04 Jan 2012
Review

ฟินได้ใจ !!! รีวิว Samsung Smart TV 55ES8000 หน้าตาดี มีรถขับ โทรศัพท์ถ่ายรูปได้ [2012]


  • lcdtvthailand

ภาพ

ทดสอบความดำของภาพ
Samsung 55ES8000 ใช้หลอด Backlight พร้อมความสามารถในการทำ Micro Dimming Ultimate (Local Dimming) หากเราดูในห้องนั่งเล่นปกติ หรือ ห้องที่สว่างๆ ในฉากมืด เจ้า ES8000 ก็ถือว่าพอใช้ได้ ตัวจอแบบ Ultra Clear Panel มันค่อนข้างดำมันเป็นทุนเสริมอยู่แล้ว ทว่าหากเป็นห้องมืดเราก็อาจจะเห็นแสงรั่วตามฉากหลังบ้างตามสูตรของ Edge LED โดยเจ้า Micro Dimming Ultimate ที่เป็นฟังก์ชั่นจะช่วยหรี่หลอดไฟทั้งแผงให้สอดรับกับฉากมืด-สว่างของภาพ จะเปิดใช้งานอัตโนมัติให้ในโหมด Dynamic และ Standard เท่านั้น ในส่วนของโหมด Movie ที่ผมปรับภาพเพื่อใช้งานการรับชมจริงๆจะใช้งานไม่ได้ซะงั้น จริงๆแล้วน่าจะมีโหมดให้ปรับระดับ Micro Dimming ให้เลือก ต้องยอมรับว่าเจ้า ES8000 จะเจิดจรัสในห้องสว่างมากกว่าห้องมืด ดังนี้ “เทคนิคไม่ลับ” ในการช่วยเสริมให้พื้นหลังแสดงสีดำได้ดีมากยิ่งขึ้นหากรับชมในห้องมืดๆได้แก่

1. ลดระดับ Backlight ให้เหลือประมาณ 2-5 (ในห้องมืด)
2. เปิด Eco Sensor ให้เซนเซอร์วัดระดับแสงในห้องของเรา และจะลดระดับ Backlight ลงอัตโนมัติตามสภาพแสง
ไปที่ System / Eco Solution / Eco Sensor => On

ทดสอบความมืดของภาพและความสามารถในการคุม Backlight 
ทดสอบอัตราการกินไฟ โหมด Movie ที่ Calibrate ภาพแล้ว 
ก็กินไฟประมาณ 92 Watts ในฉากทดสอบของแผ่น DVE ซึ่งถือว่าไม่สูงเลย 

ทดสอบภาพ 3 มิติ
Samsung 55ES8000 มีเทคโนโลยี 3D แบบ Active ใช่แว่นแบบ Active ดีไซน์ใหม่ มีการซิงค์สัญญาณด้วย Bleutooth ซึ่งแม่นยำและได้ระยะที่ครอบคลุมกว่าแบบ Infrared ตัวเครื่องรองรับภาพ 3 มิติทุกรูปแบบอาทิเช่น Framepacking, Side by Side (Left Right) , และ Top Bottom รวมถึงความสามารถในการแปลงภาพ 2 มิติเป็น 3 มิติ (2D to 3D Conversion) คุณภาพของภาพ 3 มิติจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ปานกลางถึงค่อนข้างดี คือหากเทียบกับ 55C8000 3D LED TV ยุคบุกเบิกถือว่าอาการ Crosstalk หรือภาพเหลื่อมซ้อนกันน้อยลงไปมาก มิติภาพในเชิงลึกก็ทำได้ดี มีน้ำหนัก วัตถุและรวมถึงตัวละครให้ความรู้สึกว่าเป็นก้อนจับต้องได้มากขึ้น ลูกเล่นการปรับภาพ 3 มิติอย่างเช่น 3D Perspective และ 3D Depth ก็มีมาให้อยากได้มิติภาพลอยกว่าค่าเริ่มต้น แต่จากที่ผมได้ลองรับชมจริงๆดู ผมว่าระดับ Default คือค่าเริ่มต้นที่ 0 ใน 3D Perspective สำหรับ Content ที่เป็น 3D แท้ๆ ก็มีความสมดุลทั้งเรื่องมิติภาพที่จับต้องได้กับความสบายตาในการรับชมครับ จัดได้ว่าเรื่องฟีเจอร์ 3D ทาง Samsung เองก็มิได้เน้นอะไรมากเป็นพิเศษแล้วในช่วงนี้ ทิศทางจะมุ่งเน้นพัฒนา Smart TV ให้เทพไปเลยซะมากกว่า

