12 Feb 2011
Review

หรูหราเกินห้ามใจ !!! รีวิว 55D8000 Samsung Smart TV สุดอัจฉริยะ [2011]


  • lcdtvthailand

หรูหราเกินห้ามใจ !!! รีวิว 55D8000 Samsung Smart TV สุดอัจฉริยะ
ปี 2010 ที่ผ่านมา Samsung ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการทีวีโดยการเปิดตัว 3D LED TV และวางจำหน่ายในประเทศไทยเป็นเจ้าแรก เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้กับวงการทีวีในบ้านเรา เพราะในเวลานั้นในขณะที่เจ้าอื่นๆยังมัวแต่พัฒนาจากเทคโนโลยี LCD TV ไปเป็น LED TV แต่ Samsung ก็ชิงความได้เปรียบในการเป็น “ผู้นำ” เปิดตัวผลิตภัณฑ์ 3 มิติแบบครบวงจร 3D Total Solution เปิดตัวสินค้า 3 มิติครบไลน์ทั้ง LED TV / LCD TV / Plasma TV / Blu-ray / Home Theater 

Samsung 55D8000 3D LED TV ในคอนเซปต์ “Smart TV” เข้าสู่โลกและสังคมออนไลน์ผ่านทีวีได้ทันที
One Design :: ดีไซน์บางเฉียบทั้งกรอบทีวีและตัวเครื่องให้กลมกลืนเป็น “หนึ่งเดียว”

มาในปีนี้คอนเซปต์ใหม่ของ Samsung นอกเหนือจากเทคโนโลยี 3 มิติ ซึ่งก็คือ “Samsung Smart TV” ผมเชื่อว่าหลายท่านคงคุ้นเคยกับคำว่า “Smart Phone” ที่จะเปลี่ยนทีวีของท่านให้เป็นศูนย์กลางความบันเทิงอย่างแท้จริงด้วยการเชื่อมต่อ Internet แล้วสามารถโหลดและเล่น Contents และ Apps ต่างๆได้ทันที 

 Brand Samsung
 Model 55D8000
 Size 55″
 Type LED TV (Edge LED with Micro Dimming Plus)
 Resolution Full HD 1920 x 1080
 3D Type Active
 Motion Clear Motion 800
 Connection HDMI x 4 , USB x 3
 Internet Service Smart TV
 Sound System 3D Sound

Price 129,990 Baht

รางวัล Best LED TV Award ประจำปี 2011-2012
 Best Design Award ประจำปี 2011-2012

ดีไซน์

Samsung 55D8000 เป็นรุ่นท็อปที่สุดในครึ่งปีแรกนี้ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจว่าดีไซน์จะสวยโดดเด่นเหนือรุ่นอื่นแบบขาดลอยพอสมควร โดยคอนเซปต์การดีไซน์นั้นมีชื่อเรียกว่า “One Design” เป็นเอกลักษณ์ใหม่ของ Samsung ที่ออกแบบกรอบทีวีให้ “บางลง” และ “ไร้รอยต่อ” ระหว่าง Panel และขอบจอ ทำให้ทีวีดูเรียบกลมกลืนกันอย่างไร้ที่ติ โดยความบางของกรอบนั้นก็อยู่ที่แค่ 5 มิลลิเมตรเท่านั้น จัดได้ว่า “ขอบบางที่สุด” เท่าที่ผมเคยได้สัมผัสมาเลยครับ โดยวัสดุของกรอบเป็น Brushed Aluminium ดูดีกว่าแบบกรอบพลาสติกเป็นอย่างมาก ส่วนความบางของตัวเครื่อง D8000 อยู่ที่ 29.7 มิลลิเมตร ที่เห็นโดดเด่นเป็นพิเศษก็คือโลโก้ Samsung ที่เรืองแสงได้ ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมมาก ส่วนขาตั้งก็เป็นแบบ “Stand 4 แฉก” เฉกเช่นปีที่แล้ว โดยรวมแล้วไมว่าจะตั้งโต๊ะหรือจะแขวนก็ดูหรูหราโอ่อ่าทั้งคู่ !!!

หน้าตรงเวลาปิดจอ ขอบบางเรียบหรูได้ใจ !!!
โลโก้ Samsung ตอนปิดทีวี
พอเปิดทีวีก็ “สว่างเรืองแสง” ออกมา โดยเราสามารถเลือกเปิดหรือปิดไฟได้
กรอบด้านหลัง ดีไซน์เรียบๆ
ด้านข้างบางเฉียบเพียง 29.7 มิลลิเมตรเท่านั้น
ช่องต่อมีแบบเสียบจากด้านล่างและด้านข้าง
HDMI ให้มา 4 ช่องและให้ USB มาถึง 3 ช่อง
ปุ่มกดด้านข้าง
กดแล้วมี Display ขึ้นหน้าจอแบบนี้ให้ด้วย ถือว่าตอบโจทย์เรื่อง User Friendly มาก
รีโมทคอนโทรล มีไฟ Backlight และมีปุ่มลัดที่ทำให้สะดวกต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น แต่ดีไซน์ดูธรรมดาไปซักนิด ขอตินิดนึงนะ !!!
กดปุ่ม “หลอดไฟ ให้ไฟ Backlight เรืองแสงได้ หมดปัญหาเมื่อใช้งานในที่มืด
แว่น 3 มิติแถมมาให้ 1 อัน (ในกล่องทีวี) รุ่น SSG-3100GB น้ำหนักเบาสบาย ปรับแป้นรองจมูกได้ ใช้ตัวรับส่งสัญญาณเป็น Bluetooth ซึ่งดีกว่าของเดิมที่เป็น Infrared ปล. แต่เห็นในร้านค้าแถมแว่นเพิ่มอีก 2 อันนะครับ รวมเป็น 3 อันครับ

แน่นอนว่า “One Design” ด้วยความบางของขอบจอเพียง 5 มิลลิเมตร ดีไซน์ของ 55D8000 นั้นถือว่า “ชนะใจ” ทีมงานไปตั้งแต่ยกแรก ซึ่งจริงๆแล้วก็ “ชนะใจ” พวกเราไปตั้งแต่งานเปิดตัวสินค้าเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมาแล้วด้วยซ้ำหลังจากทดลองใช้จริงมาซักระยะ ผมก็พบ “ผลข้างเคียงเชิงจิตวิทยา” หรือ “Psychological Effect” ของการที่ทีวีมีขอบบางมาก ก็คือเราจะรู้สึกว่าภาพจากจอมันมีพลังมากขึ้น มีความชัดเจนและโดดเด่นขึ้นมากอีกระดับ เหมือนภาพมันลอยอยู่บนอากาศแบบไม่มีกรอบอะไรประมาณนั้น (ดูรูปประกอบด้านล่างได้) ซึ่งทีมงานทุกคนก็บอกเป็นเสียงเดียวกันเช่นกันครับ  และโดยส่วนตัว (ย้ำว่าส่วนตัว) ผมว่าการติดตั้งแบบ “แขวนผนัง” จะยิ่งส่งเสริมความพรีเมี่ยมให้เจ้า D8000 ครับ เพราะด้วยความบางของขอบจอและตัวเครื่องมันเหมือนทำมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ยิ่งผนังสีอ่อนๆหรือสีขาวไปเลยจะยิ่งส่งเสริมกันเข้าไปใหญ่ !!!

เอาภาพในงานเปิดตัวที่มี “คุณนาวิน ต้าร์” เป็นนายแบบให้ Samsung D8000