03 Dec 2018
Review

รีวิว Sony HT-S700RF ซาวด์บาร์ระบบเสียง 5.1 ทรงพลัง ดังเด่นทุกแชนแนล


  • boom

ถ้าจะพูดถึงเซ็ตโฮมเธียร์เตอร์ถ้าเป็นเมื่อก่อนเราคงจะนึกถึงลำโพงใหญ่ ๆ 5 ตัวพร้อมซับวูฟเฟอร์แล้วยังมีแอมป์ตัวเขื่องอีก เรียกว่ากว่าจะได้ครบเซ็ตก็ต้องวุ่นวายจัดพื้นที่ห้องกันให้ปวดหัว แต่ปัจจุบันเรามีตัวเลือกให้ใช้งานกันสารพัด ไม่ว่าจะเป็น Home Theater in the Box ที่มาพร้อมกับลำโพงไซส์มินิ หรือว่าจะเป็นซาวด์บาร์พร้อมซับวูฟเฟอร์ไร้สายที่วางทีเดียวจบไม่รบกวนพื้นที่ห้อง แต่ก็มีข้อเสียว่าเสียงจากด้านหลังจะไม่ดังชัดเท่ากับการวางลำโพง 5 ตัว

ในวันนี้ทาง Sony จึงได้ผนวกรวมเอาข้อดีของชุดโฮมเธียร์เตอร์ทั้งสองแบบเข้าไว้ด้วยกัน ออกมาเป็น HT-S700RF อันประกอบไปด้วยลำโพงตัวยาวลักษณะคล้ายซาวด์บาร์ที่ทำหน้าที่เป็นลำโพงคู่หน้าและลำโพงเซ็นเตอร์พร้อมกันในคราวเดียว ซึ่งจะทำงานร่วมกับลำโพง Tall-boy ที่ใช้วางไว้ด้านหลัง และซับวูฟเฟอร์เพื่อเติมเต็มมิติเสียงให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น

รายละเอียดโดยย่อของ HT-S700RF
– ระบบเสียง 5.1 แชนแนล
– กำลังขับรวมของทั้งซิสเต็ม 1000 วัตต์
– รองรับระบบเสียงทั้ง DTS และ Dolby
– รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านทาง Bluetooth

ราคาจำหน่าย 16,990 บาท
**พิเศษ! ซื้อตอนนี้แถมฟรี Blu-ray Player มูลค่า 2,990 บาท!**

Design – การออกแบบ

โทนสีหลักของอุปกรณ์ทั้งหมดเป็นสีดำ โดยเส้นสายงานดีไซน์จะเน้นเหลี่ยมมุมดูทันสมัย เรียกว่าเป็นแนวทางการดีไซน์สินค้าฝั่งทีวีเครื่องเสียงของทาง Sony มาสักพักแล้ว

ลำโพงตัวกลางหรือในคู่มือเรียกว่า Bar Speaker มีความยาวประมาณ 90 ซม. สูงเพียง 6 ซม. เรียกว่าอยู่ในระยะปลอดภัยไม่น่าบดบังจอทีวีอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามถ้าเกิดมันบังเอิญไปบังโดนเซ็นเซอร์รับสัญญาณรีโมท เราก็สามารถใช้งาน IR Repeater มาของตัวซิสเต็มมาทดแทนได้

ลำโพงคู่หลังดีไซน์มาเป็นเสาสี่เหลี่ยมความสูงประมาณ 1.2 เมตร ตัวเสาจะประกบเข้ากับฐานวางรูปวงกลมเพื่อป้องกันการเอนล้ม โดยเราสามารถร้อยสายสัญญาณผ่านฐานเพื่อเก็บสายให้เรียบร้อย ตัวลำโพงประกอบไปด้วยไดร์เวอร์ชุดเดียวกับ Bar Speaker นั่นก็คือวูฟเฟอร์และทวิตเตอร์ พร้อมท่อเบสรีเฟล็กซ์ที่ยิงออกด้านหน้า

