23 Aug 2017
Review

รีวิว Samsung 65Q8C หรูหราเจิดจ้า ดูดีรอบด้านแบบ 360 องศา !??


  • ชานม

Samsung 65Q8C UHD HDR LED TV

ภาพส่วนหนึ่งจากงานเปิดตัวทีวีรุ่นใหม่ประจำปี 2017 ที่ใช้ชื่อว่า Samsung QLED TV – Light Make Perfect Color เหตุที่เน้นเรื่องของ “เอฟเฟ็กต์แสงสี” มากเป็นพิเศษ เพราะเป็นภาพลักษณ์สำคัญของ QLED TV ที่ผู้ผลิตต้องการเชื่อมโยงไปถึงคุณสมบัติเด่น

เปิดตัวเป็นเจ้าแรกในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย สำหรับ “QLED TV” ทีวีเจนเนอเรชั่นใหม่ ประจำปี 2017 จากผู้ผลิตทีวียักษ์ใหญ่ Samsung ส่วนตัวผมขอชมจากใจจริงว่างานทำออกมาได้ดี “ดูมีอะไร” มากกว่างานเปิดตัวเครื่องใช้ไฟฟ้าเดิมๆ โดยเฉพาะเหล่านักร้องประสานเสียง และแฟชั่นโชว์ประกอบแสงสีสุดอลังการ…

ปีนี้ Samsung พยายามนำเสนอ QLED TV ซึ่งเป็นซีรี่ส์เรือธงประจำปี 2017 ด้วยการเสริมภาพลักษณ์ให้เป็นที่จดจำ ทำโดยชูจุดเด่น 3 ด้าน ได้แก่ Q PictureQ Smart และ Q Style

กล่าวโดยย่อ Q Picture คือ คุณสมบัติด้านภาพอันยอดเยี่ยม จากการเน้นให้ความสำคัญกับที่มาของ “แสงสี” ด้วยพื้นฐานจากเทคโนโลยี “Quantum Dot” (ที่มาของตัวอักษรย่อ “Q”) ผนวกเข้ากับเทคนิคพิเศษอันเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Samsung คุณภาพแสงและสีที่ได้จาก QLED TV จึงสมจริงยิ่งกว่าเคย

Q Style คือ การออกแบบที่ให้ทั้ง “ความสวยงาม” และ “ประโยชน์ใช้สอย” ที่ลงตัว

Q Smart คือ การคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยของทีวีที่ง่ายดาย เอื้อต่อไลฟ์สไตล์ หรือรูปแบบการใช้งานอิงตามยุคสมัย

ประเด็นเหล่านี้จริงหรือไม่ เราจะมาพิสูจน์กันต่อไปในรีวิว ช่วงรายงาน Picture Quality – คุณภาพของภาพDesign – การออกแบบ และ Extra – เพิ่มเติมลูกเล่นการใช้งาน

ดีไซน์

ดังที่เกริ่นไปว่า QLED TV ชูจุดเด่น 3 ด้าน ขอเริ่มที่ “Q Styles” ก่อน เพราะถือเป็นจุดที่อาจสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกก่อนจะได้เห็นภาพเสียอีก ซึ่งเรื่องของ “ดีไซน์ทีวี” นั้น Samsung ทำได้โดดเด่นมาแต่ไหนแต่ไร และปีนี้ยิ่งชัดเจนขึ้น หากสังเกตรูปลักษณ์ของ QLED TV ทั้ง 3 ซีรี่ส์ จะเห็นว่ามีเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำกันเลย!!

Samsung QLED TV ประจำปี 2017 ทั้ง 3 ซีรีส์ เอกลักษณ์ไม่ซ้ำกัน จากซ้ายไปขวา Q7FQ8C และ Q9F ทั้งนี้ตัวอักษรต่อท้ายชื่อรุ่น F มาจาก “Flat” อิงตามลักษณะพาเนลแบบตรง ในขณะที่ C มาจาก “Curve” หรือพาเนลโค้งนั่นเอง

