร์ที่มีฉากมืดเป็นส่วนใหญ่ สามารถเปิด Dynamic Contrast ระดับ Low-Medium เข้าช่วย
ทดสอบ Content “พระจันทร์ในความมืด” ยังคงมีอาการรั่วตามขอบทีวีออกมาให้เห็น(ตัวนี้ไม่มี Local Dimming) แต่ด้วยตัว Panel ของ 40D6600 ให้สีดำดีมากจึงช่วยเรื่องความดำได้ดี และความคมชัดของดวงจันทร์ให้รายละเอียดดีมากครับ

ทดสอบเรื่องภาพ 3 มิติ / 2 มิติ / 2D เป็น 3D
เริ่มกันที่ High Light การเล่นภาพทีวี 3 มิติกันก่อน ซึ่ง Samsung 40D6600 สามารถรองรับการแสดงผล 3 มิติได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในรูปแบบต่างๆ ทั้ง 3 แบบ 1) Framepack (เล่นจากแผ่น Blu-ray แท้ๆ) 2) Side by Side 3) Top and Bottom และอีกอันคือ 2D เป็น 3D ซึ่งถือเป็นจุดอข็งของ Samsung มาตั้งแต่ปี 2010

เริ่มที่ 3D Framepack เรื่อง Cloudy with A Chance of Meat Ball แผ่น 3D แท้ๆ เมื่อแว่นเชื่อมกับทีวี ผมสังเกตุความมีมิติของภาพถ้าเทียบกับ Samsung ปี 2010 ถือว่าปีนี้ปรับปรุงขึ้นเยอะมาก จุดที่เด่นขึ้นมา ผมไล่เรียงจากจุดเด่นที่ผมเห็นว่าดีขึ้นมาก 1) การเหลื่อมกันของภาพ Crosstalk ลดลง อันนี้เห็นชัด 2) แสง+สีสันของภาพดีขึ้นมาก 3) มิติภาพ 

สุดท้ายไม่เกี่ยวกับภาพ แต่เป็นเรื่องแว่น Active Shutter Glasses ของ Samsung ที่เชื่อมต่อกับ TV ด้วยสัญญาณ Bluetooth แทนสัญญาณ Infrared ทำให้การเชื่อมต่อเสถียรเยอะขึ้นมาก ผมลองเช็คด้วยการเดินไปรอบ 40D6600 สัญญาณก็ยังไม่หยุด 

ฉากนักข่าวสาว นางเอกของเรื่อง ภาพลึกมีมิติลึกสุดๆ
ภาพ 3 มิติ อีกสักภาพ เมื่อปรับเป็นภาพ 3 มิติ สีจะ drop ไปจากสีปกติสักหน่อย
ผมลองเปลี่ยนหนัง 3D ดูแบบ 2D บ้าง ก็ให้ภาพคมชัด และยังคงความมีมิติ ยิ่งถ้าเพิ่ม Motion ระดับ Clear ภาพจะยิ่งมีมิติมากขึ้น
มาดูแบบ Side by Side กันบ้าง
กดปุ่ม 3D ที่รีโมท และเลือกแบบ Side by Side ภาพซ้ายขวาก็รวมร่างเป็นภาพเดียว

สำหรับผู้อ่านบางท่านที่ไม่ทราบอาจกังวลว่าถ้าไม่มี Content 3D จะทำยังงัย ขอบอกว่าไม่มีปัญหาครับ เพราะ Samsung 40D6600 มีฟังก์ชั่นที่สามารถแปลง 2D เป็น 3D ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณจาก ฟรีทีวีผ่านสายอากาศ, DVD ผ่านช่องต่อ AV หรือเครื่องเล่นต่างๆผ่านช่องต่อ HDMI ก็สามารถแปลงเป็นภาพ 3 มิติได้แบบชิล ชิล สำหรับภาพที่ได้ก็ถือว่ามีมิติดีทีเดียว ถ้ามิติยังไม่ถูกใจท่านผู้ชมก็สามารถปรับ ความลึกของภาพหรือความมีมิติภาพ (Depth) การปรับแนะนำให้ปรับกลางๆ จะให้ภาพที่มีมิติ “กำลังดี” เพราะถ้าจัดหนัก(สูง) กว่านี้ภาพลึกมากขึ้นก็จริงแต่เมื่อดูไปนานจะทำให้มึนหัวได้

เมื่อกดปุ่ม 3D ที่รีโมท ภาพดีได้มีมิติดี แต่ความสว่างจะลดลงสักหน่อย
เมื่อกด 3D ที่รีโมทจะมีกล่องข้อความขึ้นบอกที่หน้าจอ
ปรับระดับความลึกของภาพได้ถึง 10 ระดับ แนะนำเปิดระดับ 4-6 ก็เพียงพอ การปรับความลึกของภาพ (Depth) จะใช้ได้เฉพาะการแปลง 2D เป็น 3D เท่านั้น (ถ้าเป็นภาพ 3D จะไม่สามารถปรับได้)