27 Dec 2019
Review

รีวิว Samsung QLED TV 4K รุ่น Q80R ขนาด 75นิ้ว จอใหญ่ภาพคม ฟีเจอร์ไม่แพ้รุ่นพี่ พร้อม HDR10+


  • Dear_Sir

เสียง

ในซีรีส์ Q80R ไม่ว่าจะเป็นขนาด 55″, 65″ หรือ 75″ ก็จะมีจำนวนแชนแนลของลำโพง พร้อมทั้งกำลังขับเท่ากันทั้งหมดคือ 2.2CH กำลังขับ 40W จุดวางลำโพงอยู่ในตำแหน่งใต้กรอบจอด้านล่างบริเวณซ้าย-ขวา ของตัวเครื่อง ยิงเสียงแบบ Down Firing แรกเริ่มที่ได้ยินเสียงของรุ่นนี้ ความประทับใจก็เกิดขึ้นมาเลย เพราะเนื้อเสียงลำโพงกำลังพอเหมาะ ไม่แห้ง ไม่หนาจนเกินไป เวทีเสียงถือว่ามีความกว้างครอบคลุมพื้นที่การแสดงผล เสียงเบสพอมีให้ได้ยินพอหอมปากหอมคอ น่าเสียดายที่โหมดเสียงอัตโนมัติของรุ่นนี้ไม่ได้มีให้เลือก จึงทำให้สไตล์เสียงของทีวีมีเพียงแค่แบบเดียว สำหรับใครที่ชอบเบสเยอะหน่อย หรืออยากให้เสียงกลางชัดขึ้น ก็ต้องให้ไปปรับแต่งที่ Equaliser แทน

เนื้อเสียงของลำโพงดีกว่าที่คิด กลมกล่อม
ปรับ Equaliser ตามความชอบของแต่ละคนได้

ในหมวด Sound ของ Samsung มีสองหัวข้อที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ ตัวแรกคือ Dolby Atmos Compatibility หัวข้อนี้เอาไว้สำหรับใช้กับคนที่เอาทีวีไปต่อกับซาวด์บาร์ หรือแอมป์ ในกรณีใช้งาน HDMI ARC เพื่อที่จะได้ฟังเสียงแบบ Dolby Atmos กับอีกข้อคือ Auto Volume ฟีเจอร์นี้เหมาะกับการใช้งานกับดิจิตอลทีวี เพราะผมเชื่อได้เลยว่าคนที่ดูดิจิตอลทีวีบ่อยๆ เวลาเปลี่ยนไปแต่ละช่องก็จะรู้เลยว่าเสียงที่ออกมามันจะไม่เท่ากัน เมื่อเปิดฟีเจอร์นี้ก็จะช่วยปรับแต่งเสียงแต่ละช่องให้ออกมาในระดับที่พอดี ไม่ดังมากจนเกินไป 

ใครจะฟังเสียงแบบ Dolby Atmos และดูดิจิตอลทีวีไม่อยากได้ยินเสียงพุ่งให้ดูฟีเจอร์นี้

เพิ่มเติม

ระบบปฏิบัติการที่ Samsung ใช้คือ Tizen OS ที่มีจุดเด่นในเรื่องของความเร็ว และใช้งานง่าย ในปีนี้ก็มีการเพิ่มแอปพลิเคชั่นใหญ่ที่น่าสนใจอย่าง Apple TV เข้ามา ด้วยแอปฯ นี้ทำให้ผู้ใช้อุปกรณ์ของ Apple สามารถ Cast ภาพ หรือวิดีโอขึ้นไปเล่นบน Samsung Smart TV ได้ทันที และภายในแอปฯ ยังมีบริการ Apple TV+ ที่เป็นบริการสตรีมมิ่ง รวมไปถึงคนที่เคยซื้อหนังไว้บน iTunes ก็สามารถล็อคอินแล้วมาดูบนทีวีได้เลย ไม่ต้องใช้กล่อง Apple TV อีกต่อไป

Apple TV รวมทุกบริการของ Apple ไว้ให้แล้ว
Apple TV+ สตรีมมิ่งความละเอียด 4K HDR

ส่วนแอปพลิเคชั่นที่ใช้งานกันประจำอย่าง Netflix, YouTube และ Amazon Prime Video ก็มีให้ใช้งานบนตัวเครื่องเช่นกัน ทั้งสามแอปฯ ต่างรองรับการสตรีมมิ่งแบบ 4K HDR ทั้งหมด ใครที่บอกว่าไม่รู้จะหาคอนเทนท์ 4K ดูได้จากที่ไหนก็ตรงนี้เลย มีให้ดูกันจนตาแฉะแน่นอน

YouTube รองรับ HDR
ภาพจากสตรีมมิ่ง Netflix

อีกจุดเด่นหนึ่งของ Tizen OS ก็คือมี Samsung TV Plus ที่เป็นบริการสตรีมมิ่งซีรีส์, วาไรตี้-เกมโชว์ และ K-POP ส่งตรงจากเกาหลีกว่า 28 ช่อง พร้อมซับไตเติ้ลภาษาไทย โดยความคมชัดของภาพจะขึ้นอยู่กับความเร็วของอินเทอร์เน็ตขณะนั้น 

Samsung TV Plus เอกสิทธิ์เฉพาะคนใช้ทีวี Samsung
บราวเซอร์ใช้งานได้ดี
มีแอปพลิเคชั่นอื่นๆ ที่น่าสนใจให้ดาวน์โหลดอีกบนสโตร์