19 Oct 2021
Review

Samsung The Premiere Smart 4K Projector พลิกโฉมวงการด้วย Triple Laser ขอบเขตสีกว้างถึง Rec.2020


  • ชานม

เมื่อแบรนด์ทีวียักษ์ใหญ่อย่าง Samsung หันมาผลิต Smart 4K Ultra Short Throw Projector ย่อมสั่นสะเทือนวงการความบันเทิงผ่านจอฉายขนาดใหญ่ กับความสามารถแสดงขอบเขตสีกว้างถึง Rec.2020 ที่ก่อนนี้ไม่เคยมีจอภาพเคยใดทำได้มาก่อน !?

อ่านประกาศรางวัล Best of The Best TV Award ทีวีที่ดีที่สุดประจำปี 2021-2022 คลิกที่ภาพด้านบนได้เลย

Samsung ตั้งชื่อ Smart 4K Ultra Short Throw Laser Projector ว่า The Premiere ปัจจุบันมี 2 รุ่น คือ LSP9T และ LSP7T ต่างกันที่ LSP9T ความสว่างสูงกว่า ฉายขึ้นจอใหญ่ได้ถึง 130 นิ้ว

การออกแบบ

LSP9T คือ พี่ใหญ่ของซีรีส์ The Premiere จึงมีขนาดที่ใหญ่กว่ารุ่น LSP7T เล็กน้อย แต่ก็ได้มาซึ่งคุณสมบัติที่เหนือกว่า ทั้งนี้การออกแบบตัวเครื่องให้มีความโค้งมน มองดูไม่เทอะทะ สีขาวสะอาดตายังดูกลมกลืนเข้ากับสภาพการตกแต่งภายในบ้านได้ง่าย
โลโก้ Samsung บนผ้าหุ้มสีขาวเทา เข้ากับตัวเครื่องขาวเงา ดูกลมกลืน
LSP9T ออกแบบเป็น Ultra Short Throw Projector ตำแหน่งเลนส์ฉายจึงติดตั้งที่ด้านบนของตัวเครื่อง โดยซ่อนหลบอยู่ในซอกและมีแผ่นกระจกใสปิดไว้อีกชั้น ซึ่งช่วยลดโอกาสที่เลนส์ถูกกระทบกระแทกเสียหาย แต่เนื่องจากไม่มีอะไรคลุมปิด อาจต้องทำความสะอาดฝุ่นออกบ้างเมื่อใช้งานไประยะหนึ่ง
ด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง เป็นช่องเปิดระบายความร้อน รุ่นนี้ต้องบอกว่าเสียงพัดลมเบาดีครับ จากระยะนั่งชมห่างสัก 2 – 3 ม. แทบไม่ได้ยินเสียง
ด้านล่างมีขารองรับ 3 จุด โดย 2 จุด ด้านหลังใช้ปรับระดับตัวเครื่องโปรเจคเตอร์ให้ได้ระนาบ ซึ่งควรให้ความสำคัญหากต้องการให้ภาพฉายออกมาดีที่สุด (เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ Digital Keystone)
รีโมทคอนโทรลดีไซน์คุ้นเคย แต่ยังเป็นแบบใช้แบต AAA ยังไม่ใช่โซลาร์เซลล์ชาร์จแบตในตัวแบบของทีวีรุ่นใหม่ มีไมโครโฟนใช้รับคำสั่งเสียงได้เหมือนกัน

ช่องต่อ

LSP9T ให้ช่องต่อรับสัญญาณภาพเสียงมาไม่มาก โดยมี HDMI In 3 ช่อง เป็นเวอร์ชั่น 2.0 พร้อม HDCP 2.2 รองรับสัญญาณ 4K HDR10+ up to 60Hz

สามารถเชื่อมต่อเสาอากาศ รับสัญญาณดิจิตอลทีวี (DVB-T2) ได้ด้วย มี Ethernet พร้อม Wi-Fi/Bluetooth ในตัว

การเชื่อมต่อระบบเสียงกับ Soundbar หรือ AV Receiver ทำได้ผ่าน HDMI eARC ที่ HDMI 1 หรือ Optical (S/PDIF) Out (ไม่มี Analog Audio 3.5 mm), ช่องต่อ USB 2.0 ให้มา 1 ช่อง สามารถเชื่อมต่อ Flash Drive รวมถึง Keyboard/Mouse

ปุ่ม On/Standby ติดตั้งอยู่ที่ด้านหลังนี้ด้วย เช่นเดียวกับจุดเชื่อมต่อสายไฟมาตรฐาน IEC ที่จัดวางถัดลงมาด้านล่าง