07 May 2019
Review

รีวิว Samsung UBD-M8500 เครื่องเล่น 4K UHD Blu-ray รุ่นคุ้มค่าคุณภาพ 4K HDR ในราคาสุดประหยัด


  • lcdtvthailand

Picture – ภาพ

ก่อนทำการทดสอบเรื่องภาพ ได้เข้ามาดูที่เมนูการตั้งค่าภาพ ซึ่ง UBD-M8500 สามารถปรับความละเอียดภาพได้หลากหลาย ตั้งแต่ 480pจนถึง 2160p และยังมีเมนูตั้งค่าอื่นๆ เพื่อให้เครื่องเล่นใช้งานกับทีวีที่ไม่รองรับ 4K HDR ได้ ตัวเครื่องมีโหมดภาพให้ปรับ 4 โหมด คือ DynamicStandardMovie และ User ในโหมดสุดท้ายจะเป็นโหมดภาพที่ผู้ใช้งานปรับแต่งด้วยตัวเอง

เลือกปรับได้ตามใจ ทีวีไม่เป็น 4K ก็รับชมได้

เริ่มต้นการทดสอบภาพด้วยแผ่น UHD Blu-ray เรื่อง Star Trek Beyond เป็นเรื่องราวการผจญภัยท่องอวกาศของกลุ่มลูกเรือของยาน U.S.S Enterprise ซึ่งให้ภาพแบบ 4K HDR และระบบเสียง Dolby Atmos จุดอ้างอิงด้านภาพของเรื่องนี้อยู่ที่รายละเอียดของอวกาศ แสงสีจากลำแสงต่างๆ และการเคลื่อนไหวในฉากแอ็คชั่น

อีกหนึ่งจุดที่ประทับใจ คือความไวในการโหลดแผ่น

นับว่าไม่ธรรมดาเลยจริงๆ สำหรับ UBD-M8500 ภาพที่ได้มีความคมชัดสูง เก็บรายละเอียดได้อย่างยอดเยี่ยม ผิวของตัวละครที่เป็นคนธรรมดาและตัวละครต่างดาวที่ผิวประหลาด เครื่องเล่นนี้เผยรายละเอียดคมชัด ดูสมจริงมากยิ่งขึ้น ไม่เป็นปื้นหรือสีกลืนกัน กลบรายละเอียดบนผิวหน้าหรือวัตถุที่รายละเอียดเยอะอันเป็นจุดเด่ยของเรื่องไปจนหมด ด้านภาพเคลื่อนไหวก็ไหลลื่นเป็นธรรมชาติ ไม่หน่วงหรือเป็นวุ้นให้ลายตาชวนคลื่นไส้ ตอบสนองฉากแอ็คชั่นว่องไวได้ดี

สังเกตรายละเอียดการแสดงผลที่มุมขวามือ เจิดจรัสชัชวาลแน่นอน!

ไดนามิกสีอยู่ในเกณฑ์ดี โทนสีค่อนข้างไปทางโทนเย็นเล็กน้อย ดูสบายตา หากเทียบในฉากที่มีมนุษย์ต่างดาวหลายเผ่าพันธ์ หลากสีผิวและสีสันเครื่องแต่งกาย จะเห็นความต่างของเฉดสีชัดเจน แต่ไม่ได้จัดเกินไป จนดูไม่เป็นธรรมชาติ ส่วนความสามารถในการขับแสง HDR นั้น มีความสว่าง ให้มิติตื้นลึกได้มากขึ้นจากส่วนต่างของความมืดและความสว่าง ในระดับที่การรับชมแบบธรรมดาไม่สามารถให้ได้

แอพฯ สตรีมมิ่งที่ให้มาอย่าง Netflix ก็ไม่พลาดทดสอบ แน่นอนว่าคอนเท็นต์ที่เลือกก็ต้องเป็น 4K HDR เช่นกัน (การชมรูปแบบ 4K HDRต้องมีความเร็วอินเทอร์เน็ตขั้นต่ำ 20 Mbps) ขอยกความดีความชอบให้ความสามารถในการรับส่งสัญญาณ Wi-Fi สร้างความไหลลื่นได้เป็นอย่างดี คุณภาพการรับชมไม่มีตกระหว่างทาง

คอนเท็นต์ที่เป็น HDR ในแอพฯ Netflix ไม่ได้มีแค่เรื่องนี้ ยังมีเรื่องอื่นๆ ให้เลือกชมอีกเพียบ

ภาพที่จากการรับชมผ่าน Netflix นั้น มีรายละเอียดคมชัด ให้สีสันสดเป็นธรรมชาติ ไม่ต่างจากการรับชมด้วยแผ่น UHD Blu-ray รวมถึงคุณภาพของ HDR ก็ให้ความสว่างเจิดจรัสเป็นประกาย เงามืดมีความลึก ช่วยให้ภาพไม่ดูแห้งแบน ทั้งยังมีคอนเท็นต์ซีรีส์และภาพยนตร์ให้เลือกชมมากมาย เพิ่มตัวเลือกการรับชมมากกว่าแค่ UHD Blu-ray โดยเฉพาะท่านใดที่ไม่ได้ใช้สมาร์ททีวี UBD-M8500 สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ค่อนข้างครบถ้วน

