31 Oct 2019
Review

รีวิวทีวี Samsung The Frame 2019 เมื่อศิลปะผสานเข้ากับเทคโนโลยีความคมชัดระดับ QLED TV


  • ชานม

เสียง

ด้วยลักษณะภายนอกทำให้นึกถึง QLED TV รุ่นท็อปประจำปี 2017 อย่าง Q9F คือ ไม่เน้นขนาดจอให้แบนบางมากนัก จึงมีปริมาตรภายในเพียงพอให้ตัวขับเสียงต่ำสามารถถ่ายทอดย่านเบสออกมาได้ ในแง่รายละเอียดปลีกย่อยอาจมีแตกต่างกันบ้างแต่โดยรวม LS03R สามารถตอบสนองในส่วนของสมดุลเสียงได้ดีใกล้เคียงกัน ซึ่งประเด็นเรื่องเสียงนี้ทำได้ดีกว่ารุ่น Q60R เบสเพียงพอได้มวลที่พอเหมาะ รายละเอียดเสียงก็นับว่าดีเมื่อเทียบกับลำโพงทีวีที่ใช้เทคนิคจัดวางตัวขับเสียงแบบ 2.2 แชนเนล ทิศทางยิงลงด้านล่างของจอภาพ เสียงสนทนาชัด ไม่อุดอู้ กำลังขับรวม 40 วัตต์ ให้ระดับเสียงที่ใช้การได้ดีทั้งดูหนังและฟังเพลงในห้องตามบ้านทั่วไป

ระบบจัดการอุปกรณ์เชื่อมต่อในส่วนของเสียงนั้น Samsung LS03R ทำได้ยืดหยุ่น มีแจ้งสถานะว่าตอนนี้กำลังเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใดอยู่
LS03R จะรองรับระบบเสียง Dolby Atmos (Dolby Digital+) ร่วมกับแอพดูหนังยอดนิยมอย่าง Netflix โดยต้องทำการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงไปยังชุดเครื่องเสียงที่รองรับ Dolby Atmos ทาง HDMI ARC จากนั้นทำการตั้งค่าเสียงเพิ่มนิดหน่อย โดยกำหนด Output Audio Format เป็น Dolby Digital+ และ On ตัวเลือก Dolby Atmos Compatibility

เพิ่มเติม

ระบบปฏิบัติการ Smart TV Tizen OS ของ Samsung มีระบบอัจฉริยะที่เรียกว่า SmartThings โดยจะลิงค์ระบบเข้ากับอุปกรณ์ Smart Home Devices อื่นๆ เช่น สมาร์ทโฟน ตู้เย็น ไมโครเวฟ เครื่องซักผ้า ฯลฯ เพื่อแชร์ข้อมูลสถานะ หรือประสานควบคุมการทำงานบนหน้าจอทีวีอย่างเป็นระบบ

Auto Recognition อีกหนึ่งคุณสมบัติพิเศษของ SmartThings ในการลิงค์ข้อมูลแอคเคาท์บริการออนไลน์ต่างๆ ที่ใช้งานประจำบน Smart TV แบบอัตโนมัติ ไม่ต้องมานั่งไล่ใส่ Log in, Password ทีละแอพ วิธีใช้งานก็เพียงเชื่อมต่อ Smartphone กับ Samsung Smart TV ผ่าน SmartThings App แล้วดำเนินการเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น (ผู้ใช้จำเป็นต้องมี Samsung Account)

Samsung Smart TV รองรับคำสั่งเสียงผ่านระบบของ Bixby โดยการพูดผ่านไมโครโฟนที่ One Remote รองรับฟังก์ชั่นสั่งการทีวีตั้งแต่ปรับระดับเสียง เปลี่ยนช่องรายการ เปิดแอพ เช็คเวลา-สภาพอากาศ ไปจนถึงค้นหาข้อมูลต่างๆ ทว่าปัจจุบันจะยังไม่รองรับภาษาไทยครับ
ขณะเดียวกันสามารถพูดสั่งการ Samsung Smart TV ผ่านอุปกรณ์อย่าง Google Home หรือ Amazon Alexa ได้ด้วย