05 Jan 2018
Review

รีวิว Sony FDR-AX700 สร้างสรรค์ 4K HDR แบบง่ายๆ ด้วยกล้องวิดีโอขนาดเล็ก คุณภาพระดับโปร !!


  • ชานม

4K HDR Handycam

Sony FDR-AX700

สร้างสรรค์ 4K HDR แบบง่ายๆ ด้วยกล้องวิดีโอขนาดเล็ก คุณภาพระดับโปร !!

4K HDR เริ่มเป็นที่แพร่หลาย พิสูจน์จากจำนวนรุ่นทีวีและเพลเยอร์ในปัจจุบัน เช่นเดียวกับ โปรเจ็คเตอร์ มอนิเตอร์ หรือแม้แต่สมาร์ทโฟนต่างก็ทยอยรองรับมาตรฐานนี้กันแล้ว ดังนี้ หากเราสามารถสร้างสรรค์ผลงานวิดีโอระดับ 4K HDR ให้สอดรับกับยุคสมัยได้แบบง่ายๆ ใช้งบประมาณไม่สูงแต่ได้ผลลัพธ์ที่ดี คงจะดีไม่น้อย… 

ก่อนนี้มาตรฐาน 4K HDR ดูเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับ End-user อย่างๆ เราๆ ท่านๆ เพราะเป็นเรื่องใหม่ข้อมูลเลยดูคลุมเครือไม่ชัดเจนไปหมด อุปกรณ์ที่รองรับก็หายากและราคาสูง แต่เมื่อเวลาผ่านไปตามกลไกการตลาดปัจจุบัน 4K HDR เป็นที่แพร่หลาย อุปกรณ์ที่รองรับหาได้ง่ายขึ้น ค่ายหนังใหญ่ๆ ก็พร้อมใจผลิตคอนเทนต์คุณภาพออกมาจำนวนมาก แต่มันน่าสนุกกว่า หากเราๆ ท่านๆ จะมีโอกาสผลิตผลงานวิดีโอคุณภาพสูงระดับนี้บ้าง

ย้อนไปช่วงงาน IBC (International Broadcasting Convention) 2017 ล่าสุด Sony เปิดตัวกล้องถ่ายวิดีโอ 3 รุ่น โดย 2 รุ่น PXW-Z90 และ HXR-NX80 เป็นกล้องระดับโปรเฟสชันนัล ราคาอาจจะเกินเอื้อมไปบ้างสำหรับ End-user แต่ที่น่าจับตามอง คือ FDR-AX700 รุ่นสำหรับคอนซูเมอร์

เหตุที่รุ่นนี้น่าสนใจนอกจากเรื่องของราคา คือ มันอิงพื้นฐานเดียวกับ 2 รุ่นโปรฯ ไม่ว่าจะเป็นบอดี้ หรือแม้แต่ฮาร์ดแวร์ที่อยู่ภายใน ทั้งเซ็นเซอร์รับภาพ ชิพประมวลผล ระบบโฟกัส ฯลฯ คุณสมบัติพื้นฐานเด่นๆ ที่ส่งอานิสงส์กับการถ่ายวิดีโอ 4K HDR โดยตรง จึงเหมือนกัน

สิ่งที่ Sony ชูเป็นจุดเด่นของทั้ง 3 รุ่นในงานฯ คือ การเป็นกล้องวิดีโอขนาดเล็กแต่มีศักยภาพสูงแบบกล้องโปร ด้วยความละเอียด 4K ผ่านเทคโนโลยีเซ็นเซอร์รับภาพ Back Illuminated Exmor RS stacked CMOS ขนาด 1″ และ Enhanced BIONZ X Image Processing ล่าสุด พร้อมระบบ Fast Hybrid Auto Focus เรียกว่า ความสามารถของระบบติดตามโฟกัสนั้นอิงพันธุกรรมมาจาก a9 กล้องถ่ายภาพนิ่งความไวสูงระดับโปรรุ่นเรือธงมาเลย จึงตอบสนองได้แม่นยำ ฉับไว และมีเสถียรภาพยิ่งกว่ากล้องวิดีโออื่นใด ที่ผ่านมา

