13 Sep 2013
Review

Sony XBA-4 !! หูฟัง Balanced Armature น้ำเสียงโหดเหี้ยม !!


  • boom

Sony XBA-4 !! หูฟัง Balanced Armature น้ำเสียงโหดเหี้ยม !!

พบกันอีกครั้งนะครับชาว HDPLAYERTHAILAND ผู้หลงไหลในเสียงดนตรีทุกท่าน วันนี้ผมมีหูฟังตัวท็อปซีรี่ส์ใหม่เพิ่งเปิดตัวจากทาง Sony มารีวิวให้ทุกท่านได้สัมผัสกัน Sony XBA-4 ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยีตัวขับสัญญาณเสียงแบบ Balanced Armature ที่ออกแบบในประเทศญี่ปุ่นด้วยมือของวิศวกร Sony เองเลย

หลาย ๆท่านตอนนี้เริ่มจะเกิดข้อสงสัยแล้วใช่ไหมครับว่า Balanced Armature มันคืออะไร แล้วมันเกี่ยวกับหูฟังอะไรยังไง เคยฟังแต่เครื่องเสียงภายในบ้าน ไม่เคยหยิบจับหูฟัง ใจเย็น ๆกันก่อนนะครับ เดี๋ยวผมจะชี้แจงแถลงไขทำความเข้าใจกับไปเป็นสเต็ป ๆเพื่อที่ทุกท่านจะได้รับรู้ถึงเทคโนโลยี และตัวตนที่เราจะได้รับจากการยัดไอ้เจ้าหูฟัง In-Ear ราคาแตะหมื่นตัวนี้ของทาง Sony

Balanced Armature กล่องเล็ก ๆ ที่ส่งเสียงได้ !!

ในโลกของวงการหูฟัง จะมีไดร์ฟเวอร์ขับสัญญาณเสียงอยู่สองแบบด้วยกันนั่นก็คือไดนามิคหรือแบบเดียวในลำโพงใหญ่ ๆ และ Balanced Armature(ขอเรียกสั้น ๆว่า BA) โดยไดร์ฟเวอร์แบบไดนามิค นั้นจะมีลักษณะกลมใหญ่ ให้เสียงด้วยการสั่นพ้องของตัวไดร์เวอร์เอง ส่วน BA ของเรานั้นจะเป็นกล่องที่มีขนาดเล็กกว่ามาก ด้านในใส่ขดลวดวอยซ์คอยส์เข้าไป และจะเกิดการสั่นเพื่อส่งเสียงเมื่อมีกระแสไฟฟ้าวิ่งผ่าน

ข้อดีอีกอย่างนึงของ BA นั่นก็คือด้วยขนาดที่เล็กของมัน ทำให้เราสามารถออกแบบแยกส่วนการตอบสนองย่านเสียงความถี่ต่าง ๆ และนำมารวมกันไว้ในหูฟังได้โดยที่ไม่ต้องพะวงถึงขนาดที่จะเทอะทะมากนัก โดยสำหรับ XBA (eXperience Balanced Armature) ซีรี่ส์นั้นจะมีทั้งหมด 4 รุ่นหลัก ๆด้วยกัน นั่นก็คือ XBA-1 จนถึง XBA-4 เรียงลำดับจากรุ่นเล็กมาใหญ่ ซึ่งตัวเลขประจำรุ่นก็บอกถึงจำนวนของไดร์เวอร์ BA ที่มีอยู่ภายในหูฟัง โดยสำหรับ XBA-4 ประกอบไปด้วย BA ไดร์ฟเวอร์ที่ทำหน้าที่แยกส่วนกันดังต่อไปนี้

XBA-4 = Full range+Woofer+Tweeter+Super Woofer


ชัดเจนเลยนะครับว่าเจ้า XBA-4 ที่ผมกำลังจะสาธยายให้ทุกท่านได้รับชมคาแร็คเตอร์ของมัน นั้นถูกอัดแน่นไว้ด้วย BA ไดร์เวอร์ 4 ส่วนที่ทำหน้าที่แยกกันตามรูปด้านบน ซึ่งประสิทธิภาพขณะทำการทดสอบจริงจะออกมาแบบใด จะเป็นไปดั่งทฤษฎีที่ทาง Sony ได้ชี้แจงไว้ในโฆษณาหรือไม่นั้น ตามลงมาต่อด้านล่างเลยครับ

