07 May 2019
Review

รีวิว Samsung UBD-M8500 เครื่องเล่น 4K UHD Blu-ray รุ่นคุ้มค่าคุณภาพ 4K HDR ในราคาสุดประหยัด


  • lcdtvthailand

4K UHD Blu-ray Player

Samsung UBD- M8500

รีวิว Samsung UBD-M8500 (ราคา 9,990 บาท)
เครื่องเล่น 4K UHD Blu-ray รุ่นคุ้มค่าคุณภาพ 4K HDR ในราคาสุดประหยัด

การรับชมภาพยนตร์ด้วยแผ่น UHD Blu-ray หลายท่านอาจคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว ยังมีความสดใหม่ ทำให้ราคาสูง มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างมากในการเข้าถึงการรับชมรูปแบบดังกล่าว แต่แท้จริงแล้ว ไม่ใช่เช่นนั้นเสมอไป เพราะรีวิวที่ทุกท่านกำลังจะรับชมนี้ เป็นรีวิวเครื่องเล่นแผ่น UHD Blu-ray ที่มีราคาถูกสบายกระเป๋า นั่นคือรุ่น UBD-M8500 จากแบรนด์ Samsung

หลายท่านคงทราบดีว่า Samsung เป็นแบรนด์แรกที่วางจำหน่ายเครื่องเล่น UHD Blu-ray อย่างเป็นทางการเมื่อต้นปีที่แล้ว ในรุ่น UBD-K8500 ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากทั่วโลก เว้นกับชาวไทย ที่ต้องแอบผิดหวังเล็กๆ เพราะ UBD-K8500 ไม่ได้วางจำหน่ายในบ้านเรา แต่มาในรุ่นใหม่นี้ UBD-M8500 ได้เข้ามาจำหน่ายเรียบร้อย ด้วยราคาเพียง 9,990 บาท จะมีลูกเล่นอะไรที่น่าสนใจ ให้ภาพสวยสดคุ้มค่าแก่เลือกซื้อแค่ไหน ไปชมรีวิวเครื่องเล่นนี้กันเลย

รายละเอียดสเปคคร่าวๆ

ฟีเจอร์หลัก : Wi-Fi Built In, Smart Hub, HDR Compatibility
ช่องเชื่อมต่อ : HDMI Out x1, Optical x1, Ethernet x1
ฟอร์แมตวีดิโอที่รองรับ : AVI, MKV, ASF, MP4, 3GP, MOV, FLV, VRO, VOB, PS, TS, SVAF
ฟอร์แมตออดิโอที่รองรับ : MPEG, MPEG4, FLAC, OGG, WMA, WAV, MIDI, APE, AIFF, ALAC
รองรับการเล่นแผ่น : UHDBlu-ray Disc, Blu-ray Disc, CD, DVD, DVD+R, DVD+RW

Design – การออกแบบ

รูปลักษณ์ตัวเครื่องของ Samsung UBD-M8500 เป็นดีไซน์พื้นผิวเมทัลลิกแบบ Curved หรือขอบโค้ง เพื่อตอบรับกับทีวีจอโค้งให้ทวีความสวยงามมากขึ้น ขนาดสมส่วน หน้ากว้างอยู่ที่ 15.98 นิ้ว ความลึก 9.05 นิ้ว และความสูงเพียง 1.76 นิ้ว ด้วยน้ำหนักที่เบาแค่ 1.9 กก. ทำให้สะดวกกะทัดรัด ง่ายต่อการวางติดตั้ง

หน้าตาแบบนี้ มีแต่ Samsung เท่านั้น เข้ากับจอโค้งได้ดี

ด้านหน้าตัวเครื่องจะไม่มีจอแสดงผล แต่จะมีไฟแจ้งสถานะมาแทน ถาดใส่แผ่นจะอยู่ทางด้านซ้าย ถัดมาเป็นช่องเชื่อมต่อ USB Drive ส่วนปุ่มคำสั่งจะอยู่ทางด้านขวา มีลักษณะเป็นสัญลักษณ์คำสั่งนูนขึ้นมา ประกอบด้วย ปุ่ม Eject เปิดถาดใส่แผ่น, ปุ่ม Stop หยุดการเล่น, ปุ่ม Play/Pause เล่น/หยุดชั่วคราว และปุ่ม/เปิดเครื่อง

