14 Mar 2013
Review

ประดิษฐกรรมจอภาพ !!! รีวิว Samsung PS64F8500 Plasma TV ระดับจุฑาเทพ [2013]


  • lcdtvthailand

ทดสอบความดำ
“ความดำ” กับ “พลาสม่าทีวี” เป็นของคู่กันอยู่แล้ว แต่ถ้าจะพูดอย่างตรงไปตรงมาคงต้องเป็น “ความดำ” กับ “พลาสม่าทีวีระดับไฮเอนด์” ต่างหาก เพราะเดี๋ยวนี้หากเป็นรุ่นราคาระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับราคากลางๆการแสดงสีดำก็มิได้ดีเท่าที่ควร บางรุ่นยังเป็นสีเทาเข้มซะด้วยซ้ำ ซ้ำร้ายพวกจอภาพและฟิลเตอร์ก็แทบไม่ได้ช่วยลดแสงสะท้อนใดๆเลย Samsung PS64F8500 ก็จัดว่าเป็น Plasma TV ระดับ “หัวกะทิ” ซึ่งหากไปดูตามห้างร้านเจ้าตัวนี้ก็แสดงสีดำได้อย่างยอดเยี่ยมตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว เลยขอพิสูจน์เพิ่มเติมอย่างเข้มข้นด้วยคอนเทนต์พระจันทร์ในคืนมืด ซึ่งปรากฏว่า F8500 ก็แสดงสีดำของพื้นท้องฟ้ายามค่ำคืนได้อย่าง “ดำสนิท” หากให้เปรียบเทียบก็ “ดำกว่า” E8000 หรือ D8000 รุ่นเมื่อ 1 ปี และ 2 ปีที่แล้ว และจัดได้ว่าคู่คี่สูสีกับ Panasonic VT60 แบบหายใจรดต้นคอ จะต่างตรงที่ Panasonic VT60 แสดงรายละเอียดในที่มืดได้ดีกว่า ในขณะที่ Samsung F8500 จะมีระดับความสว่างที่มากกว่า จึงสู้แสงได้ดีไม่มีดร็อป !

แสดงสีดำได้ดำสนิทมาก เป็นทีวี Samsung ที่ “ดำที่สุด” เท่าที่เคยทดสอบมา บ่องตงเลยว่า LED TV สมัยนี้สู้ไม่ได้เลย
สีดำดำลึกก็จริง แต่ก็แอบกระทบเรื่องการแสดงรายละเอียดในที่มืดด้วยเล็กน้อย

หมายเหตุ : ผมได้ทำตารางเปรียบเทียบระหว่าง Samsung PS64F8500 และ Panasonic TH-55VT50 ซึ่งทั้งคู่เป็น Plasma TV ระดับสูง ซึ่งมีจุดได้เปรียบเรื่องภาพแตกต่างกันออกไป โดยตารางนี้จะถูกใส่ไว้ในรีวิวของทั้งคู่

คุณภาพPanasonic
TH-55VT60
SamsungPS64F8500
ภาพ 2 มิติก่อนปรับภาพ (2D Pre-Calibration)ดีมากดี
ภาพ 2 มิติหลังปรับภาพ (2D Post-Calibration)ดีมากดีมาก
ความสว่าง (Panel Luminance)ปานกลางดีมาก
การสู้แสงและลดแสงสะท้อน (Anti-Reflection)ปานกลางดีมาก
รายละเอียดในที่มืด (Shadow Detail)ดีมากปานกลาง
อัตราการกินไฟก็ประมาณ 300 Watts ในโหมด Movie หากเป็นโหมด Dynamic ก็จะดีดขึ้นไปสูงกว่านั้น หรือหากอยากประหยัดไฟหน่อยก็ไปที่ System / Eco Solution เพื่อเลือกโหมดประหยัดพลังงานในแบบต่างๆ
ทำ PIP (Picture In Picture) แบบปกติดูสองจอได้ด้วยนะ ในรูปคือ HDMI & ช่องทีวี