Sony XBA-4 รายละเอียดคร่าว ๆ
+ 4 ตัวขับสัญญาณเสียง เสียงกลาง Full Range เสียงทุ้มลึก Woofer เสียงแหลม Tweeter เสียงเบสลึกมีพลัง
Super Woofer
+ BA ผลิตในญี่ปุ่น
+ แสดงออกถึงความถี่ของเสียงได้ทุกมิติ
+ เบสลึกมีมิติที่สมบูรณ์และสามารถให้รายละเอียดของเสียงแหลมได้คมชัด
+ Housing ปกป้องเสียงเล็ดลอดถึง 2 ชั้น

ราคากลาง 8,990 บาท

สำหรับหูฟังในตระกูล XBA นั้นจะมีรุ่นปกติซึ่งสามารถเสียบใช้งานได้กับทุกรุ่นเพลเยอร์ แต่จะมีอีกไลน์ที่ผลิตออกมาเพื่อ ควบคุมการเปลี่ยนเพลงและเพิ่ม-ลดเสียงของ iPhone และ iPod ผ่านทางรีโมทที่อยู่บนสายได้เลย ซึ่งจะมีตัวอักษร “ip” ต่อท้ายชื่อรุ่นครับ เวลาไปเลือกซื้อก็พิจารณาบอกพนักงานขายดี ๆครับจะได้ไม่พลาด

ดีไซน์

XBA-4 ถือว่าเป็นรุ่นท็อปของหูฟังซีรี่ส์ XBA ณ ตอนนี้มาไล่เรียงดูกันสักหน่อยว่าดีไซน์แพ็คเกจและของแถมที่ผู้ใช้จะได้รับหลังจากชำระเงินแล้วจะมีอะไรบ้าง

กล่องกระดาษที่บรรจุหูฟังมา เน้นสีดำเป็นโทนหลักขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่
ตัวอักษรถูกพิมพ์ด้วยสีทองเลื่อมบ่งบอกระดับของตัวสินค้า

บริเวณข้างกล่องมีการแปะสติ๊กเกอร์บอกว่าไม่รองรับการใช้งานคู่กับ Walkman รุ่นดังกล่าว
แต่ปรากฏว่าผมลองต่อกับ NWZ-E444 ของผมก็เสียงออกปรับ EQ ได้ปกติ
ไว้มีความชัดเจนเพิ่มเติมจากทางโซนี่ ผมจะมาแจ้งให้ทราบอีกทีครับ

ภายในกล่องประกอบไปด้วย หูฟัง Sony XBA-4, จุกยางอะไหล่, กล่องหนังที่มีฝาปิดเป็นแม่เหล็ก และที่เก็บสาย(อยู่ในถุงเดียวกับจุกยาง)
จุกยางอะไหล่ที่แถมมาให้จะมีแบบไฮบริดซิิลิโคนธรรมดา และแบบที่มีฟองน้ำอยู่ด้านใน(Noise Isolation)
หน้าตาหูฟังแบบชัด ๆ กันอีกซักที ตัวเฮ้าส์ซิ่ง(โครงนอก) เป็นพลาสติกเคลือบมันวาว สะท้อนแสงดูดีสมราคาครับ
ด้านหลังเป็นแผ่นทองคำเปลว 4 ใบ ไม่ใช่ !! เป็นสกรีนสี่เหลี่ยมสีทองเพื่อบอกจำนวนไดร์ฟเวอร์ BA และการวางตัวของไดร์ฟเวอร์ที่อยู่ด้านใน
สายหูฟังรุ่นนี้เป็นแบบตัว L นะครับ คือสั้นข้างยาวข้าง ไม่ใช่แบบตัว Y ที่ยาวเท่ากันทั้งสองข้าง
ผมมีทริคแนะนำให้สำหรับคนที่รู้สึกไม่สะดวกกับการใช้สายแบบตัว L คือให้อ้อมหลังไปแบบนี้ครับ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของสายที่ไม่มาเกะกะด้านหน้า และไม่เกิดการถ่วงน้ำหนักไปด้านใดด้านหนึ่งด้วยครับ (กราบขอบพระคุณ คุณ Roman ที่มาเป็นนายแบบให้ด้วยครับ)
ขั้วแจ็คชุบทองดูสวยงาม จะเห็นว่ามีขั้นทองเหลืองมากั้นส่วนแจ็คกับพลาสติกหุ้มไว้ โดยทางโซนี่ออกแบบมาเพื่อให้เสียบคู่กับเคสโทรศัพท์โดยไม่ต้องกังวลว่าจะสั้นเกินแล้วติดเคส
อารมณ์ประมาณนี้เลย ไม่ต้องกังวลว่าจะยัดไม่เข้า เพราะเค้าดักไว้ให้แล้ว