แต่คุณสมบัติที่ต้องเน้นเป็นพิเศษเวลานี้ คือ การรองรับบันทึกวิดีโอฟอร์แม็ต Instant HDR (High Dynamic Range) ที่เรียกว่า HLG หรือ Hybrid Log Gamma ผลลัพธ์ที่ได้ คือ คุณภาพวิดีโอที่เก็บรายละเอียดแสงและสีครอบคลุมกว้างกว่ามาตรฐาน SDR (Standard Dynamic Range) ขณะที่กระบวนการโปรเซสไม่ยุ่งยากสามารถจบได้หลังกล้อง ไม่มีความจำเป็นต้องเกรดดิ้งสีเพิ่มเติม และนำผลงานไปเปิดรับชมกับจอภาพปัจจุบัน ทั้ง SDR และ HDR ได้ทันที โดยไม่ต้องกังวลว่าสีสันจะบิดเบือนผิดเพี้ยน (ในขณะที่มาตรฐาน S-Log/S-Gamut ที่มีศักยภาพในการเก็บรายละเอียดแสงและสีกว้างยังคงอยู่ แต่กระบวนการโปรเซสค่อนข้างยุ่งยาก ต้องผ่านขั้นตอนเกรดดิ้งให้แม็ตช์กับจอภาพในปัจจุบันจึงจะแสดงผลได้อย่างถูกต้อง)

FDR-AX700 (ต่อไปจะย่อว่า AX700) อิงพื้นฐานเดียวกับ 2 รุ่นโปรฯ คือ PXW-Z90 และ HXR-NX80 ความต่างจะเป็นส่วนประกอบปลีกย่อยซึ่งดูไม่มีความสำคัญมากนักสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป อาทิ ไม่มี XLR Audio Adapter Kit (สามารถซื้อเพิ่มได้), ไม่มีช่องต่อ 3G-SDI (มีในรุ่น Z90), Wi-Fi ไม่รองรับ 2.4GHz & 5GHz with QoS สำหรับงาน Live Streaming (มีในรุ่น Z90) และเฉพาะรุ่น Z90 รองรับการบันทึกวิดีโอ 1080p 10-bit 4:2:2 (NX80 และ AX700 รองรับ 1080p 8-bit 4:2:0) ทั้ง 3 รุ่น บันทึกวิดีโอ 4K 8-bit 4:2:0

นอกเหนือจากที่กล่าวมานี้ AX700 ไม่มีอะไรที่แตกต่างจาก 2 รุ่นโปรฯ ว่าแล้วมาลงลึกในรายละเอียดอื่นๆ ที่น่าสนใจของกล้องวิดีโอรุ่นนี้กันครับ…

