24 Dec 2020
Review

หล่อ Wireless !! รีวิว Senheiser RS-170 Wireless Stereo Surround Sound Headphones


  • boom

หล่อ Wireless !! รีวิว Senheiser RS-170 Wireless Stereo Surround Sound Headphones

สวัสดีกลางปีครับทุกท่าน เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ 1 ปีที่ผ่านมา สำหรับตัวผมนั้นก็ถือว่าเป็นปีที่สนุกสุดขั้วไม่แพ้ปีก่อน ๆ กันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น EURO 2012 ที่จบไป หรือจะเป็น London Olympic 2012 ก็ตามแต่ ล้วนทำให้ปีนี้มีสีสันมากมายเลยทีเดียว ทักทายกันไปพอสมควรแล้ว เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่าครับ…

สำหรับวันนี้ผมก็ได้รับมอบหมายให้มารีวิวสินค้าอีกแล้วครับ ซึ่งคราวนี้เป็นหูฟังไร้สายอันมีชื่อเสียงลือลั่นจาก Senheiser รุ่น RS-170 นั่นเองครับ แม้ว่าตัวสินค้าเองจะออกมานานแล้ว แต่ก็ยังคงมีสิ่งที่น่าค้นหาอยู่ดี ผมจะพาทุกท่านมาล้วงลึกในคุณภาพเสียงกัน ว่าจะแน่สักแค่ไหน ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลยดีกว่า

สเป็คคร่าว ๆ ของ Senheiser RS-170

ดีไซน์

ก่อนที่จะลงลึกไปถึงคุณภาพเสียงนั้น เรามาเริ่มกันที่ภายนอกกับตัวดีไซน์กันก่อนเลยครับ

Senheiser RS-170 นั้นเป็นหูฟังแบบเฮดโฟน(Headphones) หรือที่เรียกกันตามลักษณะการสวมใส่ว่า “ครอบหัว” นั่นเองครับ โดยภายในกล่องบรรจุ จะมีอุปกรณ์ต่างๆ แถมมาให้มากมาย หลักๆ เลยก็คือตัวหูฟังและเสากระจายสัญญาณหรือที่เราเรียกกันว่า Transmitter นั่นเองครับ 

ภาพบริเวณด้านหลังของตัวส่งสัญญาณ(Transmitter) ของรุ่น RS-170

ตัว Transmitter นั้นถือว่าเป็นหัวใจสำคัญหลักของอุปกรณ์ชิ้นนี้เลยก็ว่าได้ครับ เรียกได้ว่าไม่มีตัวส่ง หูฟังก็ไม่เกิด ! มันทำงานโดยการนำสัญญาณเสียงที่ถูกอินพุตมาทางช่องแจ็ค 3.5 มม. มาแปลงเป็นคลื่นวิทยุ และส่งออกไปโดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Kleer”s uncompressed digital wireless audio transmission ที่ให้ความนิ่งและคงที่ของเสียงเทียบเท่าจากการอ่านจากแผ่นซีดีธรรมดาเลยก็ว่าได้

ด้านบนของตัวส่งสัญญาณ

นอกเหนือจากการทำหน้าที่ส่งสัญญาณเสียงแล้ว ตัว Transmitter ยังทำหน้าที่ในการชาร์จไฟของถ่านที่ใส่อยู่ในหูฟังอีกด้วย(ในกรณีที่ใส่ถ่าน NiMH ที่สามารถชาร์จประจุไฟได้เท่านั้น !!) โดยหากเรานำหูไปวางครอบไว้บนแท่นในตำแหน่งนี้ตัวเครื่องก็จะชาร์จไฟให้เราไปโดยอัตโนมัติครับ

หูฟังใส่ถ่าน NiMH หรือเรียกบ้านๆ ว่าถ่านไฟฉายขนาด AAA สองก้อนด้วยกันนะครับ
ตัวหูฟัง(Headphone) ของซิสเต็ม Senheiser RS-170

จบจากในส่วนของ Transmitter ไปแล้วมาดูตัวหูฟังกันบ้างครับ ตัวครอบหูเป็นลักษณะของฟองน้ำ หุ้มด้วยหนังเทียมครับ ให้ความนุ่มสบายและค่อนข้างทะมัดทะแมงเวลาสวมใส่ เมื่อลองเทียบกับ Sony MDR-DS7500 ที่ได้เคยรีวิวไปนั้น Senheiser RS-170 ตัวนี้ให้ความมั่นใจในการสวมใส่ได้มากกว่าครับ สำหรับไดร์เวอร์สองข้างนั้นจะเป็นแบบปิด คือไม่มีท่อยิงลมออกด้านนอกครับถือว่าช่วยลดความดังของเสียงที่จะเล็ดลอดออกมาขณะใช้งานได้ครับ

บริเวณไดร์เวอร์ฝั่งขวาเป็นปุ่มควบคุมโดยทั่วไปครับ จะเห็นว่ามีปุ่มแปลกตาอยู่สองอันนั่นก็คือ “SURR” กับ “BASS” ซึ่งเป็นฟีเจอร์เด็ดของหูฟังตัวนี้
อุปกรณ์ที่แถมมาให้ภายในกล่องก็มีดังนี้เลยครับ คู่มือการใช้งานทั่วไป หัวปลั๊กสำหรับใช้งานได้ทั่วโลก ถ่าน NiMH แบบชาร์จไฟได้, ที่รัดสายไฟและสายสัญญาณต่าง ๆ