ลองรับชมภาพ 3 มิติจากแผ่น Blu-ray เรื่อง The Flying Dragon Swords of Dragon Gate
หากดูภาพ 2 มิติธรรมดาๆ ก็สามารถแปลงให้เป็นภาพ 3 มิติได้สบายมาก แค่กดปุ่ม 3D แล้วเลือก 2D=>3D ตามภาพ
ลูกเล่นการปรับภาพ 3 มิติทั้ง 3D Effect ที่มี Perspective และ Depth ให้เลือกเสริมเติมแต่งระดับความลอยของภาพ 3 มิติ
ลูกเล่นการปรับภาพ 3 มิติทั้ง 3D Effect ที่มี Perspective และ Depth ให้เลือกเสริมเติมแต่งระดับความลอยของภาพ 3 มิติ

เสียง

ระบบเสียงของ 55ES8000 ให้ลำโพงแบบ 10+10 Watts มีดีไซน์ลำโพงแบบ Down Firing Speaker ยิงลงล่าง โหมดเสียงสำเร็จรูปได้แก่ Standard / Music / Movie / Clear Voice / Amplify มีลูกเล่นยิ่บย่อยลงไปอีกอย่าง Sound Effect ประกอบไปด้วย Virtual Surround สร้างเสียงโอบล้อมแบบจำลอง หรือ Dialog Clarity เพื่อเพิ่มความชัดเจนให้กับเสียงบทสนทนา และก็ยังมี 3D Audio ที่จะจำลองสร้างระดับเสียง ลึก-ตื้น ให้สัมพันธ์กับหนัง 3 มิติในฉากที่ตัวละครกำลังโดดเด้งออกมาเป็นต้น คุณภาพเสียงโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ปานกลางเท่านั้น ตัวเครื่องมีความบางระดับสุดยอด จึงบีบพื้นที่ในการใส่ไดรเวอร์ลำโพงไปในตัว อย่างไรเสียก็ถือว่าเพียงพอกับการให้งานดูหนังและดูฟรีทีวีทั่วไป

ช่องต่อ

มาดูในส่วนของช่องต่อกันบ้างครับ 55ES8000 ให้ HDMI มา 3 ช่อง (จริงๆอยากได้ซัก 4 อะ อิอิ) มีช่องต่อ USB ที่รองรับ External Harddisk และไฟล์หนังไฮเดฟ รวมถึงการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย Wireless Built In และแบบมีสายด้วยช่องต่อสาย LAN

ช่องต่อ Samsung 55ES8000
– 3 HDMI
– 3 USB
– 1 หูฟัง
– มี LAN ไร้สายแบบในตัว
– Component In (Y / Pb / Pr) x 1
– Composite In (AV) x 1 (ใช้สำหรับ Component Y)
– สัญญาณเสียงดิจิตอลออก (ออพติคอล) x 1
– RF In
– สัญญาณ DVI เข้า (ช่องเสียบขนาดเล็ก) x 1
– อีเธอร์เน็ต (LAN) x 1
– MHL = มี

HDMI 3 ช่อง พร้อมรองรับ Feature อย่าง MHL / ARC และ External Harddisk
AV 2 ยังใช้เป็น Adapter 3 in 1 อยู่
ช่องต่อ Component ใช้ร่วมกับช่องต่อ AV 1
ช่องต่อ USB รองรับ External Harddsik และการเล่นไฟล์หนังไฮเดฟอย่างพวก .mkv. .tp, .ts แบบ 2 มิติหรือ 3 มิติแบบ Side by Side / Top Bottom ได้