ความโค้งทำให้ดูสะดุดตา แต่เหนือสิ่งอื่นใด คือ การเลือกใช้วัสดุอันหรูหรา ซึ่งเห็นชัดมากโดยเฉพาะด้านหลังของ Q8C นี่แหละ มองงามๆ กันเต็มตา เห็นกันเต็มผืน ดูดีรอบด้านแบบ 360 องศา
ขนาจอภาพของรุ่น Q8C ที่ส่งมาทดสอบครั้งนี้ คือ 65 นิ้ว ขนาดอื่นที่มีวางจำหน่าย คือ 55 และ 75 นิ้ว
ส่วนสำคัญที่เพิ่มแรงดึงดูดเรื่องของดีไซน์ คือ “ฐานตั้งโลหะทรงโค้ง” รับกับความโค้งขอพาเนล ดูกลมกลืนพร้อมๆ กับเสริมความโดดเด่นซึ่งกันและกัน
ไม่ใช่แค่สวย ความพิเศษของฐานตั้ง QLED TV รุ่นใหม่ คือ มาพร้อมโครงสร้างเก็บซ่อนสายให้ดูเรียบร้อยไม่รุงรัง เมื่อมองเผินๆ ดูเหมือนด้านหลังทีวีไม่มีสายใดๆ อยู่เลย ตรงตามคอนเซ็ปต์ที่เรียกว่า Invisible Connection อย่างแท้จริง
หากยังจำกันได้ ทีวีรุ่นระดับสูงของ Samsung จะแยกจุดเชื่อมต่อสัญญาณออกมาจากหน้าจอทีวี โดยมาเป็นกล่องที่เรียกว่า One Connectซึ่งข้อดี คือ ตัดความพะรุงพะรังของเส้นสายต่างๆ ออกไปจากด้านหลังทีวี ช่วยให้การจัดระเบียบสายสัญญาณทำได้ยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น
สายเชื่อมต่อที่หลงเหลืออยู่ด้านหลังทีวีจะมีเพียง สายไฟ และ สาย One Connect เท่านั้น เมื่อผ่านโครงสร้างจัดระเบียบซ่อนสายให้อยู่ภายในขาตั้ง ผลลัพธ์จึงดูลงตัวเรียบร้อยสวยงามกว่าแบรนด์อื่นอย่างเห็นได้ชัด (จากรูป เปิดฝาครอบขาตั้งด้านหลังออกให้เห็นโครงสร้างเก็บซ่อนสายไฟ และสายไฟเบอร์อ็อพติกที่เชื่อมต่อไปยังกล่อง One Connect)
สายเชื่อมต่อ One Connect รุ่นใหม่ของ QLED TV ได้รับการปรับเปลี่ยนเป็น สายไฟเบอร์อ็อพติกใส มีขนาดเล็กมาก เส้นผ่านศูนย์กลางระดับมิลลิเมตรเท่านั้น ทำให้ไม่สะดุดตา ซึ่งเป็นคุณลักษณะสายที่เอื้อกับคอนเซ็ปต์ Invisible Connection อย่างดี และยังช่วยให้การเดินร้อยและเก็บซ่อนสายทำได้สะดวกกว่าเดิมด้วย
ข้อดีของการส่งผ่านสัญญาณด้วย “แสง” ผ่านสายไฟเบอร์อ็อพติก คือ ดาต้าแบนด์วิดธ์ที่สูง ในขณะที่มีอัตราสูญเสียตามระยะทางต่ำมาก จึงสามารถใช้สายยาวมากๆ ได้โดยไม่กระทบกับคุณภาพของภาพและเสียง ผลที่ตามมาคือการจัดระเบียบสายสัญญาณผ่านกล่อง One Connect ทำได้ยืดหยุ่นเป็นอิสระขึ้นด้วย เพราะไม่จำเป็นต้องตั้งวาง One Connect ไว้ใกล้กับจอทีวีเท่านั้น ซึ่งความยาวสายไฟเบอร์อ็อพติกที่ให้มา คือ 5 ม. สามารถเพิ่มได้ถึง 15 ม.
QLED TV ของ Samsung ยังเป็นแบรนด์เดียวที่มี “ขาตั้งเสริม” เพื่อเพิ่มประโยชน์ใช้สอย พร้อมๆ กับดึงความสวยงามของทีวีให้โดดเด่นเตะตา แตกต่างจากยี่ห้ออื่นเป็นอย่างมาก โดยมีถึง 2 แบบด้วยกัน คือ Gravity Stand ที่เพิ่มความสามารถปรับมุมทีวีเอียงซ้ายขวาได้ และ Studio Stand ขาตั้งพื้น ทีวีจะดูเหมือนภาพวาดงานศิลป์ ดีไซน์เก๋ ไม่เหมือนใคร แน่นอนว่าขาตั้งเสริมทั้งคู่นี้ ยังเผื่อโครงสร้างเก็บซ่อนจัดระเบียบเส้นสายต่างๆ สัมพันธ์กับแนวคิด Invisible Connection ไว้อย่างเหนียวแน่น ไม่หลุดคอนเซ็ปต์เลยจริงๆ !
เรื่องของวัสดุที่ดูดี ยังรวมไปถึงรีโมตคอนโทรลของ QLED ด้วย ผิวโลหะดูหรูหราแบบเดียวกับทีวีนั่นเอง

ทั้งนี้รีโมตคอนโทรลของ QLED TV จะลดขนาดและจำนวนปุ่มให้ดูเรียบง่ายมากขึ้น แต่เห็นเล็กๆ แบบนี้ ในเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานก็ไม่ด้อยกว่ารีโมตปกตินะครับ อีกทั้งยังใช้ควบคุมอุปกรณ์อื่นที่เชื่อมต่ออยู่ในระบบได้อีกต่างหาก ตามแนวคิดที่เรียกว่า One Remote (รายละเอียดจะกล่าวถึงอีกครั้งที่หัวข้อ Extra – เพิ่มเติม ลูกเล่นการใช้งาน)