ทดสอบภาพ 3 มิติ
Samsung PS64F8500 ให้แว่น 3D แบบ Active มา 4 อัน ใช้แบตเตอรี่แบบเม็ดกระดุม รูปทรงโฉบเฉี่ยว ขาแว่นทรงสปอร์ต น้ำหนักเบา ใส่สบาย ทดสอบกับหนัง 3D แท้ๆเรื่อง Resident Evil : After Life ภาพสว่าง มิติลึก จังหวะที่อลิซ นางเอกขาโหดของเรากระโดดหมุนตัวและใช้ดาบคู่แทงศัตรูให้มิติเชิงลึก ตัวละครและวัตถุเป็นก้อน ยิ่งฉากที่นางเอกของเราปามีดเสียบหน้าผาก มิติภาพยิ่งส่งเสริมความดุดันเพิ่มอรรถรสการรับชมให้ดูจริงจังมากยิ่งขึ้น ต้องยอมรับว่าด้วยเทคโนโลยี 3 มิติทั้งตัวจอภาพและตัวแว่นมีการพัฒนาขึ้นกว่า 2-3 ปีที่ผ่านมามาก ภาพนิ่งขึ้น อาการ Crosstalk มีน้อยลงอย่างมาก แว่นซิงค์ง่ายและหลุดยาก ก็สรุปโดยรวมว่าคุณภาพภาพ 3 มิติของ F8500 อยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยม แนะนำการรับชมก็หากเป็นห้องมืดก็จะเหมาะสมกับแว่นประเภท Active และช่วยลดข้อจำกัดเรื่องแว่นกระพริบเมื่อเจอแสงภายนอกรบกวนได้เป็นอย่างดี

ภาพ 3 มิติแบบ Active อยู่ในเกณฑ์ดี มิติภาพจัดจ้าน ภาพคมชัด Crosstalk น้อยมาก แว่นน้ำหนักเบาใส่สบาย

เสียง

ระบบเสียงของ Samsung PS64F8500 ให้ลำโพงแบบ Down Firing ยิงเสียงลงล่าง มีกำลังขับ 10+10 Watts คุณภาพเสียงหนักแน่น แผ่กังวาน โดยเฉพาะเสียงความถี่ต่ำที่ทำให้เสียงจากจอทีวีมีความกระชุ่มกระชวยได้น้ำได้นวลมากขึ้น ทดสอบดูหนังเรื่อง Prison Break แค่แผ่น DVD สำหรับผมแล้วก็ถือว่าแฮปปี้กับคุณภาพเสียงแบบแอบอมยิ้มเล็กน้อยโดยที่ไม่ต้องพึ่งโฮมเธียเตอร์หรือลำโพงแยกเลย เสียงเพลงอินโทรขั้นระหว่างฉากให้ความตื่นเต้นปนลุ้นระทึกไปกับภารกิจการแหกคุกในภาค 3 ตอนคุกโซน่า ส่วนคอนเสิร์ต David Foster ขับร้องโดย Brian McKnight เสียงร้องมีความชัดเจน เวทีเสียงกว้างกว่าทีวีพวก 42″ 50″ แบบรู้สึกได้ ระดับโวลุ่มมีความดังที่จะครอบคลุมห้องนั่งเล่นใหญ่ๆได้ หากจะให้ตินิดหน่อยคือหากเร่งโวลุ่มเต็มแมกซ์อาจจะเกิดอาการพร่าบ้างเล็กน้อย

ทดสอบฟังเสียงกับคอนเสิร์ตของ David Foster คุณภาพเสียงใช้ได้เลย

ช่องต่อ

ช่องต่อของ Samsung PS64F8500 จัดเต็มมาสไตล์ทีวีตัวท็อป ทั้ง HDMI 4 ช่อง USB 3 ช่อง มีช่องเสียบสาย LAN รวมถึง WiFi Built-In ช่วงช่องต่อ Antenna สายอากาศก็รองรับ DVB-T2 เรียบร้อยแล้ว จะดูฟรีทีวีเป็นดิจิตอลหรืออนาล็อกก็ได้ทั้งคู่

อินพุตและเอาต์พุต
– Component In (Y / Pb / Pr) x 1
– Composite In (AV) x 1
– สัญญาณเสียงดิจิตอลออก (ออพติคอล) x 1
– อีเธอร์เน็ต (LAN) x 1
– HDMI x 4
– RF In (อินพุตภาคพื้นดิน / เคเบิล) x 1
– USB x 3 ช่อง
– IR Out x ใช่
– WiFi Built In

ช่องต่อด้านหลังของ Samsung PS64F8500
ช่องต่อ USB รองรับไฟล์เพลงหลากฟอร์แมททั้ง .mp3 และ .wav
หนังไฮเดฟอย่าง .mkv ก็เล่นได้สบายบรื๋อ