ดีไซน์

แพ็คเกจสีดำคาดด้วยสีส้มโดดเด่นเป็นที่คุ้นเคย ตามสไตล์สินค้าหมวดกล้องของ Sony
อุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มาในกล่อง ได้แก่ FDR-AX700 Camcorder, AC Adapter, Power cord, IR Remote Control, Large eyecup, Lens hood, Lens cap, USB Cable, NP-FV70A Rechargeable battery, คู่มือการใช้งาน และเอกสารอื่นๆ
AX700 เป็น Handycam หรือกล้องวิดีโอขนาดเล็กเหมาะแก่การถือถ่ายง่ายๆ เลยมีสายรัดมือมาเสร็จสรรพที่ฝั่งขวาของบอดี้ เวลาจับถือมือเดียวจะได้กระชับมั่นคงขึ้น แต่แน่นอนว่าต้องถือด้วยมือขวาเท่านั้น ซึ่งก็ไม่ได้รู้สึกติดขัดอะไรแม้ผมถนัดซ้าย
จัดวางเลย์เอาต์ปุ่มควบคุมได้เหมาะเจาะพอดีมือ ปุ่ม Start/Stop Recording และ Joystick อยู่ที่นิ้วโป้ง, ปุ่ม Focus Magnifier (ในโหมด Photo จะใช้เป็นปุ่มโฟกัสและลั่นชัตเตอร์) อยู่ที่นิ้วชี้, ปุ่ม Power Zoom จะอยู่ที่นิ้วกลางและนิ้วนาง เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานกล้องได้ครอบคลุมแม้จับถือมือเดียว… จัดวางเลย์เอาต์ปุ่มควบคุมได้เหมาะเจาะพอดีมือ ปุ่ม Start/Stop Recording และ Joystick อยู่ที่นิ้วโป้ง, ปุ่ม Focus Magnifier (ในโหมด Photo จะใช้เป็นปุ่มโฟกัสและลั่นชัตเตอร์) อยู่ที่นิ้วชี้, ปุ่ม Power Zoom จะอยู่ที่นิ้วกลางและนิ้วนาง เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานกล้องได้ครอบคลุมแม้จับถือมือเดียว…
แต่ถ้าต้องการควบคุมตั้งค่ากล้องบางอย่างที่แอดวานซ์ขึ้น เช่น ปรับขนาดรูรับแสงเอง (Iris), ISO, Shutter Speed, Menu, Manual Focus ฯลฯ จะเป็นหน้าที่ของมือซ้าย ซึ่งก็จัดวางตำแหน่งปุ่มได้ลงตัวดีอีกนั่นแหละ การประคองทั้งสองมือ ยังช่วยให้กล้องนิ่ง ลดการสั่นไหวได้ดีขึ้นด้วย
AX700 มาพร้อมเลนส์คุณภาพสูงมาตรฐาน Zeiss Vario-Sonnar T* (ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้) สามารถซูมได้ 12 เท่า (เป็นแบบ Internal Zoom กระบอกเลนส์ไม่ยื่นออกมา) ใช้งานอเนกประสงค์ครอบคลุมตั้งแต่ Wide-angle ถึง Telephoto เทียบเท่าระยะ 29mm – 348mm (35mm equivalent focal length) ขับเคลื่อนด้วยอิเล็กทรอนิกส์มอเตอร์ที่ให้การตอบสนองเที่ยงตรงและไม่มีเสียงรบกวน AX700 มาพร้อมเลนส์คุณภาพสูงมาตรฐาน Zeiss Vario-Sonnar T* (ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้) สามารถซูมได้ 12 เท่า (เป็นแบบ Internal Zoom กระบอกเลนส์ไม่ยื่นออกมา) ใช้งานอเนกประสงค์ครอบคลุมตั้งแต่ Wide-angle ถึง Telephoto เทียบเท่าระยะ 29mm – 348mm (35mm equivalent focal length) ขับเคลื่อนด้วยอิเล็กทรอนิกส์มอเตอร์ที่ให้การตอบสนองเที่ยงตรงและไม่มีเสียงรบกวน
ขนาดรูรับแสงกว้างสุด F/2.8 ที่ระยะ Wide และเมื่อซูมไปที่ระยะ Telephoto ขนาดรูรับแสงจะหดแคบลงที่ F/4 หน้าเลนส์ใส่ฟิลเตอร์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 62mm ได้
มีฮูดสำหรับครอบเพื่อป้องกันหน้าเลนส์ และลดทอนแสงแยงรบกวน
ฝั่งซ้ายของบอดี้ เป็นตำแหน่งของ LCD Display เมื่อเปิดออกมาจะเห็นปุ่มควบคุมเพิ่มเติมด้านใน และช่องใส่หน่วยความจำคู่
LCD Display สามารถพลิกถ่ายเซลฟี่ได้ ขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด 1555K pixels อัตราส่วน 16:9 รองรับ Touch Screen แต่จะเน้นใช้งาน Touch Focus เป็นหลัก การตอบสนองยังไม่ไวต่อการสัมผัสมากนัก การควบคุมส่วนใหญ่จึงยังคงต้องใช้ Joystick ที่อยู่ด้านหลังตัวกล้องร่วมด้วย
ด้านหลังเป็นตำแหน่งของ Viewfinder และจุดติดตั้งแบ็ตเตอรี่ ที่ฝั่งขวาจะเห็นปุ่ม Start/Stop Recording และ Joystick ซึ่งใช้งานบ่อยที่สุด
Viewfinder เป็นแบบ OLED EVF ขนาด 0.39 นิ้ว ความละเอียด 2.359M dots เวลาใช้งานจะต้องดึงออกเข้าหาตัวก่อน ตามตำแหน่งในรูป
สามารถปรับมุมยก Viewfinder ขึ้น เพื่อใช้ถ่ายมุมต่ำได้ มียางครอบตาขนาดใหญ่แถมมาให้ด้วย