08 Jun 2012
Review

หวาน มันส์ เป๊ะ!!! รีวิว Samsung 51E490 3D Plasma TV ของดี บอกต่อ [2012]


  • lcdtvthailand

ทดสอบภาพ 2D
Samsung 51E490 จะมีความละเอียดหน้าจอ (Native Resolution) ระดับ HD Ready ที่ 1024×768 พิกเซล เมื่อรับสัญญาณอินพุต 1080p เข้ามา ตัวทีวีจะทำการ Down Scale ลงเหลือ 1024×768 โดยอัตโนมัติแต่คุณภาพของภาพมิได้ลดทอนลงมากตามตัวเลข (การ Down Scale ภาพที่มีความละเอียดสูงให้ต่ำลง จะมิได้ลดทอนคุณภาพของภาพลงมากเหมือนกับการนำคอนเทนต์ความละเอียดต่ำ มาขยายให้ใหญ่ ผลลัพธ์คือภาพจะแตก) ความคมชัดนั้น ต้องเรียกว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมาก สังเกตเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับรุ่นใกล้เคียง ที่มีมาตรฐานความละเอียดหน้าจอระดับเดียวกัน อาจกล่าวได้ว่ามองเผินๆ ให้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกับรุ่น 1366×768 เลยทีเดียว กระนั้นในการรับชม ควรนั่งห่างจากทีวีมากกว่า 2 เมตรขึ้นไป เพื่อทอนการมองเห็นตารางพิกเซลรบกวน ดูสบายตามากขึ้น

การรับชมหนังต่างๆ ทำได้ลื่นไหล ภายหลัง Calibrated ให้สีสันเป็นธรรมชาติเป็นที่น่าพอใจไม่น้อยเลย
แม้จะทำได้ไม่เท่ารุ่นท็อปๆ แต่พลาสม่าตัวนี้ให้รายละเอียดในที่มืดได้ดี สังเกตที่ด้านซ้ายของจอภาพ
จากภาพแสดงให้เห็นว่าสีสันจะไม่สดจัดเกินไป เหมือน LED TV บางรุ่น แต่ถ้าท่านผู้ชมต้องใช้เวลาอยู่กับทีวีและรับชมเป็นเวลาแล้ว การใช้งาน Plasma TV จะทำให้ท่านผู้ชมรู้สึกสบายและถนอมสายตา การให้ระดับความสว่างอยู่ในเกณพ์ดีมาก แต่ก็แนะนำให้รับชมในห้องที่ควบคุมแสง ถึงแม้การสู้แสงสามารถเปลี่ยนเป็นโหมด Dynamic ได้ก็ตาม
การคุมแสงในฉากนี้ แม้ว่าพิกเซลจะยังเรืองแสงอยู่ ตามมาตรฐานของพลาสม่า ราคาไม่สูง แต่ต้องบอกว่ายังทำได้ดีกว่า LCD/LED TV ราคาใกล้เคียงกัน ที่อาจพบแสง Backlight รั่วเรืองๆ ตามขอบจอ แต่ถ้ารับชมในห้องสว่างมาก การแสดงรายละเอียดของดวงจันทร์จะลดทอนลงไปบ้าง เช่นเดียวกับระดับความเข้มข้นของสีดำที่ลดลง อย่างไรก็ดีหากเทียบกันในห้องมืดสนิท ผมว่าผู้ชมเกินครึ่งคงจะติดใจพลาสม่าแน่นอน
การใช้งาน Dynamic Contrast ยิ่งสูงจะยิ่งช่วยเพิ่มความสว่างมากขึ้น แต่ก็กระทบกับรายละเอียดในที่มืดเช่นกัน การใช้งานจริง “แนะนำ Off” เพื่อไม่ให้รายละเอียดในที่มืดจมลง
Energy Saving หรือโหมดประหยัดพลังงาน ถือว่าช่วยประหยัดไฟได้เป็นงานดี แต่ก็ต้องแลกกับความสว่างที่ลดลงไป ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางให้เลือกใช้งาน

ทดสอบฟรีทีวี
นับว่าเหมาะมากครับ กับการเลือกพลาสม่าในการใช้งานที่เราคุ้นเคยคือรับชมฟรีทีวี โดยเฉพาะเจ้าตัวนี้ที่มีความละเอียด 1024×768 ทำให้เวลาใช้งานฟรีทีวีแล้วได้ความลงตัวยิ่งขึ้น เพราะไม่ฟ้องจุดบกพร่องของคอนเทนต์มากนัก 

ภาพจากฟรีทีวีผ่านช่องต่อ AV จากกล่อง DTV ให้ความลงตัวดี เนื่องจากสัญญาณที่ส่งมาจะไม่ต้องขยายรายละเอียดมากนักจนฟ้องจุดบกพร่องขึ้นมา
แจ่ม!!! ลงตัวสำหรับผู้ที่คิดจะเปลี่ยนจากเจ้าทีวีจอหนาๆ ที่บ้าน โดยเฉพาะแม่บ้านที่เอาไว้ดูละคร ขอแนะนำพลาสม่าทีวี จะลงตัวที่สุด
การใช้งานโดยเชื่อมต่อกับ คอมพิวเตอร์ เพื่อใช้เป็นมอนิเตอร์ ภาพที่แสดงออกมาเต็มจอพอดี ส่วนความคมชัดอยู่ระดับปานกลาง โดยส่วนตัวไม่ค่อยแนะนำให้ใช้งานเป็นมอนิเตอร์สักเท่าไร เนื่องจากใช้งานเป็นมอนิเตอร์อาจมีการเปิดหน้าจอค้างไว้ หน้าจอใดหน้าจอหนึ่งเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดอาการ burn-in ที่หน้าจอได้ ถึงแม้ว่าพลาสม่าปัจจุบันจะมีฟังก์ชั่นที่ช่วยลดอาการ burn-in ได้ก็ตาม
การใช้งานเพื่อเล่นเกมส์ผ่านเครื่องเล่น Play Station 3 โดยทีมงานนิยมทดสอบกับเกมส์ Winning เป็นเกมส์ทดสอบ และเปิดชื่อนักเตะขึ้นด้านบน การทดสอบเมื่อเล่นเกมส์และมีการเคลื่อนไหวซึ่งภาพที่แสดงออกมาจาก Samsung 51E490 ลื่นไหลใช้ได้ ไม่ปรากฎภาพเบลอซ้อนที่ชื่อนักเตะ ซึ่งจะเห็นได้ใน LCD และ LED รุ่นต่ำๆ หลายตัว
ความคมชัด และเพิ่มความสดใสในการเล่นเกมส์ อาจลองใช้โหมด Standard (หรือ Dynamic หากต้องการสู้แสง)