09 Jul 2019
Review

รีวิวทีวี Samsung QLED รุ่น Q60R 55 นิ้ว น้องเล็กซีรีส์ท็อปจากซัมซุง พร้อมซาวด์บาร์รุ่นใหม่! HW-Q60R


  • Dear_Sir

เสียง

จากที่บอกไปในตอนต้นว่าขาตั้งของ QLED 4K TV Q60R เป็นทรงกิ่งไม้ ยกระดับหน้าจอทีวีให้สูงกว่าทีวีทั่วไป ทำให้ได้ประโยชน์จากการติดตั้งลำโพงแบบ Down Firing Speaker ที่ยิงเสียงจากบนลงล่างสะท้อนชั้นวางได้สูงสุด ในซีรีส์ Q60R จะใช้ลำโพงกำลังขับ 20W สองแชนแนล แยกซ้าย-ขวา โหมดเสียงอัตโนมัติในรุ่นนี้มีสองโหมดคือ Standard และ Amplify จากการทดสอบลองฟังทั้งสองโหมด ขอแนะนำให้ใช้โหมด Standard เพราะสมดุลเสียงดี ไม่แห้ง แต่สำหรับคอหนัง คอเกมส์ที่อยากเพิ่มอรรถรสให้เต็มอิ่มขึ้นไปอีก ลองมาดูรีวิวคุณภาพเสียงของ Samsung Soundbar Q60R ไปด้วยเลย

แค่ชื่อ Soundbar Q60R ฟังดูก็รู้แล้วว่าคู่กับ QLED TV Q60R โดยเฉพาะ เมื่อนำมาจับวางคู่กัน จึงลงตัวพอดี จะเห็นได้ว่าความสูงไม่บดบังจอทีวี ความยาวของซาวด์บาร์ก็ไม่เกินขอบจอ ปุ่มฮาร์ดคีย์สำหรับควบคุม และช่องต่อก็ครบครันมีทั้ง HDMI, Optical Digital, Blue-tooth, Audio In, USB แถมยังมีซับวูฟเฟอร์แบบไร้สายในตัวด้วย

วางใต้ทีวีได้พอดี
ครบรสทุกย่านความถี่เสียง

หลังจากที่ได้ลองฟังเสียงจาก Soundbar Q60R คู่กับ QLED 4K TV Q60R แล้วมันช่าง “เติมเต็มกันและกัน” ได้อย่างดี ยกระดับการฟังเสียงจากลำโพงทีวีในทุกๆ ย่านเสียง ไม่ว่าจะเบส กลาง แหลม และด้วยกำลังขับที่มากถึง 360W พร้อมเทคโนโลยีใหม่ Acoustic Beam ที่มีเฉพาะในรุ่นนี้เท่านั้น เทคโนโลยีนี้จะสามารถกำหนดทิศทางเสียง และกระจายเสียงที่ส่งออกมารอบด้านได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เวลาฟังเสียงจากฉากไล่ล่า ฉากแพนเสียงดูสมจริง ได้อรรถรส!

เพิ่มเติม

Tizen OS ปีนี้ยังคงมีจุดเด่นเหมือนกับปีก่อนๆ มีแอปพลิเคชั่นสำหรับสตรีมมิ่งครบครัน ทั้ง YouTube, Netflix, Google Movie, Prime Video และ Samsung TV Plus ที่ทำให้คนที่ชอบรายการเกาหลีถูกใจเป็นพิเศษ เพราะได้รวบรวมเอา ซีรีส์ รายการโชว์ต่างๆ มาไว้ด้วยกัน แถมยังมีแปลซับไทยพร้อม เรื่องความคมชัดขึ้นอยู่กับความเร็วของอินเทอร์เน็ตขณะนั้น ไม่ได้เกี่ยวกับสัญญาณช่องดิจิตอล

Netflix 4K HDR พร้อมรับชม
YouTube ก็ 4K เช่นกัน
YouTube ก็ 4K เช่นกัน

ความพิเศษที่ทำให้ Tizen OS ปีนี้เหนือกว่าปีก่อนๆ ก็คือมี Apple TV และรองรับ AirPlay 2 แล้ว หลังจากการอัพเดทนี้เสร็จสิ้นทำให้คนที่มี Apple TV Box แทบจะเอาไปเก็บเข้ากล่องเลย เพราะไม่มีความจำเป็นต้องใช้แล้ว หนังที่ซื้อไว้สามารถเรียกใช้ดูได้ทันที อีกทั้งการแชร์ภาพจาก iPhone ก็ทำได้ง่ายมาก แค่กดเพียงปุ่มเดียว จากการทดสอบ Airplay 2 สามารถโคลนภาพได้คมชัด เสียงไม่สะดุด และไม่เห็นอาการดีเลย์เลย

Apple TV และ AirPlay 2 พร้อมใช้งาน!
หนังที่ซื้อไว้เพียงแค่ล็อคอินก็ขึ้นมาทันที
ลองใช้ AirPlay 2 เล่นเกม ROV จอใหญ่เห็นชัด!

ใน Tizen OS มีอีกสองฟีเจอร์ที่น่าใช้งานอย่างมาก คือ SmartThings เป็นฟีเจอร์ที่ตอบรับกับยุคสมัยใหม่ IoT (Internet of Things) ที่ไม่ว่าอะไรต่างก็สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเข้ากับระบบเครือข่ายภายในบ้านได้ ทั้งเครื่องปรับอากาศ หลอดไฟ กล้องวงจรปิด เครื่องซักผ้า หุ่นยนต์ทำความสะอาด ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราสามารถควบคุมได้เลยผ่านทีวี ไม่ต้องเข้าแอปฯ เฉพาะทางให้ยุ่งยาก

และอีกฟีเจอร์หนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ Ambient Mode หรือที่รู้จักกันอีกชื่อคือ “Magic Screen” ฟีเจอร์ที่จะทำให้ทีวีกลืนไปกับผนังรอบด้าน เหมาะกับคนที่นำทีวีไปแขวนผนัง เนื่องจากทีวีที่แขวนบนผนังหากปิดเครื่องเอาไว้ก็จะเกิดเป็นจอดำๆ ไม่เข้ากันกับวอลเปเปอร์สวยๆ ดังนั้นหากทีวีสามารถแสดงภาพได้เหมือนกับพื้นวอลเปเปอร์ ก็จะดูกลืนเป็นแผ่นเดียวกัน ทำให้ทีวี ดูไม่ใช่แค่ทีวีอีกต่อไป

คุมอุปกรณ์ Smart Home ทุกอย่างในที่เดียว
Ambient Mode หรือ Magic Screen ทำจอทีวีแสดงผลเป็นพื้นเดียวกันกับวอลเปเปอร์