ทางด้านซับวูฟเฟอร์จะทำหน้าที่เป็นเมนยูนิต หรือก็คือทุกการเชื่อมต่อจะมารวมกันที่ตรงนี้ ด้านหน้าเป็นช่องเสียบ USB และจอแสดงผล ด้านบนเป็นแผงปุ่มควบคุมแบบสัมผัส ตัวลำโพงมีท่อยิงลมออกทางด้านหน้าซึ่งทำให้เราสามารถวางมันชิดผนังได้โดยไม่ต้องกังวลว่าเสียงเบสจะสะท้อนกำแพงจนบวมเกินเหตุ

ด้านหน้าเป็นเป็นจอแสดงผลขนาดเล็ก พร้อมช่องเสียบ USB

ด้านบนเป็นปุ่มควบคุมระบบสัมผัสสำหรับใช้งานฟีเจอร์พื้นฐานเช่น เพิ่ม-ลดเสียง หรือเปลี่ยนช่องสัญญาณเป็นต้น

ด้านหลังเป็นช่องเสียบสายสัญญาณและสายลำโพง

ในเซ็ตที่วางจำหน่ายจะมีรีโมทไซส์เล็กเหมือนเม้าท์ออแกนและสาย HDMI ที่ค่อนข้างยาวแถมมาให้ในกล่อง ซึ่งก็ถือว่าครบเซ็ตและพร้อมสำหรับการติดตั้งใช้งานได้ทันที

Setup – การติดตั้ง

ต้องบอกกันก่อนว่าสินค้าเซ็ตนี้ไม่ได้เป็นเพียงซาวด์บาร์ปกติเหมือนทั่วไป แต่ให้มองว่ามันคือเซ็ตโฮมเธียเตอร์ขนาดเล็ก ฉะนั้นแล้วมันจึงมีขั้นตอนเพิ่มเติมในการติดตั้งนิดหน่อย อย่างเช่นการวัดระยะจากลำโพงเซอร์ราวด์ และการปรับจูนระดับเสียงของลำโพงทุกตัวให้เท่าเทียมกัน เพื่อที่จะเกลี่ยเสียงทั้งระบบให้มีมิติเป็นแผ่นเดียวกัน

สำหรับ HT-S700RF เราสามารถเลือกตั้งค่าระดับเสียงของลำโพงคู่หลังได้ผ่านทางเมนู LVL แล้วเปิดเสียงซ่าทดสอบที่เมนู TTONE เป็น ON ไว้ ตัวเครื่องก็จะปล่อยเสียงซ่าออกทางลำโพงทุก ๆ แชนแนล ไล่เรียงเป็นรูปสี่เหลี่ยมวนตามเข็มนาฬิกา ตรงนี้เองถ้าบ้านใครไม่ได้มีอุปกรณ์วัดความดังหรือ Sound Level Meter ก็สามารถไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นมาทดแทนได้ แม้ความละเอียดจะไม่เทียบเท่า แต่ก็นับว่าดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย

ส่วนระยะห่างของลำโพงจะอยู่ที่เมนู SPK ตรงนี้เมื่อเข้ามาแล้วจะเจอกับเมนู MULTI ที่เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้ขับเสียงออกจากลำโพงทุกแชนแนลตลอดแม้ว่าจะฟังเพลงซึ่งเป็น Stereo ธรรมดาก็ตาม ซึ่งถ้าไม่ต้องการก็สามารถเลือกเป็น OFF เพื่อให้ขับเสียงออกตามที่จำเป็น ซึ่งถ้าเลื่อนผ่านมาอีกก็จะเจอเมนูที่ให้เราสามารถเลือกระยะห่างของลำโพงเซอร์ราวด์ได้ ตรงนี้ก็ไม่มีอะไรมากแค่วัดระยะแล้วใส่ค่าเข้าไปเป็นอันเสร็จ

เมื่อจัดวางเรียบร้อยพร้อมปรับค่าพื้นฐานเท่าที่มีให้ลงตัว ก็ได้เวลามาทดลองฟังกันครับ