ทางเลือกในการรับชมยังไม่หมด ใครที่นิยมรับชมไฟล์คอนเท็นต์ผ่าน USB Drive ก็สามารถใช้งานได้ตามสะดวก เล่นไฟล์ได้ดีลื่นไหล รวมถึงการเปิดซับไตเติลแยกด้วย ตามสกุลไฟล์ที่กล่าวไว้ข้างต้น รวมถึงการรับชมคอนเท็นต์จากแผ่น DVD หรือ Full HD Blu-ray ก็ได้ พร้อมอัพสเกล ยกระดับความละเอียดขึ้นให้ใกล้เคียงระดับ 4K ซึ่งต้องแนะสักเล็กน้อยว่า ตามสเปคนั้น UBD-M8500 ไม่รองรับการเล่นแผ่น 3Dเหตุผลก็เดาได้ไม่ยาก เพราะทีวีรุ่นใหม่ๆ ไม่รองรับ 3D แล้วนั่นเอง แต่เท่านี้ก็นับว่าครอบคลุมการรับชมเป็นอย่างมาก

Sound – เสียง

ด้านเสียงก็มีให้ตั้งค่าการบิทสตรีมได้ตามความต้องการ สามารถบิทสตรีมระบบเสียงด้านสูง Dolby Atmos และ DTS:X ให้เอวีรีซีฟเวอร์รับหน้าที่ถอดรหัสเสียงต่อ ถูกใจคอหนังที่ต้องการเติมเต็มด้วยเสียงเซอร์ราวด์ขั้นสูงสุด ณ ปัจจุบัน แต่การรองรับนี้ใช้ได้เฉพาะคอนเท็นต์ UHD Blu-ray ส่วนแอพฯ สตรีมมิ่งที่ให้มาในเครื่องอย่าง Netflix ไม่สามารถให้ระบบเสียงด้านสูงได้

ให้รูปนี้เป็นสิ่งยืนยัน ให้เสียง Dolby Atmos จริงๆ นะ!

สำหรับการฟังเพลงนั้น ตัวเครื่องสามารถเล่นแผ่น Audio CD ทั่วไปได้ แต่หากจะเล่นแผ่น CD-RW ต้องบันทึกเป็นฟอร์แมต MP3 และ WMA เท่านั้น หรืออยากฟังไฟล์เพลงผ่าน USB Drive ก็ทำได้ ไฟล์ยอดฮิตอย่าง ALACAIFFWAVWMAMP3 หรือ FLACรองรับการเล่นทั้งหมด โดยเฉพาะที่รองรับความละเอียดสูงถึง 24bit/192kHz

Conclusion – สรุป

เป็นอีกหนึ่งเครื่องเล่น UHD Blu-ray ที่ให้ความคุ้มค่าได้มากกว่าที่คิด ด้วยราคาค่าตัวถูกสบายกระเป๋า อยู่ที่ 9,990 บาท แต่มีลูกเล่นรองรับการรับชมคอนเท็นต์ที่หลากหลาย ทั้งการสตรีมมิ่ง เช่น NetflixAmazon Prime หรือ Google Play Movies การรับชมไฟล์ผ่าน External Drive ก็รองรับไฟล์สกุลยอดฮิตต่างๆ รวมถึงเว็บเบราเซอร์สำหรับท่องอินเทอร์เน็ต ตอบโจทย์ผู้ใช้งานครบครัน โดยเฉพาะผู้ที่ใช้ทีวี 4K แต่ไม่มีฟีเจอร์สมาร์ท UBD-M8500 ก็สามารถเติมเต็มตรงนี้ให้ได้

ส่วนการรับชมคอนเท็นต์จากแผ่น UHD Blu-ray มีความคมชัดสูง สีสันสดใสอยู่ในเกณฑ์ดีสมราคา รองรับ HDR ให้ความเจิดจรัสความเสมือนจริงไปอีกขั้น ทั้งยังมีฟีเจอร์ 4K Upscaling ยกระดับการรับชมผ่านแผ่น Full HD Blu-ray ธรรมดา ให้มีความละเอียดคมชัดให้ใกล้เคียงระดับ 4K จึงไม่ยากเท่าไร ที่จะให้คะแนนความคุ้มค่าแก่ Samsung UBD-M8500 ไปแบบเต็มๆ

ดีไซน์โค้งมนเป็นเอกลักษณ์ เพิ่มความคุ้มด้วยลูกเล่นมากมาย เปิดประสบการณ์ใหม่ได้ในราคาเบาๆ

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
8.00
เสียง (Sound)
8.00
ภาพ 2 มิติ ก่อนปรับภาพ (2D Picture Pre-Calibrated)
8.00
ลูกเล่น (Features)
8.50
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
8.00
ความคุ้มค่า (Value)
8.50
คะแนนตัดสิน (Total)
8.10

คะแนน Samsung UBD-M8500 4K UHD Blu-ray Player

8.1