04 Jan 2012
Review

ฟินได้ใจ !!! รีวิว Samsung Smart TV 55ES8000 หน้าตาดี มีรถขับ โทรศัพท์ถ่ายรูปได้ [2012]


  • lcdtvthailand

ฟินได้ใจ !!! รีวิว Samsung Smart TV 55ES8000 หน้าตาดี มีรถขับ โทรศัพท์ถ่ายรูปได้
ตอนเด็กๆผมมีโอกาสดูหนังฮอลลีวูดที่มักโชว์เทคโนโลยีในโลกอนาคตอันสุดล้ำเช่น การสแกนใบหน้า, นิ้วมือ หรือฝ่ามือเวลาเปิดประตู (The Sixth Day และ The Island) , ทีวีหรือภาพ 3 มิติแบบโฮโลกราฟฟิกลอยออกมานอกจอแบบแสดงบนอากาศจริงๆ (Starwars, The Sixth Day และ Paycheck), การใช้โทรศัพท์มือถือสั่งงานทีวี เช่นโยนภาพหรือวีดีโอจากมือถือเข้าจอทีวี (Iron Man) พอมาถึงปี 2012 นี้ ผมรู้สึกตัวเองว่าเทคโนโลยีเหล่านั้นเริ่มเข้าใกล้ตัวผมอย่างเต็มทน ผมได้มีโอกาสขอยืม Samsung Smart TV 55ES8000 ทีวี LED ตัวท็อปที่สุดในครึ่งปีแรกของปี 2012 จาก Samsung เพื่อมาทำการทดสอบและเขียนรีวิว ซึ่งก่อนหน้านี้ผมก็ได้มีโอกาสไปงานเปิดตัว Samsung 55ES8000 ตัวนี้มาหลายรอบ รวมถึงมีโอกาสได้ไปบรรยายเปิดตัว 60ES8000 ที่ร้าน Akihabara เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จึงยอมรับว่ามีโอกาส “คลุกวงใน” กับเจ้า Smart TV ตัวนี้มากเป็นพิเศษ ดังนี้เราไปเจาะลึกกับทีวีที่ผมให้คำจำกัดความว่า “หน้าตาดี มีรถขับ โทรศัพท์ถ่ายรูปได้” กันเลยครับ 

Samsung Smart TV 55ES8000 ราคา 119,990 บาท

Samsung 55ES8000
– LED TV 55″
– Full HD 1920 x 1080
– Ultra Clear Panel
– Micro Dimming Ultimate
– Clear Motion Rate 800Hz/960hz
– Smart Interaction
– Smart Content
– Smart Evolution
– HDMI x 3
– USB x 2
– WiFi Built-In
– Camera Built-In

ราคาเปิดตัว 119,990 บาท

ดีไซน์

การดีไซน์ของ Samsung 55ES8000 มีการต่อยอดความสำเร็จจากคอยเซปต์ปีที่แล้วคือ “One Design” หรือการดีไซน์ขอบทีวีสีเงินโครเมี่ยมอันบางเฉียบจนดูกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับเนื้อจอ ประโยชน์ในเชิงคุณภาพของภาพก็คือในเมื่อกรอบมันเล็กลง ภาพจากจอทีวีมันก็ดูเหมือนไม่มีอะไรมาขาวงกั้นแบบเทอะทะ ภาพมันจึงดูเหมือนลอยอยู่บนอากาศ หากได้กำแพงขาวๆเป็นฉากหลัง ยิ่งสวยสมใจอยากแน่นอน ด้านล่างตรงกลางของขอบจอมีโลโก้ Samsung เรืองแสงสีขาวๆแสดงสถานะเปิด-ปิด ด้านบนเป็นกล้อง Built-In Camera พร้อมรูปไมโครโฟนรับเสียงแบบติดตั้งกับตัวเครื่องมา ในขณะที่ฐานตั้งแบบ “Arch Flow Stand” มีดีไซน์ที่พลิ้วไหวมากยิ่งขึ้น ความโค้งเว้าของขาตั้งรูปตัว U สอดรับกับดีไซน์ขอบจอบางเฉียบได้เป็นอย่างดี ผมมาลองปิดจอทีวีซึ่งใช้ Panel แบบ Ultra Clear จึงให้สีดำมันวาว ซึ่งในขณะปิดจอไว้เฉยๆก็ดูสวยงามไปอีกแบบ เปรียบดั่งเฟอร์นิเจอร์ประดับบ้านชิ้นหรู อย่างไรเสียผมก็ขอติเล็กน้อยว่าด้วยดีไซน์ขาตั้งแนวอาร์ทเยี่ยงนี้ มันมิอาจหมุนซ้าย-ขวาแบบรุ่นน้อง Series 7500 ได้ แต่โดยส่วนมากแล้วทีวีขนาดจอใหญ่อย่าง 55″ หรือ 60″ มันก็ใหญ่พอที่จะเก็บมุมมองการรับชมในมุมกว้างๆอยู่แล้วครับ พอเอาเข้าจริงในภาคปฏิบัติก็ถือว่ามิได้กระทบอะไรนัก  

หน้าตรงของ Samsung 55ES8000 นี่ไงที่ผมบอกว่าปิดทีวีแล้วยังหล่อ !
Arch Flow Stand มันทำให้ดีไซน์มีความพลิ้วด้วนเส้นสายมากยิ่งขึ้น
โลโก้ Samsung “เรืองแสงสีขาวเย็น” แสดงสถานะเปิด-ปิด
กล้อง Built In Camera พร้อมรูไมค์สำหรับรับคำสั่งเสียงให้มาด้วย ด้านหลังจะเห็นแกนปรับระดับมุมองศาของกล้อง
ตัวเครื่องบางเฉียบเพียง
หันหลังให้ดูกันบ้าง
มี Sticker ปิดช่อง Evolution Kit ซึ่งในปี 2013 จะจำหน่ายชุด Evolution Kit ให้ไปเสียบเพื่ออัพเกรดประสิทธิภาพทีวีเรามิให้ตกรุ่นกันได้ เช่นจาก CPU – Dual Core เป็น CPU – Quad Core เป็นต้น
ปุ่มกดเปิด-ปิดเครื่อง อยู่ด้านหลังมุมนี้เอง
รีโมทให้มา 2 แบบ มีแบบพิเศษใส่ไข่และแบบธรรมดา แบบพิเศษจะใช้นิ้วเลื่อนสั่งงานได้แบบเมาส์และรองรับการสั่งงานด้วยเสียง