เพิ่มเติม

Smart TV : ในปี 2013 นี้ฟีเจอร์ Smart TV ของ Samsung ก็มีการอัพเกรดทั้งเรื่อง Voice Control และ Motion Control ให้ล้ำมากยิ่งขึ้น อาทิเช่น Voice Control มีการเพิ่มชุดคำสั่งเข้ามาใหม่มากยิ่งขึ้น พร้อมกับ “Guideline ชุดคำสั่ง”ที่จะแสดงบนหน้าจอทันทีเมื่อเราพูดคำว่า “HI TV” เพื่อเป็นการเปิดใช้งาน Voice Control ที่จะคอยบอกว่าให้ “พูดอะไร” ==>  “เพื่อเข้าสู่อะไร” จึงเป็นมิตรกับผู้ใช้งานยิ่งขึ้น สั่งได้ทั้งกับรีโมทคอนโทรลและกับตัวเครื่องทีวีเองเลยเฉกเช่นปีที่ผ่านมา ในขณะที่ระบบ Motion Control อัพเกรดให้เหนือชั้นขึ้นไปอีกระดับ ด้วยการรองรับคำสั่งแบบ “2 มือ” เช่นยกมือขึ้นคู่แล้วกำพร้อมกัน แล้วดึงเข้าดึงออก ก็จะเป็นการ ซูมเข้า-ซูมออก หรือจะบิดมือจากจากแนวนอนเป็นแนวตั้งก็เป็นการ Rotate รูป รวมถึงคำสั่งมือเดียวแบบใหม่อย่างเช่นการปัดมือไปทางซ้ายหรือขวา (เหมือนตบ) ก็เป็นการเลื่อนเปลี่ยนหน้าเมนูทั้งหน้า สุดท้ายคือการ “ยกนิ้งโป้ง” ขึ้นมาก็เป็นการสั่ง “กดไลค์” ในขณะที่เรากำลังเล่น Facebook อยู่ หรือหากกำลังดูคอนเทนต์อื่นๆอยู่ก็เป็นการบันทึกรายการนั้นๆลง Bookmark ผมยอมรับตามตรงว่าทีวีมัน “โคตรล้ำ” จนบางทีเราก็แอบเล่นฟีเจอร์ไม่หมดเหมือนกัน แต่ถ้าท่านไหนทำความคุ้นเคยกับมันได้แล้ว…รับรองว่ามันช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานให้ท่านได้อย่างเจ๋งเป้งแน่นอน ส่วนแอพพลิเคชั่นต่างๆก็มีมาให้เยอะที่สุดในบรรดา Smart TV ด้วยกันทั้งแอพส์ไทยและเทศ ตลอดจนกล้องเว็บแคมแบบ Built-In แค่เอามือกดที่กล้องมันก็จะเด้งดึ๋งออกมาเองเลย จะใช้งานพวก Login ด้วยใบหน้า เล่น Skype หรือแม้กระทั่งถ่ายรูปก็ทำได้หมดจ้า ผมเลยขอรวบรวมแอพส์ที่น่าสนใจมารีวิวให้ได้ดูกันแบบพอเป็นกระษัย

หน้าหลัก Smart Hub แบบใหม่ปี 2013 หากใครใช้พวก ES8000 / E8000 แล้วยังเป็นหน้าแบบเก่าอยู่ ให้ลองไปซื้อ Evolution Kit มาอัพเกรดดู
หากจะโหลดแอพส์เพิ่มเติมก็ไปที่ Samsung Apps
กรุงเทพธุรกิจทีวี ข่าวสารเศรฐกิจและบ้านเมืองแบบสดๆ
Wongnai เป็นแอพแนะนำร้านอาหารอร่อยแบบเจาะลึก
Settrade ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รีบมาเช็คกันว่าติดดอยไหม ?
Fitness แอพออกกำลังกาย
iGossipy ข่าวสารวงการบันเทิงและแวดวงฮอลีวูด เหมือนอ่านหนังสือ Gossip เลยว่างั้น
Web Browser ท่องเว็บไซต์บนจอทีวีขนาดยักษ์
เกมส์ฟันต้นไม้ ต้องไปโหลดแอพพิเศษของเกมส์ลง Smart Phone ก่อน แล้วใช้คู่กันเวลาเล่น ในที่นี้ใช้ Smart Phone เป็น “ขวาน” เพื่อฟัน “ต้นไม้” บนจอทีวี
พวกการ์ตูนอนิเมชั่นแบบสั้นก็มีให้ชมกันด้วย สีสวยคงถูกใจคุณหนูๆมิใช่น้อย
TSQUARE แสดงแผนที่และสภาพการจราจรแบบสดๆ
Facebook ขาดแอพนี้ไปเหมือนขาดใจเพราะ “เรื่องชาวบ้าน..คืองานของเรา” (ฮา)
หรือจะเล่น Social Media อย่าง Facebook และ Twitter ไปพร้อมกับรับชมทีวีก็ชิลชิล
แอพ WWE ค่ายมวยปล้ำระดับเทพ หากจะดูศึกใหญ่ประจำเดือน แบบ Pay Per View ราคาก็ 300 บาทขาดตัว หน้าปกเป็น Randy Orton เก็กหล่อซะด้วย
Explore 3D วีดีโอคอนเทนต์แบบ 3 มิติ เอาไว้ดู 3D ขำๆได้
หากทำนิ้วกด Like แบบนี้ ก็เป็นการบันทึกรายการนี้สู่ Bookmark หรือหากเป็นในหน้า Facebook ก็เป็นการ Like โพสท์นั้นๆ