ช่องต่อ USB จะอยู่ทางฝั่งขวา ใต้ปุ่มคำสั่งเหล่านี้

มาดูช่องต่อทางด้านหลังกันบ้าง อาจจะดูเหมือนให้มาน้อย แต่ถ้าพูดตามการใช้งานจริงๆ สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปก็ถือว่าเพียงพอแล้ว มีช่องต่อ OpticalEthernet และ HDMI อย่างละหนึ่งช่อง สามารถเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi ซึ่งตรงจุดนี้คือฟีเจอร์ไฮไลต์ที่เด็ด จะทำการอธิบายในส่วนถัดไป

ช่องต่อถึงจะน้อย แต่ก็ครบครันต่อการใช้งาน

รีโมทของ UBD-M8500 ได้รับการออกแบบมาสวยเลยทีเดียว ดีไซน์เรียวยาว แอ่นโค้งเล็กน้อยเข้ากับมือเวลาจับ เน้นความเรียบง่าย คล้ายกับรีโมทของทีวี Samsung รุ่น Q8 บนรีโมทมีปุ่มคำสั่งแยกออกมาในรูปแบบ One Remote สำหรับใช้งานร่วมกับทีวี Samsung รุ่นปี 2017 โดยเฉพาะด้วย มีสัญลักษณ์ชัดเจน ปุ่มคำสั่งครอบคลุม ใช้งานง่าย

เรียวยาวจับถนัดมือ ใช้ร่วมกับทีวี Samsung รุ่นปี 2017 ได้ด้วย

Features – ลูกเล่น

เห็นราคาเบาๆ แบบนี้ อย่าเพิ่งคิดว่า UBD-M8500 จะโดนตัดฟีเจอร์ไปหมด จนไม่มีอะไรน่าสนใจ ต้องบอกเลยว่าคิดผิดเสียแล้ว ท่านใดที่ใช้ทีวีความละเอียด 4K แต่ไม่มีฟีเจอร์สมาร์ททีวี รับรองว่าต้องสนใจแน่ เพราะเครื่องเล่นรุ่นนี้เพิ่มความคุ้มด้วยฟีเจอร์สมาร์ทที่เรียกว่า Smart Hub จากการบิลต์อิน Wi-Fi มาในตัว รองรับการใช้งานต่างๆ มากมาย ตอบโจทย์การรับชมที่หลากหลาย ไม่แพ้กล่อง Android เลยทีเดียว

หน้าอินเทอร์เฟสของลูกเล่นสมาร์ทมีความชัดเจน ใช้งานง่าย เข้าถึงได้ไว

ฟีเจอร์สมาร์ทของ UBD-M8500 นั้น มีหน้าจออินเทอร์เฟสที่ใช้งานง่าย สามารถเลือกปรับเปลี่ยนแอพฯ ที่แสดงในหน้าแรกได้ตามใจ โดยแอพฯ เด่นๆ ก็มีด้วยกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เว็บเบราเซอร์, YouTubeNetflixAmazon PrimeGoogle Play Movies หรือ TuneIn Radio เป็นต้น เรียกได้ว่ามีให้เลือกชมกันอย่างสบายใจ นอกเหนือจากแผ่น UHD Blu-ray

ท่องเว็บไซต์อย่างรวดเร็ว พิมภาษาไทยได้ด้วย!
รับชมคลิปวีดิโอหรือเพลิดเพลินกับการฟังเพลงบน YouTube
อัพเดทหนังใหม่ๆ ก่อนใครตลอด สามารถเลือกซื้อหรือเช่าการรับชมในความละเอียด 4K
นอกจากแอพฯ ที่กล่าวข้างต้นแล้ว ยังมีแอพฯ อื่นๆ ให้เลือกชมกันเพียบ

สำหรับผู้นิยรับชมคอนเท็นต์ด้วยไฟล์ต่างๆ เครื่องเล่นนี้ก็มีช่องต่อ USB Drive อยู่ทางด้านหน้า สะดวกต่อการเชื่อมต่อ สามารถเล่นไฟล์ความละเอียดสูงระดับ 4K HDR ซึ่งไฟล์สกุลอย่างฮิตอย่าง .avi.mkv.asf.wmv.mp4 หรือ .mov ก็เล่นได้สบายหายห่วง ลื่นไหลไร้อาการกระตุก พร้อมเล่นไฟล์ซับไตเติ้ลแยกได้อีกหลายสกุลด้วย เช่น .ttxt.srt.sub หรือ .ass เป็นต้น

4K HDR เล่นได้จริง ลื่นไหล ไม่สะดุด