31 Oct 2019
Review

รีวิวทีวี Samsung The Frame 2019 เมื่อศิลปะผสานเข้ากับเทคโนโลยีความคมชัดระดับ QLED TV


  • ชานม
ปีนี้แอป Apple TV ถือเป็นฟีเจอร์เด่นของ Samsung Smart TV เรียกว่าทำหน้าที่แทนกล่อง Apple TV ได้ มีภาพยนตร์จากฮอลลิวู้ดให้ซื้อหรือเช่าชมกันอย่างจุใจ อัพเดทเรื่องใหม่ๆ รวดเร็ว แถมรองรับ 4K HDR
คุณสมบัติพิเศษที่เพิ่มเติมเข้ามาและเกี่ยวข้องกับ Smart Devices จากทาง Apple ยังรวมไปถึงฟีเจอร์ AirPlay 2 การสะท้อนภาพหน้าจอจาก iPhone ไปแสดงผลที่ The Frame ก็ทำได้ง่าย รวดเร็ว และมีเสถียรภาพยิ่งขึ้น
การรับชมภาพยนตร์ Netflix รองรับการแสดงผล 4K HDR10 ระบบเสียง 5.1 ไปจนถึง Dolby Atmos (Dolby Digital+) เมื่อเชื่อมต่อสัญญาณ HDMI ARC กับเครื่องเสียงที่รองรับ (จากภาพ สัญลักษณ์ Atmos จะแสดงขึ้นมาหลังจากทำการเชื่อมต่อ HDMI ARC กับ Dolby Atmos AV Receiver/Soundbar)
Video Streaming จาก Amazon Prime ก็เป็นอีกหนึ่งบริการที่น่าสนใจ รองรับ 4K HDR ระบบเสียง 5.1
Google Play Movies มีภาพยนตร์น่าสนใจจำนวนมาก เช่าดูเป็นเรื่องๆ ราคาไม่แพง หรือจะซื้อขาดดูกี่ครั้งก็ได้
YouTube app รองรับความละเอียด 4K 60p HDR
อันที่จริง LS03R รองรับการค้นหาด้วยเสียงภาษาไทย เมื่อใช้กับแอพ YouTube นะครับ สามารถพูดผ่าน One Remote ได้เลย แต่มีข้อแม้ว่าต้องเปลี่ยนภาษาระบบฯ ให้เป็นภาษาไทยก่อน
สิทธิ์พิเศษสำหรับผู้ใช้งาน Samsung Smart TV คือ การรับชมรายการเรียลลิตี้โชว์ หรือซีรีส์ภาพยนตร์ส่งตรงจากเกาหลีได้ฟรีๆ ในแบบ Online Streaming รวมกว่า 30 ช่อง ผ่านบริการ TV Plus! ความละเอียดภาพระดับ HD พร้อมซับไตเติลภาษาไทย
หากเห็นว่าแอพพลิเคชั่นความบันเทิงที่กล่าวไปข้างต้นยังไม่สะใจ สามารถเลือกติดตั้งแอพฯ เพิ่มเติมได้ จำนวนถือว่าค่อนข้างหลากหลาย
มีเกมให้เล่นฆ่าเวลาด้วย

สรุป

แนวคิดของ The Frame เป็นการเพิ่มคุณค่าให้ทีวีได้แนบเนียนน่าสนใจ โดยเฉพาะประเด็นด้านการออกแบบรูปลักษณ์สไตล์กรอบรูปที่ให้ผลทางตา แต่ขณะเดียวกันก็เติมเต็มการใช้งานที่ให้ผลทางใจอย่างการทำหน้าที่รวบรวมและนำเสนอผลงานศิลปะจากศิลปินชั้นนำระดับโลก ซึ่งผลจากการผสานเทคโนโลยี QLED TV รุ่นล่าสุด จึงให้มุมมองการรับชมกว้าง พร้อมแสดงผลแบบ High Dynamic Range และ Wide Color Gamut มีส่วนช่วยให้ผลลัพธ์ไม่ว่าจะใช้งานเป็นทีวี หรือเมื่อทำหน้าที่เป็นกรอบรูปดิจิตอลความละเอียดสูง มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

ข้อดีของ Samsung 65LS03R

1. ทีวีดีไซน์กรอบรูปดูกลมกลืนอย่างมีศิลปะ พร้อมโชว์ผลงานจากศิลปินระดับโลก, เก็บซ่อนสายเรียบร้อยด้วย One Invisible Connection, ขาตั้งปรับได้ 2 ตำแหน่ง และใช้กับ Studio Stand ได้

2. QLED 4K VA Panel แบบใหม่ ให้มุมมองการรับชมกว้าง พร้อมแสดงผล HDR10+, HDR10 และ HLG รองรับ CalMAN AutoCal

3. รองรับ High Frame Rate 1440p/1080p 120Hz ทาง HDMI Input พร้อมเทคโนโลยี Variable Refresh Rate (FreeSync) เมื่อเชื่อมต่อกับทั้ง PC และ Xbox One S/X

4. รับชมภาพยนตร์ 4K HDR จากผู้ให้บริการ Online Streaming หลากหลาย ทั้ง Apple TV, Netflix, Amazon Prime, etc.

5. Game Mode มีค่า HDMI Input Lag ต่ำเพียง 15.2 ms, สามารถเปิดใช้งาน Game Motion Plus ประมวลผลแทรกเฟรมเพิ่มได้ เกิดผลกระทบกับ Input Lag น้อย อยู่ที่ 28.8 ms 

ข้อเสียของ Samsung 65LS03R

1. ไม่มี Local Dimming แต่ฟีเจอร์ไม่สำคัญหากติดตั้งใช้งานในสภาพแสงที่เหมาะสมอย่างในห้องรับแขก

2. ไม่มีช่องต่อ USB 3.0

3. ช่วงที่ทำการทดสอบ Bixby ยังไม่รองรับภาษาไทย

4. Game Mode ให้ภาพคล้าย Dynamic ต้องทำการปรับภาพเพิ่มเติมจึงจะได้ดุลสีที่ดี รายละเอียดครบถ้วน ไม่ติดอมฟ้า และ Over saturation

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
8.75
ภาพ 2 มิติ ก่อนปรับภาพ (2D Picture Pre-Calibrated)
8
ภาพ 2 มิติ หลังปรับภาพ (2D Picture Post-Calibrated)
8.5
ภาพ 2 มิติ (HDR)
8.5
เสียง (Sound)
8.25
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
8.5
ลูกเล่น (Features)
8.75
ความคุ้มค่า (Value)
7.75
คะแนนตัดสิน (Total)
8.3

Samsung 65LS03 (2019)

8.3